7 việc bố mẹ nên từ bỏ nếu muốn con thành công

Trẻ sẽ căng thẳng nếu chúng luôn phải trở thành "số một" để được như ý bố mẹ.

Bó buộc trẻ với quá nhiều nguyên tắc và mong đợi có thể làm giảm lòng tự tin và sự sáng tạo của con. Dưới đây là 7 điều bạn phải từ bỏ để con có thể phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc và tự do, theo Lifehack:

Chỉ bảo con làm mọi việc

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Tất nhiên trẻ cần được hướng dẫn khi học hỏi về thế giới quanh mình nhưng áp đặt con với những chỉ dẫn không cần thiết sẽ gây ức chế và cản trở sự sáng tạo ở trẻ.

Điều này áp dụng với mọi việc, từ các trò chơi, quần áo trẻ chọn đến nghề nghiệp con muốn theo đuổi. Nghiên cứu đăng trên tạp chí Sociological Spectrum cho thấy trẻ được bố mẹ dành cho sự tự do sẽ ít lo âu, trầm cảm hay cảm thấy thất bại thời sinh viên so với người luôn bị chỉ đạo hay kìm kẹp quá mức.

Những mong đợi không thực tế

Hãy nhớ rằng không ai hoàn hảo. Trẻ sẽ căng thẳng nếu chúng luôn phải trở thành "số một" để được như ý bố mẹ. Ai cũng có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Hãy hiểu con và trân trọng những tài năng độc đáo của trẻ.

Bảo vệ quá mức

Nếu bạn là kiểu người hay lo xa, đừng áp điều này lên cách dạy con. Trẻ cần được tự do để có những trải nghiệm mới và mắc lỗi. Nếu bạn luôn ngăn con hoạt động, tìm hiểu vì sợ trẻ gặp nguy hiểm, trẻ sẽ cho rằng thế giới này không an toàn. Hệ quả là, sau này trẻ sẽ ngại chấp nhận các mạo hiểm.

Quyết định thay con

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Để thành công, ai cũng cần biết một kỹ năng quan trọng là đưa ra các quyết định đúng đắn. Khả năng này cần được hình thành từ nhỏ. Hãy trợ giúp khi con cần lựa chọn, dù là một sở thích hay chọn trường đại học, nhưng cần để trẻ hiểu con sẽ là người chịu trách nhiệm cuối cùng. Trong cuốn sách năm 2014 Excellent Sheep, nhà nghiên cứu Bill Deresiewicz khẳng định, việc bố mẹ tham gia quá nhiều vào chuyện học hành của con cái làm tăng nguy cơ trầm cảm, lo âu, sợ thất bại của trẻ sau này.

Trách mắng khi con mắc lỗi

Trừ phi đó là một lỗi đặc biệt do quyết định thiếu sáng suốt, cố gắng đừng trách móc con quá mức. Mắc lỗi là một phần của quá trình học hỏi. Hãy ngồi xuống bên con, trò chuyện để con hiểu trẻ có thể rút ra bài học gì từ lỗi đó và có các lựa chọn tốt hơn vào lần sau. 

Khen ngợi trí thông minh của con

Khen trẻ giỏi sẽ tạo ấn tượng bạn khen con vì một đặc điểm cố định và điều đó không thúc đẩy con nỗ lực hoàn thiện bản thân. 

Đặt ra quá nhiều các quy tắc trong gia đình

Gia đình nên có một số quy tắc cần thiết để trẻ biết giới hạn và điều gì là đúng, là sai. Tuy nhiên, quá nhiều yêu cầu lại khiến trẻ luôn nơm nớp lo sợ. Hơn nữa, điều này còn có thể kìm hãm sự sáng tạo của trẻ khi con cảm thấy mình chỉ là một mắt xích trong bộ máy gia đình luôn phải đi theo một đường ray.

Nghiên cứu do các nhà tâm lý tại Đại học Colorado-Boulder cho thấy có mối liên quan giữa việc bị quản lý sát sao hồi bé với sự thiếu khả năng tự quyết khi trưởng thành. 

Theo VNE

Tin mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trong Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh.
Phát biểu của Đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

(Baonghean.vn) - Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Tạp văn: Bêu nắng - Phần I: Thôi em nhé!

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần I: Thôi em nhé!

(Baonghean.vn) - Tạp văn đầu tiên của seri “Bêu nắng” phảng phất nỗi buồn. Một nỗi buồn không quá mãnh liệt và kịch tính như những truyện ngắn, tiểu thuyết với hàng loạt thắt nút, mở nút, nhưng thật khiến người đọc, người nghe vấn vương, bồi hồi, suy ngẫm.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

(Baonghean.vn) - Nội dung thu hút sự quan tâm của các học giả, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế ngày 3/12 là chuỗi sự kiện UNESCO vinh danh Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hoá thế giới. 
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 3/12, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước và đoàn đại biểu đã về Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn.
Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

(Baonghean.vn) - Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, thể hiện rõ quyết tâm trong việc kiểm soát và hạn chế tác hại của rượu, bia. Thế nhưng, kể cả khi luật này có hiệu lực, những vụ án giết người, những vụ TNGT liên quan đến rượu, bia vẫn diễn ra đáng lo ngại.
Hội bảo trợ

Khơi lên khát vọng, ý chí của những người kém may mắn

(Baonghean.vn) - Ngày 3/12 hằng năm được lấy làm ngày Quốc tế Người khuyết tật nhằm cổ vũ, kêu gọi thế giới hướng về những người thiệt thòi, khó khăn do khuyết tật. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Hải Thanh – Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh.
Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

(Baonghean.vn) - Nữ sĩ Hồ Xuân Hương là một hiện tượng văn học của Việt Nam và Thế giới. Bà hiện thân cho tinh thần đấu tranh, khát vọng, về quyền sống, quyền mưu cầu hạnh phúc của phụ nữ. Giá trị tư tưởng trong các tác phẩm của bà vẫn còn sức sống mãnh liệt trong cuộc sống ngày nay.
[Infographics] Những hoạt động và con số nổi bật năm 2022 của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An

[Infographics] Những hoạt động và con số nổi bật năm 2022 của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2022, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh có nhiều hoạt động thiết thực với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”, qua đó nâng cao vai trò của phụ nữ, tổ chức hội; góp phần vào sự phát triển của mỗi địa phương, đơn vị và của tỉnh.