7 vụ vượt ngục táo bạo nhất lịch sử thế giới

(Baonghean.vn) - Nhân vụ việc hai tử tù trốn khỏi trại biệt giam T16, Bộ Công an. Cùng lật lại các vụ vượt ngục táo bạo từng gây chấn động lịch sử tội phạm thế giới. 

1. Đào đường hầm dài 1,5km

Vào năm 2001, trùm ma túy khét tiếng ở Mexico Joaquin Guzman Loera hay còn gọi là “gã lùn” gây rúng động dư luận khi thực hiện vụ vượt ngục, trốn khỏi nhà tù ở bang Jaliso trong một giỏ đựng đồ giặt là. Cảnh sát Mexico mất 13 năm để bắt hắn và tống y vào nhà tù được canh gác nghiêm ngặt. Tuy nhiên, đến cuối tháng 7/2015, Loera tiếp tục vượt ngục và đào tẩu thành công. Sau gần 6 tháng sau khi trốn thoát khỏi nhà tù được bảo vệ nghiêm ngặt nhất ở Mexico, trùm ma túy Joaquín Guzmán Loera bị bắt lại.

 2. Giúp chồng vượt ngục

Một cuộc vượt ngục táo bạo khác là của Michel Vaujour - kẻ bị kết án chung thân vì tội mưu sát và cướp có vũ trang. Điều bất ngờ là vợ của y - Nadine Vaujour quyết tâm cứu chồng ra khỏi một nhà tù ở Paris nên bà ta đã học lái trực thăng. Theo đó, vào tháng 5/1986, tù nhân Michel đào tẩu bằng cách dùng các quả đào được sơn giả giống lựu đạn đe dọa cho nổ tung tòa nhà ở thủ đô Paris. Kế đến, Nadine hạ trực thăng xuống nóc nhà tù để đón chồng và tẩu thoát. Về sau, cảnh sát bắt được Michel khi hắn bị trúng đạn ở đầu khi thực hiện một vụ cướp ngân hàng.

 3. Tẩu thoát 3 lần bằng trực thăng

Tù nhân người Pháp Pascal Payet gây chú ý khi 3 lần dùng trực thăng để đào tẩu. Lần đầu tiên là vào năm 2001. Khi ấy, y vượt ngục khỏi trại giam Luynes. Đến năm 2003, Payet giúp một tù nhân khác vượt ngục bằng trực thăng trong khi vẫn bị cảnh sát truy đuổi. Về sau, Pascal cũng bị cảnh sát bắt giữ sau nhiều năm lẩn trốn. Tuy nhiên, đến năm 2007, y tiếp tục vượt ngục bằng cách cũ là dùng trực thăng với sự giúp đỡ của 4 đồng phạm

 4. Dùng thìa khoét lỗ thông hơi

 
Vào năm 1962, Frank Morris cùng hai anh em Clarence và John Anglin đã lập kế hoạch tỉ mỉ trong nhiều tháng để chạy trốn khỏi nhà tù Alcatraz khét tiếng được canh gác cẩn mật. Ba tên tội phạm này sử dụng nhiều công cụ trong đó như dùng thìa kim loại và mũi khoan được lắp ráp từ động cơ của máy hút bụi, để khoan xuyên qua các lớp bê tông cũ kỹ trên trần nhà. Sau cùng, chúng tạo nên một đường chạy trốn thông tới bãi biển và sử dụng chiếc bè lắp ráp đào tẩu khỏi Vịnh San Francisco.

 5. Vượt ngục bằng súng giả

John Dillinger - tên tội phạm khét tiếng của nước Mỹ - gây chú ý khi thực hiện nhiều cuộc vượt ngục táo bạo. Trong đó nổi tiếng nhất là cuộc vượt ngục năm 1934. Sau khi bị bắt vì trộm ngân hàng, Dillinger được đưa tới nhà tù Hạt Lake với hệ thống an ninh nghiêm ngặt có cả cảnh sát vũ trang và lực lượng vệ binh quốc gia canh gác.Tù nhân Dillinger gây bất ngờ khi bỏ trốn thành công khỏi nhà tù Hạt Lake bằng cách sử dụng khẩu súng giả làm từ bánh xà phòng. Tên tội phạm này còn ăn trộm ô tô của cảnh sát trưởng tại nhà tù trên và bỏ trốn tới Illinois. Về sau, FBI tìm ra tung tích của Dillinger và y bị bắn chết trong quá trình truy bắt của cảnh sát.

 6. Luồn qua chấn song 

Choi Gap-bok, người Hàn Quốc luyện yoga trong 23 năm, ngày 12/9/2012 bị bắt vì tình nghi ăn cướp. Ông ta bị giam tại đồn cảnh sát ở thành phố Daegu. Ông ta ở lại đó 5 ngày cho đến sáng sớm ngày 17/9, Choi thoa thuốc mỡ lên thân trên và co cơ thể, chui qua khe đưa đồ ăn ở chấn song. Toàn bộ cuộc đào thoát chỉ mất 34s. Theo Korea Times, Choi cao khoảng 1,65 m. Lỗ mà ông ta chui qua cao khoảng 15 cm và rộng 45 cm. Ông ta trốn thoát khi ba người quản ngục đang ngủ. Tuy nhiên, 6 ngày sau đó, Choi bị bắt lại và bị giữ trong một buồng giam có khe đưa thức ăn nhỏ hơn nhiều.

 7. Vượt ngục nhờ bám vào gầm xe tải 

Năm 2009, tên tù Julien Chautard, sinh tại Pháp, đã thực hiện cuộc trốn thoát táo tợn khi “mất tích” khỏi một nhóm tù nhân vừa được chở tới nhà tù Pentonville ở bắc London bằng xe tải. Khi các tù nhân đang đi vào bên trong, Chautard cố gắng bám vào gầm chiếc xe tải vừa chở các tù nhân từ tòa đại hình Snaresbrook tới Pentonville. Chautard sau đó đã tẩu thoát thành công khi rời nhà tù dưới gầm chiếc xe tải chỉ trong vài phút. Nhưng Chautard đã tự ra nộp mình cho cảnh sát sau đó.

 Thái Bình

(Tổng  hợp)