7 xu hướng phát triển trên điện thoại trong năm 2018

Mở khóa bằng nhận diện khuôn mặt, sạc không dây, camera kép... là những xu hướng trên điện thoại sẽ chiếm ưu thế trong năm nay.

1. Cảm biến vân tay dưới màn hình: Thay đổi lớn nhất của điện thoại trong 2017 là màn hình không viền. Thiết kế này cho phép các nhà sản xuất sử dụng màn hình lớn trong khi kích thước điện thoại vừa vặn để thao tác bằng một tay. Nhược điểm của nó là cảm biến vân tay phải chuyển xuống phần lưng điện thoại hoặc mất hoàn toàn như iPhone X. Cách khắc phục là chuyển cảm biến xuống dưới lớp kính màn hình. Khả năng cao một chiếc điện thoại sử dụng công nghệ này sẽ xuất hiện trong năm nay.

2. Mở khóa bằng nhận diện khuôn mặt: Apple không phải hãng đầu tiên và duy nhất sử dụng công nghệ này. Tuy nhiên, xét trên mặt bằng chung thì Face ID là tiện lợi và nhanh chóng nhất. Samsung sử dụng công nghệ quét mống mắt an toàn hơn nhưng lại chậm và rất bất tiện. Năm 2018 hứa hẹn xuất hiện nhiều chiếc điện thoại sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt an toàn, chính xác và thuận tiện hơn.

3. Điện thoại tích hợp thực tế tăng cường (AR): Công nghệ thực tế ảo đã xuất hiện khá lâu nhưng tới giờ vẫn chưa có một ứng dụng nào thật sự ấn tượng. Sự phát triển mạnh của các nền tảng như ARCore (Google), ARKit (Apple) và Google Lens (kính thực tế ảo của Google) kết hợp AI (trí tuệ nhân tạo) với AR sẽ tạo ra bước tiến lớn cho công nghệ này trong năm 2018.

4. Camera kép: Ưu điểm nổi bật của camera kép là khả năng zoom rõ nét và hiệu ứng làm mờ nền hệt như máy ảnh kỹ thuật số. Sau khi Samsung và Apple áp dụng công nghệ này lên 2 chiếc điện thoại mới của họ thì camera kép đã trở thành xu hướng được các hãng sản xuất quan tâm nhất.

5. Sạc không dây: Nhờ sự thuận tiện khi sử dụng mà sạc không dây dần trở thành tiêu chuẩn của điện thoại thông minh. Cả Samsung lẫn Apple đã ứng dụng công nghệ này nên người dùng có thể hy vọng nhiều mẫu điện thoại và bộ sạc không dây sẽ xuất hiện trong năm nay.

6. Trí tuệ nhân tạo: Sử dụng trợ lý ảo có trí tuệ nhân tạo là xu hướng hiện nay của các thiết bị thông minh. Đi đầu trong lĩnh vực này là Google Assistant với khả năng hỗ trợ chụp ảnh, nhận diện vật thể và sắp lịch trình cho người dùng. Một số hãng khác cũng đang tập trung phát triển công nghệ này nên chức năng của trợ lý ảo chắc chắn sẽ được cải thiện nhiều.

7. Chất lượng pin tốt hơn: Những yếu tố được quan tâm cải thiện là tốc độ sạc, độ bền và dung lượng của pin. Các nhà sản xuất đang tìm cách để khai thác hết khả năng của pin lithium hoặc một vật liệu mới ưu việt hơn.

khampha.vn