70% khách mời từ chối tới dự khánh thành Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem

(Baonghean.vn) - Bất chấp sự phản đối của nhiều nước trên thế giới, đúng 16h00 (theo giờ địa phương) tức 20h (theo giờ Việt Nam) ngày 14/5, Mỹ đã khai trương Đại sứ quán tại Jerusalem.
Mỹ khánh thành Đại sứ quán tại Jerusalem với sự tham gia của nhiều quan chức hai nước. Ảnh: AP.
Tham dự buổi lễ có khoảng 800 người, trong đó dẫn đầu phái đoàn Mỹ là Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan.

Ngoài ra trong phái đoàn Mỹ còn có trợ lý Nhà Trắng là con gái Ivanka, con rể Kushner của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Dù không tham dự buổi lễ, song Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu qua video trước các quan khách.

Buổi lễ chứng kiến bài diễn văn của Đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Israel Reuven Rivlin, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan.

Dù nhận được sự hoan nghênh của Israel và một số nước, song nhiều nước trong đó có cả các đồng minh của Mỹ đã phản đối động thái trên của Mỹ. 

Bộ Ngoại giao Israel cho biết có 86 đại sứ nước ngoài tại Israel được mời tham dự buổi lễ nhưng có tới 70% khách mời từ chối tới dự. 

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định nước này không có kế hoạch dời Đại sứ quán tại Israel tới thành phố Jerusalem, đồng thời nhấn mạnh London không đồng ý với quyết định dời Đại sứ quán của Mỹ.

Dù gọi là khai trương đại sứ quán mới, nhưng thực chất Mỹ chỉ tạm thời chuyển đại sứ quán mới với một nhóm nhỏ nhân viên tới lãnh sự quán hiện có ở khu vực Arnona, thuộc Jerusalem cho tới khi tìm được khu vực mới để xây thêm khu phức hợp văn phòng trước cuối năm 2019, cho phép đại sứ và các nhân viên ngoại giao có thể sống và làm việc.

Việc khai trương Đại sứ quán Mỹ tại Israel ở Jerusalem là bước đi “hiện thực hóa” tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi cuối năm ngoái khi công nhận vùng đất linh thiêng này là thủ đô của Israel./.

(Theo Guardian)