74% vị trí trọng yếu bị bỏ trống, Lầu Năm Góc thành 'thị trấn ma'?

Cho đến thời điểm này, có tới 74% vị trí trọng yếu tại Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn bị bỏ trống khiến Lầu Năm Góc bị ví như “thị trấn ma”.

Bóng ma trong “nhà hát” Lầu Năm Góc

Theo Sputnik, Thượng viện Mỹ mới chỉ thông qua việc chỉ định 65 chức vụ trong Bộ Quốc phòng Mỹ do Tổng thống Donald Trump đề xuất, trong đó có vị trí Thứ trưởng phụ trách mua sắm, công nghệ và hậu cần do cựu CEO của Textron Ellen Lord đảm nhiệm và vị trí Bộ trưởng Hải quân do Giám đốc Tài chính của Intercontinential Exchange đảm nhiệm.

nhieu vi tri trong yeu bi bo trong lau nam goc co thanh thi tran ma hinh 1
Ảnh minh họa: AP

Tuy nhiên, con số này “vẫn chỉ như muối bỏ bể”. Đáng lo ngại hơn nữa, nhiều vị trí được coi là “không thể để trống” như Bộ trưởng Lục quân, Thứ trưởng phụ trách nhân sự và năng lực sẵn sàng chiến đấu hay Thứ trưởng phụ trách chính sách vẫn đang phải chờ “cái gật đầu” của Thượng viện.

Ngoài ra, 4 vị trí khác được ông Donald Trump “chọn mặt gửi vàng” cũng không lọt qua được vòng bỏ phiếu đầu tiên của Quốc hội Mỹ. Những vị trí này bao gồm: Trợ lý Thứ trưởng phụ trách chính sách David Joel Trachtenberg, Cố vấn Tư pháp Cao cấp cho Bộ trưởng Hải quân Charles Stimson, Trợ lý về các chiến dịch đặc biệt và các cuộc xung đột cỡ nhỏ cho Bộ trưởng Quốc phòng Owen West và Phó Chánh văn phòng Bộ Quốc phòng John H. Gibson II.

Trước tình hình “ảm đạm” tại Lầu Năm Góc, cựu Ủy viên Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, Tướng Thủy quân Lục chiến Arnold Punaro đã lên tiếng chỉ trích gay gắt sự chậm trễ của Thượng viện Mỹ trong việc thông qua những chức danh còn để trống, nhất là trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp như hiện nay.

“Đó đều là những vị trí trọng yếu liên quan đến việc đảm bảo an ninh quốc gia và nước Mỹ đang phải đối mặt với thời điểm nguy hiểm nhất từ trước đến nay. Tình thế hiện nay còn nguy ngập hơn cả thời Chiến tranh Lạnh.

Những người [đang chờ đợi được phê chuẩn-ND] không đáng phải “chết mỏi mòn” vì chưa đến lịch làm việc của Thượng viện [Thượng viện Mỹ đang nghỉ Hè và sẽ quay trở lại làm việc vào mùa Thu-ND], ông Arnold Punaro nói.

Quân đội Mỹ đang tê liệt cục bộ trong 2 năm

Không chỉ Lầu Năm Góc bị ảnh hưởng mà nhiều nhà thầu quốc phòng Mỹ cũng lên tiếng bày tỏ quan ngại việc trì hoãn thông qua các vị trí trọng yếu trong Bộ Quốc phòng có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến việc làm ăn của họ.

CEO của General Dynamics Phebe Novakovic cho biết, lợi nhuận trong quý 2 của Tập đoàn này đã bị tổn hại nghiêm trọng: “Khi những vị trí trọng yếu này không được lấp đầy thì chúng tôi rất khó có thể thông qua được những hợp đồng lớn cũng như nhận được các khoản giải ngân cho các hợp đồng này.

Tại thời điểm này, mọi chuyện diễn ra chậm hơn nhiều so với những gì chúng tôi dự đoán. Dù vậy, chúng tôi vẫn tin tưởng vào việc chi tiêu quốc phòng sẽ nhanh chóng được thông qua”.

CEO của Tập đoàn Leidos Holdings Roger Krone cũng bày tỏ lo ngại về sự chậm trễ phê chuẩn nhân sự Bộ Quốc phòng của Quốc hội Mỹ: “Việc còn quá nhiều vị trí tại Bộ Quốc phòng còn bỏ trống trong năm 2017 sẽ gây ra những hệ lụy khó lường.

Quốc hội mất quá nhiều thời gian để thông qua một vị trí cao cấp trong Bộ Quốc phòng. Dự kiến, sẽ phải mất tới 2 năm tiếp theo, quân đội Mỹ mới có thể hoạt động trơn tru”./.

Theo VOV

Tin mới

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Có lẽ đối với nhiều người dân tại 2 bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ hay khối 1, thị trấn Mường Xén sẽ không bao giờ quên cái đêm mồng 1 rạng sáng mồng 2 tháng 10 kinh hoàng vừa qua. Cả một khu vực kéo dài từ khe Huồi Giảng xuống đến Quốc lộ 7A tan hoang với nhiều khối đá lớn nằm ngổn ngang, vương vãi như bị ai ném xuống...
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...