75% trang web phổ biến thế giới theo dõi người dùng

Hầu hết các website được nhiều người truy cập đều ghi lại hoạt động sử dụng Internet của người dùng, chủ yếu cho mục đích quảng cáo.

Một nghiên trong 20 năm qua cho thấy, có ít nhất 75% trong tổng số 500 trang web phổ biến nhất thế giới tiến hành theo dõi (tracker) người dùng. Con số này tăng đáng kể khi năm 1998 chỉ là dưới 5%.

75-trang-web-pho-bien-the-gioi-theo-doi-nguoi-dung

Đa số người dùng Internet bị theo dõi trên các website.

"Số lượng tracker đã tăng lên, khả năng theo dõi và sự phức tạp của tracker cũng đã biến đổi", Adam Lerner, nhà nghiên cứu an ninh và quyền riêng tư tại Đại học Washington (Mỹ) cho biết. Nhóm chuyên gia đánh giá, một nửa trong số 500 website phổ biến nhất thế giới có ít nhất bốn tracker.

Theo dõi thông tin người dùng giúp các công ty trực tuyến như Google, Facebook hay Amazon tiếp cận khách hàng tốt hơn. Đây cũng là lý do Verizon mua lại Yahoo, như một cách tăng tiềm năng quảng cáo. Việc sử dụng tracker được coi là hợp pháp, song người dùng muốn riêng tư, kéo theo "cuộc chiến" giữa công ty quảng cáo và các phần mềm chặn quảng cáo.

Máy chủ quảng cáo phổ biến nhất là DoubleClick của Google, được tìm thấy trên hơn 15% các trang web. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, Google Analytics, một chương trình giúp quản trị website phân tích lượng truy cập, xuất hiện trên hơn 30% trang web. Tuy nhiên, chương trình này không theo dõi thông tin người dùng cho mục đích quảng cáo.

Với việc sử dụng tracker kết nối với nhau, người dùng tìm một sản phẩm trên Google và ngay khi vào Facebook sẽ thấy rất nhiều quảng cáo về chính sản phẩm mà mình vừa tìm. Như vậy, các công ty kinh doanh trong lĩnh vực Internet có thể lập ra "hồ sơ duyệt web" của hàng tỷ người dùng.

Video hoạt động của tracker trên các webiste:

Theo VNE

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất 4 ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế biển tại Nghệ An; Hàng loạt hồ, kênh ở thành phố Vinh bị nhuộm đen vì nước, bùn thải; Cảng Hàng không quốc tế Vinh phải hủy 16 chuyến bay do sương mù… là những thông tin nổi bật ngày 8/2.
Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

(Baonghean.vn) - Sở GTVT yêu cầu rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị và tình hình nhân sự hiện tại của 2 trung tâm liên quan đến việc 13 cán bộ, nhân viên bị bắt để bố trí dây chuyền kiểm định hoạt động theo quy định; cơ sở 37-01S trước ngày 10/2 và cơ sở 37-02S trước ngày 15/2.
 Đông Á Thanh Hóa - SLNA triển khai tấn công bằng các pha nhồi bổng. Ảnh tư liệu Xuân Thuỷ

Sông Lam Nghệ An: Một thế trận hơn mong đợi

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023 bắt đầu cho thấy sự “tỏ mặt đôi ta” của các đội bóng với những sự điều chỉnh, những kinh nghiệm được rút ra và sự khó khăn sẽ vấp phải khi đối đầu với những đội bóng biết xoay chuyển tình thế mau lẹ trước mọi yêu cầu đặt ra.
Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

(Baonghean.vn) - Nghệ An sẽ kêu gọi nguồn lực đầu tư khu hàng không dân dụng mới gồm: Nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, hangar… và công trình khu bay (đường cất, hạ cánh số 2, đường lăn, sân đỗ... ) theo hình thức PPP (đối tác công - tư). 
Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.