8/10 mẫu hạt dưa nhuộm phẩm màu Phodamin B

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo nhanh của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An, các đoàn liên ngành đã kiểm tra 6895 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó có 565 cơ sở vi phạm, xử lý phạt tiền 23 cơ sở với số tiền 13.200.000 đồng nộp kho bạc Nhà nước, buộc tiêu huỷ tại chỗ các mặt hàng bánh, kẹo, dò, chả, rượu… của 34 cơ sở ước tính khoảng 10 triệu đồng.
 
Đặc biệt Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tiến hành lấy 10 mẫu hạt dưa bày bán ở chợ Vinh để xét nghiệm thì có 8 mẫu nhuộm phẩm màu Phodamin B. Đây là chất phụ gia nằm trong danh mục Bộ Y tế cấm sử dụng để chế biến thực phẩm, nếu sử dụng nhiều sẽ gây suy gan, thận và ung thư. 

                 Tiến hành kiểm tra các mẫu hạt dưa nhuộm phẩm màu.

Theo khuyến cáo của ngành y tế thì trong dịp tết người dân không nên sử dụng hạt dưa, nếu có thì chỉ sử dụng thì nên mua ở các cơ sở có uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có hạn sử dụng.


Từ Thành