8 bài học chỉ có các ông bố mới dạy được con trai mình

danviet.vn 22/12/2018 14:02

Mẹ là người đóng vai trò rất quan trọng trong việc nuôi dạy con cái nhưng có những bài học mà các ông bố mới là người giáo dục cho con tốt hơn, nhất là với con trai.

1. Dạy con tầm quan trọng của thành công và thất bại

Thông qua những trò chơi bổ ích cùng bố, đứa trẻ sẽ cảm nhận được niềm vui khi chiến thắng và nhận ra mình phải nỗ lực như thế nào để giành được thắng lợi.

Ngoài ra, cũng qua đây, người bố có thể giải thích cho con trai rằng thất bại là điều không thể tránh khỏi. Nếu vấp ngã, đơn giản là hãy đứng lên và bước tiếp vì thất bại không phải là điều đáng xấu hổ.

2. Dạy con đối xử tốt với phụ nữ

Mẹ có thể nói cho con trai cách cư xử chân thành với người khác giới nhưng chỉ có cha mới cho con thấy tất cả những điều này qua hành động của chính họ. Ví dụ, các ông bố có thể dẫn con trai đi cùng khi mua hoa cho vợ, đưa con đi mua sắm cùng và lịch sự nói chuyện với thu ngân là gián tiếp dạy con cách giao tiếp với phụ nữ, dù là những người không quen biết.

3. Dạy con đương đầu với khó khăn

Bố là người duy nhất có thể dạy con cách vững vàng trong cuộc sống và nhận biết những điều đúng sai, chỉ cho con trai khi nào cần lên tiếng chống lại cái xấu, khi nào không cần để tâm đến những lời khiêu khích vô cớ và bình tĩnh rời đi. Ngoài ra, họ cũng là người giải thích cho con hiểu nhường nhịn không phải là yếu đuối.

4. Dạy con kỹ năng sống

Một chàng trai có càng nhiều kỹ năng trong cuộc sống sẽ càng có sức thu hút với phái nữ, ví dụ như sửa chữa bóng đèn, sửa xe, đóng đinh... Dù cho con bạn có lớn lên ở thành thị thì những kỹ năng này vẫn sẽ có ích cho cậu bé trong tương lai.

5. Dạy con tự lập

Con trai bạn có thể dễ dàng tìm được cách thắt cravat, cạo râu, ủi áo sơ mi trên mạng nhưng sẽ tốt hơn nhiều nếu con trai học được những điều đó từ bố. Ngoài ra, hãy dạy cho con trai biết cách để nấu một bữa ăn, giúp con có thể tự chăm sóc bản thân khi không có bố mẹ bên cạnh.

6. Nói chuyện về tình yêu

Khi đến thời điểm thích hợp, hãy để con trai bạn được trải nghiệm cảm giác tuyệt vời này. Đối với những cậu thiếu niên đang lớn, đó sẽ là một món quà tuyệt vời nếu cha anh ta chia sẻ về mối tình đầu của ông và những ngày hẹn hò đầu tiên. Từ đó, anh ta sẽ nhận ra bài học kiên nhẫn chờ đợi đến khi tìm được cô gái phù hợp nhất.

7. Giúp con hình thành quan điểm sống

Cha mẹ đều đặt kỳ vọng vào con, mong con trưởng thành, nhưng người cha có cách thể hiện khác. Người cha thậm chí không cần phải làm bất cứ điều gì đặc biệt mà chỉ cần ở bên cạnh con và trò chuyện với chúng. Với sự hỗ trợ của cha, đứa trẻ có thể tự phân tích và hình thành nên quan điểm cá nhân về mọi thứ.

8. Làm phong phú cảm nhận của con

Nếu như mẹ luôn âu yếm, vỗ về thì cha có xu hướng thích tung hứng con hoặc những trò mang tính chất mạo hiểm hơn.. Trong khi người mẹ dường như không thấy được sự khác biệt này, thì trẻ lại cảm nhận rõ những cảm giác mới mẻ với thị giác, thính giác và xúc giác.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
8 bài học chỉ có các ông bố mới dạy được con trai mình
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO