8 bài kiểm tra sức khỏe bạn có thể tự làm tại nhà

Bạn đứng trước gương nhìn thấy lớp mỡ phía trên eo, chính là chất béo bao quanh gan, thêm vàng da thì gan có vấn đề, theo Brightside.

Hệ nội tiết: Vòng eo là một trong những chỉ số đánh giá sức khỏe của bạn. Vòng eo không vượt quá size 34 ở phụ nữ và size 40 ở nam giới là bình thường. Những người có vòng eo quá kích thước trên nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 gấp 5 lần người bình thường.

Não bộ: Hãy vẽ một chiếc đồng hồ, yêu cầu người kia nói giờ và phút để bạn vẽ đúng thời điểm đó. Thử nghiệm này gồm nhiều quá trình diễn ra trong não bộ. Các bộ phận của não chịu trách nhiệm chuyển động cánh tay, không gian và nhận thức thị giác hoạt động hiệu quả nhất. Những người không vẽ đúng có dấu hiệu mất trí nhớ sớm.

Kiểm tra cột sống: Bạn ử dụng 2 cái cân điện tử và đặt mỗi chân lên một cái cân. Đứng thẳng và phân bố cân nặng đều cho cả hai bên. Nếu số cân nặng khác nhau quá nhiều, có thể là dấu hiệu xương hông, cột sống và đầu đang bị lệch. Bạn cần đến bệnh viện để kiểm tra.

Hệ hô hấp: Bạn cần một đồng hồ bấm giờ để đo. Đầu tiên hãy đứng thẳng và kiểm tra nhịp tim trong 30 giây. Sau đó ngồi xuống và hít 3 hơi liên tục mà không thở ra. Kết quả là nếu bạn giữ hơi được 40-49 giây, hệ hô hấp hoạt động bình thường. Ít hơn 40 giây là hệ hô hấp kém và trên 50 giây, hệ hô hấp thực sự rất khỏe mạnh. 

Xương: Móng tay có gợn sóng, gồ ghề hoặc xuất hiện đốm trắng, nó có thể là dấu hiệu cơ thể thiếu vitamin B, sắt hoặc nguy cơ loãng xương.

Kiểm tra thị lực: Trước tiên, bạn nhìn vào khung cửa sổ trong 30 giây rồi nhắm mắt lại. Sau đó mở mắt trái, nhắm lại rồi mở mắt phải. Nếu hình ảnh bạn nhìn thấy bị mờ và các đường thẳng của cửa sổ không song song với nhau, đó có thể là dấu hiệu của thoái hóa điểm vàng hoặc suy giảm thị lực. 

Kiểm tra thính giác: Hãy lắng nghe mọi người nói chuyện từ khoảng cách 4-6 m. Nếu không thể nghe họ nói gì, bạn nên đi kiểm tra. Lưu ý, không nên thực hiện phương pháp này ở những nơi đông đúc có tiếng ồn lớn.

Kiểm tra gan: Đứng trước gương, nếu bạn nhìn thấy lớp mỡ phía trên eo, đó chính là chất béo nội tạng bao quanh gan, cản trở gan hoạt động hiệu quả. Ngoài ra, những dấu hiệu như vàng mắt, bọng mắt cũng cảnh báo gan có vấn đề.

vnexpress.net