8 bí quyết dạy con của người Nhật

(Baonghean.vn) - Trẻ con Nhật chăm chỉ học tập, khả năng quyết đoán cao và rất gắn bó với gia đình với sự lễ phép, quy củ trong khuôn phép. Đó là sự thành công trong giáo dục, đào tạo thế hệ trẻ. Mời các gia đình cùng tham khảo và khám phá những nét đặc trưng trong cách dạy con của cha mẹ Nhật.
 
Chú trọng chuyện cổ tích
 
Các bố mẹ Nhật thường xuyên đọc truyện cổ tích cho con. Ảnh: Internet
Các bà mẹ Nhật thường dạy con qua kể cho bé nghe những câu chuyện cổ tích và thần tiên. Tuy nhiên, người Nhật tiến thêm một bước nữa khi họ tin rằng chính thế giới thần thoại cùng những điều lạ kỳ và không tưởng ấy chính là chất liệu và niềm cảm hứng cho sự sáng tạo vô biên của đứa trẻ sau này. 
 
Không quy chụp, áp đặt
 
Khen ngợi con bằng chung chung dễ khiến đứa trẻ tự phụ nên người Nhật thường khen bằng từng việc làm cụ thể. Ảnh: Internet
Cha mẹ Nhật thường khen con bằng khen hành vi cụ thể. Ví dụ như “Con mẹ tự xúc cơm thật cừ” hay “Ai mà tự thay quần áo giỏi thế nhỉ!”. Khi trẻ được khen về một hành động cụ thể nào đó, chúng sẽ cố gắng làm tốt việc đó ở những lần kế tiếp để lại được cha mẹ hài lòng và khen ngợi. 
 
Hầu như không cho con xem TV
 
“Tắt TV, Bật ý tưởng” là châm ngôn truyền miệng của phụ huynh Nhật. Ảnh: Internet
Ngoài việc xem TV tốn thời gian và có thể khiến trẻ bị nghiện, cha mẹ Nhật còn ý thức rất rõ việc nếu cho con xem tivi quá sớm và quá nhiều thì cấu trúc của đại não sẽ bị phá vỡ và có thể là nguy cơ gây ra bệnh máu trắng cũng như làm tăng chiều hướng của hiện tượng tự kỷ. 
 
Dạy chữ từ sớm
 
 
Dạy chữ từ sớm trẻ sẽ tiếp thu nhanh hơn. Ảnh: Internet
Theo các công trình nghiên cứu của Nhật, việc dạy chữ có thể làm thay đổi chức năng, và dẫn đến cấu tạo não thay đổi theo. Các bậc cha mẹ ở Nhật quán triệt dạy chữ cho con ngay từ rất sớm do bởi khi mới sinh ra, trẻ chỉ là một động vật nhỏ, nhưng khi hệ tín hiệu ngôn ngữ và học chữ bắt đầu hoạt động, trẻ trở thành con của loài người. Và họ hiểu rằng để hệ tín hiệu ngôn ngữ này hoạt động tốt, trẻ càng học gần với thời điểm mới sinh ra càng có hiệu quả cao.
 
Kiên nhẫn lặp đi lặp lại
 
Trẻ nên người nhờ sự kiên nhẫn dạy dỗ của cha mẹ. Ảnh: Internet
Khác với nhiều người có thể bực mình khi trẻ thơ thường hỏi đi hỏi lại một điều ngô nghê, người Nhật không ngại giải thích nhiều lần cho con họ ở một vấn đề. Theo họ, để đứa trẻ có thể thành thạo 1 việc thì phải cần ít nhất là 3 tháng. Chẳng hạn, khi trẻ đã nhớ được chữ “a i u e o” thì phải mất ít nhất 3 tháng trẻ mới có thể đọc được chúng thành thạo.
 
Luyện trí nhớ
 
Trẻ em Nhật được rèn trí nhớ bằng nhiều cách. Ảnh: Internet
Với quan niệm “Người thông minh là người nhớ nhiều hơn người khác và biết cách áp dụng những điều ghi nhớ đó hợp lý”. Do đó theo người Nhật, trí thông minh là thứ có thể luyện tập và có được chứ không phải thuộc về khả năng bẩm sinh. Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em Nhật đã được tiếp xúc với các trò chơi trí tuệ luyện trí nhớ.
 
Vận động đầy đủ
 
Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em Nhật đã được hướng tới một cuộc sống dồi dào các hoạt động thể chất, đặc biệt là đi bộ và chạy bộ. Trong ảnh: Trẻ em hô vang quyết tâm chống lạnh. Ảnh: Internet
Ngay từ khi bé chào đời, trẻ em Nhật đã được giáo dục về tất cả các mặt sức khoẻ, vận động, đạo lý, kỷ luật, tình cảm. Đối với trẻ lên 2, cha mẹ đã cho trẻ đi bộ đều đặn hàng ngày và họ chia nhỏ khoảng cách tập luyện thành những đoạn ngắn 10m, 20m mỗi ngày.
 
Thói quen tra cứu, tìm tòi
 
Khám phá, tìm tòi giúp phát triển tính sáng tạo của trẻ. Ảnh: Internet
Cha mẹ hướng dẫn con mình sử dụng loại từ điển dễ tra cứu dành cho trẻ em. Trẻ dùng từ điển đó để tra nghĩa của từ, hay cách viết đúng chữ Hán. Chẳng hạn, khi biết địa chỉ rồi nhưng được người khác đưa lên xe dẫn đi thì chúng ta cảm thấy rất khó nhớ đường. Nhưng nếu tự dùng bản đồ, rồi vừa đi vừa hỏi đường thì chúng ta sẽ nhớ rất lâu. Cũng tương tự như thế, trẻ con sẽ dễ tiếp nhận kiến thức nếu chúng tự tìm./.
 
Hà Chi
(Tổng hợp)