8 cách hiệu quả giúp học sinh tăng chỉ số EQ

Nuôi thú cưng, khuyến khích đọc tiểu thuyết, thường xuyên có hành động yêu thương... là cách giúp trẻ tăng chỉ số cảm xúc EQ.

Các nhà khoa học cho rằng EQ (chỉ số cảm xúc) là yếu tố quan trọng tạo nên thành công trong cuộc sống. Nếu thực sự muốn xây dựng nền tảng vững chắc cho sự phát triển lành mạnh và học tập hiệu quả trong những năm đầu đời, phụ huynh cần quan tâm nhiều đến tình cảm, tinh thần của trẻ, trong đó đặc biệt chú ý đến sự đồng cảm.

Dưới đây là lời khuyên khoa học được chia sẻ trên Lifehack nhằm giúp trẻ nuôi dưỡng cảm xúc, sự đồng cảm từ nhỏ.

1. Nuôi thú cưng

Theo Washington Post, một loạt nghiên cứu chỉ ra trẻ gắn bó với vật nuôi sẽ tăng chỉ số thấu cảm. Nuôi thú cưng giúp trẻ học được cách yêu thương, chăm sóc những sinh vật nhạy cảm, từ đó hiểu và biết yêu thương những người kém may mắn, phải phụ thuộc trong xã hội. 

Để có thể thấu cảm, trẻ cũng cần có khả năng đọc và nhận biết những tín hiệu phi ngôn ngữ. Nuôi thú cưng là cách tuyệt vời để rèn luyện điều này.

tam-cach-hieu-qua-giup-hoc-sinh-tang-chi-so-eq

                                                          Ảnh minh họa:  Zodiacool

2. Khuyến khích trẻ đọc tiểu thuyết văn học

Tiểu thuyết văn học hay văn chương hư cấu thường tập trung vào từng nhân vật, trong đó chú trọng đến tình cảm, phản ứng của họ với những gì xảy ra trong câu chuyện. Theo một nghiên cứu của The New School (New York), tiểu thuyết làm tăng khả năng hiểu cảm xúc của người khác vì khi đọc, người đọc sẽ cố gắng hiểu nhân vật và dự đoán những cảm xúc bên trong của nhân vật xuyên suốt cuốn tiểu thuyết.

3. Khen ngợi khi trẻ có hành vi thể hiện sự đồng cảm

Khi trẻ thể hiện sự tốt bụng, giúp đỡ những người đang gặp khó khăn, dù rất nhỏ như giúp bạn hiểu được một bài tập hay chia sẻ đồ dùng học tập, bạn hãy dành lời khen hay một món quà cho hành động đó. Hãy để trẻ nhận thấy hành động đó rất tích cực. Từ đó, chúng sẽ lặp lại nhiều hành động như vậy.

4. Hãy là tấm gương biết đồng cảm

Đây là một trong những cách tốt nhất để dạy trẻ biết đồng cảm, sẻ chia. Các nhà tâm lý học từ lâu đã chỉ ra thực tế rằng trẻ học bằng cách bắt chước người lớn. Hãy lắng nghe những gì trẻ nói và chú ý đến cảm xúc của trẻ. Khi trẻ nhận thấy phản ứng của bạn trước những cơn bùng nổ cảm xúc của chúng, chúng sẽ cố gắng làm tương tự với người khác khi gặp trường hợp như vậy.

5. Thường xuyên có những hành động yêu thương

Khi trẻ được sống trong tình yêu thương với những cái ôm và nụ hôn thường xuyên, chúng sẽ học được cách trở thành người hoàn hảo. Điều này nghe có vẻ xa vời nhưng lại rất hiệu quả trong thực tế. Nhiều nghiên cứu cho thấy những hành động yêu thương làm cải thiện tâm trạng, giảm trầm cảm, lo lắng và tăng tình bạn, sự tin tưởng. 

6. Dạy trẻ biết sống trách nhiệm

Dạy trẻ về "trách nhiệm" không chỉ để trẻ trưởng thành hơn mà còn giúp chúng biết chăm sóc và nghĩ cho người khác.

7. Dạy trẻ những nguyên tắc lễ phép cơ bản

Bạn hãy dạy trẻ cách nói "xin vui lòng" trước khi chúng đưa ra yêu cầu với một ai đó, nói "cảm ơn", "làm ơn", "xin lỗi" và "không sao đâu" trong một số trường hợp cụ thể một cách tự động. Hãy dạy trẻ biết kiên nhẫn và chờ đợi những người khác trước khi đến lượt mình. Hãy nói cho trẻ biết khi chúng không lễ phép và hướng dẫn chúng hành động đúng đắn hơn.

8. Dạy trẻ suy nghĩ trước khi nói và làm

Suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra một lời nói hay hành động là rất quan trọng, thể hiện cảm xúc của bản thân và cho thấy sự quan tâm đến cảm xúc của người khác. Ngay cả khi suy nghĩ đầu tiên của trẻ chưa thực sự phù hợp, chúng cũng có thể tự đưa ra đánh giá để từ đó hình thành lời nói và hành động thể hiện sự đồng cảm cao hơn trong những lần sau.

Theo VNE

Tin mới

Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.