8 dấu hiệu viêm màng não ở trẻ cha mẹ cần biết

(Baonghean.vn) - Bệnh viêm màng não thường xảy ra trong mùa nắng nóng hay khi chuyển mùa vì nhiều trẻ mắc bệnh đường hô hấp - là thời điểm thuận lợi để vi trùng, siêu vi trùng xâm nhập vào hệ thống thần kinh trung ương… Những triệu chứng xuất hiện ở trẻ dưới đây có thể là nguồn cơn của viêm màng não cha mẹ cần chú ý.

1. Sốt đột ngột

Một trong những triệu chứng viêm màng não ở trẻ là triệu chứng sốt đột ngột; cơ thể trẻ run rẩy và luôn cảm thấy lạnh, đặc biệt rất khó có thể hạ sốt. Tuy nhiên, trên thực tế đây cũng là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau, vì thế bố mẹ cần để ý thêm các dấu hiệu khác để đưa ra kết luận xem trẻ có bị viêm màng não hay không.

2. Đau đầu

Nhức đầu do viêm màng não thường là những cơn đau từng cơn kéo dài khiến trẻ nhỏ quấy khóc. Tình trạng này còn dẫn đến hiện tượng cứng phần gáy, cổ làm trẻ khó cử động…Đặc biệt, nếu phần đầu của trẻ nổi lên thóp phồng thì khả năng cao là bé đã mắc viêm màng não.

3. Co giật

Có thể ở tay, chân, mắt, miệng hoặc toàn thân. Một số trẻ co giật đơn thuần do sốt cao hoặc có một số trẻ do rối loạn điện giải, nhưng cũng cần phải theo dõi xem trẻ có bị viêm màng não không.
4. Buồn ngủ mọi lúc
Nếu phần vỏ não kiểm soát ý thức và sự tỉnh táo bị nhiễm trùng, có thể dẫn tới mất tỉnh táo hoặc rất mệt mỏi, gây buồn ngủ hoặc cảm giác buồn ngủ mọi lúc.
5. Nhạy cảm với ánh sáng
Một triệu chứng khác thường gặp ở những người bị viêm màng não là nhạy cảm với ánh sáng. Trẻ con sẽ dùng tay che mắt hoặc than phiền ánh sáng làm chúng bị chảy nước mắt, buồn nôn và nhức đầu hơn.

6. Cứng cổ

Một trong những triệu chứng viêm màng não điển hình nhất ở trẻ là cứng cổ, khó cử động theo ý muốn dẫn đến việc khó quay đầu. Cần để ý khi thấy trẻ ôm đầu một cách kỳ lạ, hoặc thấy cổ trẻ ít linh hoạt hơn bình thường… Hãy thử cho cằm của con chạm vào ngực; nếu có thể chạm cằm vào ngực mà không khó khăn gì là ổn. Nhưng nếu nó gây khó chịu, đau khi cho cằm chạm ngực hãy đưa đến bác sĩ để kiểm tra kịp thời.

7. Không thể bẻ chân

Một trong những dấu hiệu cụ thể của viêm màng não ở trẻ nhỏ là dấu hiệu Brudzinki - phần đầu khi được nâng lên mà hai chân co lại. Bố mẹ có thể kiểm tra bằng cách cho trẻ nằm ngửa đầu không gối, hai chân duỗi thẳng. Sau đó, luồn tay dưới gót chân bé rồi từ từ nâng cả 2 chân lên. Bình thường nâng lên đến trên 70 độ chân vẫn duỗi thẳng, nhưng nếu chưa tới 70 độ mà chân bé đã co lại (cẳng chân gập về phía đùi) thì đây là dấu hiệu trẻ có thể bị viêm màng não.

8. Nổi mề đay hoặc phát ban

Trẻ bị viêm màng não cũng dễ bị phát ban, nổi mề đay. Tuy nhiên, triệu chứng này có thể liên quan đến một số bệnh khác. Để nhận biết chính xác trẻ có bị viêm màng não hay không, hãy thử làm theo cách sau: Lấy cốc thủy tinh đặt lên phần da bị nổi ban, ấn mạnh tay đến khi chuyển sang màu nhạt. Nếu các đốm ban nổi lên mờ nhạt chứng tỏ trẻ không phải bị viêm màng não. Ngược lại, nốt ban hiện rõ qua lớp thủy tinh nên đưa trẻ đi gặp bác sĩ ngay.

Tổng hợp

Tin liên quan

Dấu hiệu nhận biết 8 bệnh nguy hiểm ở trẻ nhỏ

Dấu hiệu nhận biết 8 bệnh nguy hiểm ở trẻ nhỏ

(Baonghean.vn) - Trẻ nhỏ là nhóm người rất dễ mắc phải các loại bệnh bởi trẻ có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, sức đề khác yếu và cơ thể còn non nớt… Để bảo vệ sức khỏe cho trẻ, cha mẹ cần chú ý đến các triệu chứng để xác định bệnh và chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Các tin khác