8 kiệt tác kiến trúc khó tin lấy cảm hứng từ thiên nhiên

(Baonghean.vn) - Chúng ta thường thắc mắc: Các kiến trúc sư tài ba trên thế giới lấy cảm hứng từ đâu để thiết kế nên những công trình kiến trúc đầy sáng tạo? Sau đây là câu trả lời giải đáp cho thắc mắc của bạn.

Tòa tháp chọc trời tại Đài Bắc - thường được gọi Đài Bắc 101, khánh thành năm 2004 với 101 tầng và là tòa nhà cao thứ 2 thế giới. Mặt tiền kính nhuộm màu xanh tượng trưng cho hình ảnh thanh mảnh của cây tre. Tòa tháp được xem là biểu tượng phát triển công nghệ của Đài Loan.
Sân vận động Tổ chim tại Bắc Kinh - thiết kế bởi công ty Herzog & de Meuron (Thụy Sĩ). Ý tưởng bắt nguồn từ các nghiên cứu về gốm sứ Trung Quốc, dầm thép che đỡ giúp mái nhà có thể thu vào, mô phỏng hình ảnh tổ chim.
Trụ sở chính Aldar tại Abu Dhabi - thiết kế dạng hình tròn đầu tiên tại Trung Đông, được bình chọn “mang phong cách của tương lai nhất”, như chiếc sò vỏ dựng đứng. Hình tròn tượng trưng cho sự thống nhất, ổn định, cũng là biểu tượng của sự viên mãn, vô cùng.
Quần đảo Palm ở Dubai - là hai hòn đảo nhân tạo Palm Jumeirah và Palm Jebel Ali trên bờ biển Dubai, có hình dạng cây cọ.
Chicago Spire - là tòa nhà cao 610 m, 150 tầng. Mỗi tầng của toà nhà có độ xoay 2,4 độ và tổng độ xoay của tòa nhà là 360 độ. Tòa nhà được mệnh danh là “Mũi khoan khổng lồ” hay “Ốc xoắn khổng lồ”.
Trung tâm Thể thao dưới nước Bắc Kinh - là trung tâm thể thao được xây dựng bên cạnh Sân vận động quốc gia Bắc Kinh, được thiết kế hình hộp chữ nhật với các khối bong bóng nước, tượng trưng cho nước.
Đền Hoa Sen ở New Delhi, Ấn Độ - hoàn thành năm 1986, tạo hình hoa sen, gồm 27 cánh hoa ốp đá cẩm thạch với sức chứa 2.500 người.
Olympic Pavilion ở Barcelona, Tây Ban Nha - hình thức giống một chú cá vàng, với các vật liệu xa xỉ như đá cẩm thạch và mã não đỏ.

Thu Minh

(Theo Brightside)