8 loại vitamin phụ nữ nhất thiết phải lưu tâm

Nếu chế độ ăn uống không cung cấp đủ chất dinh dưỡng và các vitamin thiết yếu, phụ nữ sẽ có thể phải đối mặt với một số vấn đề sức khoẻ.

Vitamin B6: Đây là một trong những vitamin quan trọng đối với phụ nữ. Một tên gọi khác của vitamin này là pyridoxin. Vitamin này có thể giúp phụ nữ mang thai chống lại chứng ốm nghén. Thiếu vitamin B6 có thể làm tăng nguy cơ thiếu máu. Vitamin này cũng tăng cường miễn dịch và kiểm soát lượng đường trong máu. Bạn có thể có được chất dinh dưỡng này từ thực phẩm như đậu, hoa quả khô, cá, các loại hạt, chuối, bột yến mạch, bơ và thịt.
Vitamin A: Bạn cần vitamin A vì chúng tốt cho mắt, giúp xương chắc khỏe và tăng cường miễn dịch. Thực phẩm chứa nhiều vitamin A là cà rốt, rau chân vịt, cải xoăn, bông cải xanh, trứng, đu đủ, cà chua, sữa, mơ, đào và ổi.
Vitamin B9 (Axit folic): Đây là một trong những vitamin tốt nhất cho phụ nữ. Axit folic rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai vì nó giúp ích cho sự phát triển của bào thai. Vitamin này cũng ngăn ngừa ung thư, bệnh tim mạch và bệnh Alzheimer. Thiếu vitamin B9 trong thời gian mang thai có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh. Phụ nữ nên ăn các thực phẩm như đậu, trứng, cam, dâu tây và dưa để có nhiều vitamin này.
Vitamin D: Ngày nay nhiều phụ nữ đang rơi vào tình trạng loãng xương. Cơ thể rất cần vitamin D để hấp thụ canxi tốt hơn, giúp xương chắc khoẻ. Vitamin này cũng giảm thiểu nguy cơ gặp các vấn đề về thị giác, viêm khớp và một số loại ung thư nhất định. Bạn cần tiếp xúc ánh sáng mặt trời để có được vitamin này. Ngoài ra, thực phẩm như sữa, gan, trứng và cá cung cấp vitamin D.
Vitamin C: Chúng ta đều biết tầm quan trọng của vitamin C đối với hệ miễn dịch. Vitamin này có thể tăng tốc độ hồi phục, giúp sản xuất hồng cầu và ngăn ngừa các vấn đề về tim. Trái cây có múi, ớt, kiwi, cà chua, bông cải xanh, khoai tây và bắp cải cung cấp chất dinh dưỡng này.
Vitamin B2 (Riboflavin): Vitamin B2 làm tăng khả năng miễn dịch, sự trao đổi chất cũng như mức năng lượng. Khi cơ thể bạn thiếu vitamin D, bạn có thể bị đau họng, loét miệng, da khô và ngứa. Các loại thực phẩm có chứa vitamin này là sữa chua, hạnh nhân, pho mát, sữa, trứng, ngũ cốc và rau xanh.
Vitamin B12: Vitamin này giúp giảm thiểu nguy cơ bệnh tim, trầm cảm, các vấn đề về trí nhớ và thiếu máu. Thiếu chất dinh dưỡng này có thể gây khó chịu, mệt mỏi, không có khả năng tập trung, trầm cảm và bệnh răng miệng. Pho mát, trứng, sữa chua, sữa, cá và thịt có thể cung cấp vitamin B12.
Vitamin B7 có tên khác là biotin. Vitamin này giúp tăng trưởng tế bào, tổng hợp axit béo, giúp xương chắc khoẻ và giảm cholesterol. Thiếu vitamin này có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm, thiếu máu, tóc gãy rụng, da nổi mề đay và thậm chí nhịp tim bất thường. Các loại thực phẩm như sữa, cà rốt, hạt, quả hạnh, đậu lăng, rau, ớt, cá, pho mát và chuối cung cấp vitamin này.

 Theo VOV