8 lưu ý không nên bỏ qua khi mua căn hộ chung cư

28/10/2017 06:07

(Baonghean.vn) - Xu hướng lựa chọn căn hộ chung cư đang là phổ biến đối với gia đình trẻ. Tuy nhiên, giữa vô vàn dự án như hiện nay, việc lựa chọn một căn hộ phù hợp là điều không dễ dàng. Với những người chưa có nhiều kinh nghiệm thì việc mắc phải sai lầm và "ngậm trái đắng" dễ xảy ra.

1. Chọn chủ đầu tư

Tiến độ của các dự án chung cư là điều rất quan trọng với người mua nhà.
Tiến độ của dự án là điều rất quan trọng với người mua nhà.

Mua căn hộ chung cư từ những chủ đầu tư uy tín sẽ tránh được các tình huống trớ trêu khi phải bỏ một số tiền lớn nhưng lại không nhận được những giá trị tương xứng. Để chọn lựa được một nhà cung cấp đáng tin cậy, người mua nhà cần tìm hiểu kỹ các thông tin xung quanh.

Tìm hiểu những sản phẩm đã có mặt trên thị trường của một chủ đầu tư ( các dự án có đảm bảo tiến độ, bàn giao nhà đúng cam kết không? phản hồi của các cư dân đang sinh sống tại những dự án này có tích cực không?...);

Tìm hiểu dự án đang chào bán của chủ đầu tư ( dự án có được ưu tiên xây dựng các cảnh quan tiện ích không? dự án có nhận được sự bảo lãnh của một ngân hàng uy tín? các thông tin dự án có minh bạch không? tiến độ xây dựng từng thời kỳ của dự án có đảm bảo?

2. Hiểu đúng về vị trí dự án

8 kinh nghiệm không thể bỏ qua khi mua căn hộ chung cư
Để đánh giá đúng về dự án, bạn cần xem xét tổng thể bằng cách tham quan thực tế.

Những mỹ từ về vị trí của dự án mà người bán rót vào tai bạn thường là phóng đại. Còn những vấn như ngập nước, tắc đường trong giờ cao điểm, thiếu chỗ gửi xe hay môi trường xung quanh ô nhiễm... sẽ không được đề cập đến.

Để đánh giá đúng về vị trí, bạn cần xem xét tổng thể bằng cách tham quan thực tế, hỏi những cư dân trong khu vực và tìm hiểu về mặt bằng xã hội xung quanh nơi cư trú. Đừng tiếc công “khảo sát” một vài ngày để rồi hối tiếc về sau.

3. Chất lượng thi công không nằm ở mặt tiền công trình

Thường những vị trí quan sát có giá trị mà ít ai biết chính là khu vực góc tường, tầng hầm, sân thượng, cầu thang bộ,... Những góc khuất có chất lượng tốt, độ hoàn thiện cao nói lên tất cả về năng lực và tâm huyết mà chủ đầu tư dành cho công trình.

4. Nắm rõ diện tích thực của căn hộ

Những căn hộ ở tầng cao luôn đón được nhiều ánh sáng hơn cũng như có tầm nhìn đẹp hơn, sự lưu thông khí bên trong nhà cũng tốt hơn.
Hãy xem qua các căn hộ mẫu trước khi đưa ra quyết định.

Bạn cần lưu tâm đến diện tích căn hộ cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình. Mua căn hộ nếu chỉ dựa trên bản vẽ mặt bằng sẽ rất khó để tưởng tượng ra diện tích thật. Vì vậy, hãy xem qua các căn hộ mẫu trước khi đưa ra quyết định.

Mặt khác, khi mua phải đo diện tích thực số mét vuông trong nhà bởi nó khá chênh lệch so với quảng cáo. Chủ đầu tư bao giờ cũng tính vào diện tích ban công, đường đi nên phải xem xét thật kỹ vấn đề này.

5. Vị trí, số tầng

Hãy xem qua các căn hộ mẫu trước khi đưa ra quyết định.
Những căn hộ ở tầng cao đón được nhiều ánh sáng hơn, sự lưu thông khí bên trong nhà cũng tốt hơn.

Nếu có thể, bạn nên chọn một căn hộ ở tầng cao một chút. Bởi vì, càng lên cao thì căn hộ của bạn càng chịu ít áp lực. Những căn hộ ở tầng cao luôn đón được nhiều gió và ánh sáng hơn cũng như có tầm nhìn đẹp hơn, sự lưu thông khí bên trong nhà cũng tốt hơn.

Tốt nhất, bạn nên tránh những căn hộ đối diện trực tiếp với cửa thang máy hoặc cầu thang. Hãy chọn căn hộ nằm bên ngoài khu vực đông đúc, nhiều người đi lại để đảm bảo sự yên tĩnh, riêng tư trong cuộc sống.

6. Hệ thống an ninh, cứu hỏa

Cuộc sống vốn không lường trước được điều gì, vì thế, ngoài những tiêu chí đẹp, giá cả phải chăng, hạ tầng thuận lợi thì vấn đề an toàn khi sinh sống phải được quan tâm kỹ lưỡng.

Bạn cần quan tâm xem hệ thống phòng cháy chữa cháy của tòa nhà thế nào? tòa nhà bạn định chọn liệu khi xảy ra bất trắc xe cứu hỏa có vào được dễ dàng hay không?

Ngoài ra, vấn đề bảo vệ của tòa nhà, hệ thống camera giám sát cũng khiến bạn an tâm hơn khi chuyển đến nơi đây sinh sống.

7. Nơi để xe

Thông tin về chỗ gửi xe cũng như phí dịch vụ này cần phải được làm rõ trước khi đặt bút ký hợp đồng.
Thông tin về chỗ gửi xe cũng như phí dịch vụ này cần nắm rõ trước khi đặt bút ký hợp đồng.

Vấn đề trước khi mua nhà bạn cũng nên quan tâm đó là hệ thống hầm gửi xe ở đây có thuận tiện không? phí gửi xe như thế nào? có giới hạn số lượng xe không?... Tất cả những vấn đề này người mua cần quan tâm rõ trước khi ký vào hợp đồng để tránh những rắc rối không đáng có sau này khi chuyển đến sống.

8. Lưu ý đến hợp đồng, giá cả và điều kiện thanh toán

Hợp đồng mua bán thường do bên bán đề ra nên sẽ có lợi nhiều cho bên bán. Bên mua có nhiều trách nhiệm và nghĩa vụ trong khi quyền lợi lại ít hơn đáng kể. Là người mua, bạn cần chú ý đến thực tế này, và dành sự quan tâm đáng kể cho nó trước khi đặt bút ký hợp đồng.

Đối với những dự án đã hoàn thành, giá bán có thể xác định dễ dàng dựa trên chất lượng căn hộ. Với các dự án còn dở dang, bạn cần yêu cầu chủ đầu tư cam kết chất lượng công trình, thời điểm bàn giao, phụ lục đính kèm cần mô tả đầy đủ mức độ hoàn thiện của căn hộ và các tiện ích đi kèm.

Ngọc Anh

(Tổng hợp)

TIN LIÊN QUAN

8 lưu ý không nên bỏ qua khi mua căn hộ chung cư
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO