8 lưu ý “vàng” khi chọn mua xe ô tô

(Baonghean.vn) - Mua xe ô tô là quyết định quan trọng. Chỉ cần bỏ ra ít thời gian nghiên cứu, bạn có thể chọn cho mình một chiếc xe phù hợp và không phải hối hận khi mua những chiếc xe không vừa ý.
1. Chọn loại xe phù hợp với bạn
Bạn có thể mơ ước về những gì bạn muốn có trong một chiếc ô tô, nhưng hãy nghĩ nhiều hơn về những gì bạn cần, không chỉ trước mắt mà còn cả trong tương lai. Ví như: Bạn có thực sự cần một chiếc SUV nếu bạn không bao giờ đi phượt off-road? Một chiếc xe thể thao mui trần có thể là lựa chọn lý tưởng cho một buổi sáng cuối tuần dạo chơi, nhưng liệu có hữu ích khi bạn thường xuyên phải đưa con tới trường? Tương tự, xe 2 cửa trông sẽ rất “ngầu”, nhưng không phù hợp với các gia đình...
2. Tìm hiểu thông tin trên mạng
Tìm hiểu các mẫu xe và tính năng mà bạn thấy thú vị nhất; kiểm tra thông số xe trên trang Web của thương hiệu và đọc những đánh giá mới nhất của người tiêu dùng... Hiểu biết càng nhiều bạn càng có cảm nhận tốt khi lái thử và quyết định mua xe.
3. Hiểu biết về yêu cầu bảo dưỡng
Đừng cố gắng mua bằng mọi giá một mẫu xe mới tinh vừa ra mắt của nhà sản xuất. mà cần xem xe có sử dụng xăng dầu cao cấp hoặc cần dịch vụ bảo dưỡng đặc biệt nào không? Phụ tùng thay thế có dễ tìm mua hay không? Có trung tâm dịch vụ chính hãng nào gần nơi bạn sinh sống không?
 4.  Lên một danh sách những thứ cần kiểm tra
Khi tìm kiếm thông tin, cần ghi lại những thứ bạn muốn kiểm tra khi lái thử để giúp so sánh song song giữa mẫu xe này với mẫu xe khác. Danh sách này có thể gồm những đặc điểm về vận hành như: tăng tốc, đánh lái, xử lý, phanh và những hạng mục khác như màu sơn, không gian hành lý, tính năng được trang bị trên xe...
5. Chọn lộ trình lái thử
Nếu bạn thường di chuyển hàng ngày trên đường cao tốc, hãy lái thử trên đường cao tốc; Nếu thường xuyên đi trên đường gồ ghề, hãy lái thử trên đường gồ ghề; Nếu thường phải đỗ xe tại một vị trí chật chội, bạn cũng nên cần thử đỗ xe... Đừng chấp nhận theo lộ trình đại lý giới thiệu mà hãy lái thử trên một lộ trình giống với con đường bạn lái xe hàng ngày.
6. Lái xe với bộ óc khắt khe
Chiếc xe xử lý như thế nào trên đường? Cảm giác đánh lái như thế nào? Khi bạn tăng tốc, độ ồn động cơ có lớn không? Xe có ồn khi chạy không tải lúc đợi đèn giao thông? Độ ồn trên đường và độ ồn của gió trên cao tốc như thế nào? Khoang xe có cách âm tốt không? Khi tăng hoặc giảm tốc, hộp số có chuyển số mượt mà?...
7. Sự thoải mái là quan trọng nhất
Bạn có thể lên, xuống xe một cách dễ dàng? Ghế ngồi có thoải mái, có dễ điều chỉnh không? Bạn có thể điều chỉnh vô lăng không? Thử dùng gương chiếu hậu trong và ngoài xe xem bạn có dễ quan sát được bên ngoài và phía sau xe không? Khi ngồi ghế lái bạn có thể dễ dàng đạp chân ga, chân phanh và những chức năng điều khiển khác?
8. So sánh về giá
Bạn không nên tiếc những cuộc gọi cho nhân viên bán hàng hoặc đến nhiều đại lý khác nhau tham khảo giá. Việc cạnh tranh để có khách hàng giữa các đại lý giúp bạn tìm ra nơi mua đúng và tiết kiệm khoản tiền đáng kể... Hãy nhớ rằng, nếu giao dịch bất thành, đại lý sẽ bị "tổn thương" hơn bạn. Cần dứt khoát từ chối và rời khỏi đại lý nếu không đạt được thỏa thuận về giá cả hay dịch vụ đi kèm.

Tổng hợp