8 món ăn bổ dưỡng, thanh nhiệt ngày nắng nóng

Chè bột hạt sen trứng gà: hạt sen 30g, trứng gà 1 - 2 quả, đường 30 - 50g. Hạt sen nấu chín nhừ, khuấy với đường cho tan, đập trứng vào, khuấy vừa chín, cho ăn trước khi đi ngủ. Dùng cho các trường hợp suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh.
Những ngày nắng nóng khiến cơ thể mệt mỏi, việc lựa chọn cho mình và gia đình những món ăn ngon, đảm bảo dinh dưỡng lại phù hợp trong những ngày oi bức  này là mối quan tâm của các bà nội trợ. Xin giới thiệu một số món ăn bổ dưỡng, thanh nhiệt thích hợp thời tiết ngày hè.
Canh trứng gà cà chua: cà chua 250g, trứng gà 2 quả, nấu dạng canh hoặc xào nước. Dùng cho các trường hợp suy nhược cơ thể, ăn uống kém.
Chè bột hạt sen trứng gà: hạt sen 30g, trứng gà 1 - 2 quả, đường 30 - 50g. Hạt sen nấu chín nhừ, khuấy với đường cho tan, đập trứng vào,
Canh trứng cà chua thích hợp cho người suy nhược cơ thể, ăn uống kém.
Chè bột hạt sen trứng gà: hạt sen 30g, trứng gà 1 - 2 quả, đường 30 - 50g. Hạt sen nấu chín nhừ, khuấy với đường cho tan, đập trứng vào, khuấy vừa chín, cho ăn trước khi đi ngủ. Dùng cho các trường hợp suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh.
Cháo nếp dừa: cùi dừa non nửa trái, thái lát; gạo nếp 50 - 80g. Đem nấu cháo. Mỗi ngày cho ăn hai lần. Dùng cho các trường hợp suy nhược cơ thể, mất sức dài ngày, ăn kém, táo bón.
Cháo vừng: vừng đen (hắc chi ma) 30g, gạo tẻ 100g. Vừng rang chín tán mịn, gạo tẻ thêm nước nấu cháo; cháo chín cho vừng đen khuấy đều vừa sôi là được, cho ăn một vài lần trong ngày. Dùng cho các trường hợp cơ thể suy nhược, tóc râu bạc sớm, đau đầu hoa mắt chóng mặt, táo bón, thiếu máu.
Cháo sắn dây gạo tẻ: bột sắn dây 30g, gạo tẻ 50g. Gạo ngâm nước 1 đêm đem nấu cháo cùng với bột sắn, thêm chút muối hoặc đường để ăn. Dùng làm thức ăn giải nhiệt giải khát khi nắng nóng mùa hè, tốt cho người tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đái tháo đường typ 2, tiêu chảy mạn do tỳ hư.
Cháo thịt bò: thịt bò 100g, gạo tẻ 80 - 100g. Thịt bò thái lát mỏng, nấu với gạo thành cháo. Khi cháo được, cho gừng tươi đập nhỏ, hành sống thái lát, mắm, muối, hạt tiêu đảo đều, ăn nóng. Dùng cho các trường hợp suy nhược cơ thể, đau lưng mỏi gối.
Cháo củ mài: sơn dược 30g, gạo nếp 50g. Nấu cháo thêm đường trắng hoặc muối ăn tuỳ ý. Ăn phụ sáng và tối, ăn nóng. Dùng cho các trường hợp tỳ vị hư, tiêu chảy, khí huyết hư, chán ăn, khô miệng khát nước, táo bón.
Cháo lòng: dạ dày lợn nửa cái (hoặc ruột lợn 100 - 150g), gạo tẻ 100g. Dạ dày lợn rửa sạch, luộc chín, thái lát. Gạo nấu cháo. Cháo chín, cho dạ dày hoặc ruột lợn đã luộc vào, hầm nhỏ lửa cho nhừ, thêm gia vị. Dùng cho các trường hợp mệt mỏi suy kiệt do làm việc quá sức, đặc biệt là sau thời gian bị bệnh dài ngày.
Theo Sức khỏe & Đời sống

tin mới

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.