8 món hến ngon không thể bỏ qua

Chỉ bé bằng đầu đũa, hến là nguyên liệu chính để chế biến nên nhiều món ăn dân dã ngon miệng như cơm hến, canh hến.
1. Cơm hến
 
 

 Nói đến những món ăn ngon từ hến, không ai không biết món cơm hến vang danh của người dân Huế. Những con hến bé xíu được trộn với cơm nguội, ăn kèm là các loại rau như xà lách, húng thơm, cải xanh, môn, lõi chuối non, khế chua... thêm đậu phộng rang vàng còn nguyên vỏ, đôi ba lát da heo chiên phồng, hành phi và cuối cùng là mắm ruốc Huế.

2. Hến chiên nước mắm
 
  Đây là một biến tấu khá lạ miệng từ nguyên liệu quen thuộc này. Những con hến sau khi luộc chín, được đãi sạch vỏ và để ráo nước. Đặt chảo lên bếp, phi thơm dầu với ít tỏi băm, cho hến vào chiên hơi săn lại. Tiếp đến cho hành tây thái múi cau, ớt thái lát vào trộn đều. Pha chén nước mắm tỏi ớt vừa ăn, khi hành tây vừa chín thì rưới nước mắm lên hến và đảo đều, để lửa nhỏ cho hến thấm gia vị, món ăn dậy mùi thơm nức là được. Trong những buổi chiều trở gió, được ngồi ăn chén cơm nóng với đĩa hến chiên nước mắm thì không còn gì bằng. Đặc biệt khi kết hợp với bánh đa nướng lại trở thành món lai rai rất khoái khẩu của cánh đàn ông.
3. Canh hến nấu rau muống
 
Mặc dù là món canh nhà quê nhưng đây lại là món ăn phổ biến trong những ngày hè vì tính mát lành của nó mang lại. Hến sau khi luộc được đãi sạch vỏ, ướp với một ít gia vị và xào sơ qua cho thấm. Nước luộc hến được giữ lại để nấu canh đem lại hương vị đậm đà cho món canh này.
4. Hến chiên bột
 
  Thay vì chế biến hến theo cách thông thường như xào hay nấu canh, bạn thử làm mới nguyên liệu quen thuộc này bằng cách chiên giòn với bột. Thịt hến mềm, ngọt được bao bọc một lớp bột vàng ươm giòn rụm bên ngoài, thêm cái cay cay của tương ớt đem lại hương vị rất lạ miệng cho người thưởng thức.
5. Hến um cuốn bánh tráng
 
Trong những ngày hè, các món cuốn gói luôn được ưa thích. Hãy thay các nguyên liệu như thịt heo, cá... bằng những con hến bé xíu, bạn sẽ cảm nhận được hương vị khác lạ của món ăn. Chế biến món này không khác gì các món cuốn khác, bạn chỉ tốn thời gian trong việc luộc và đãi vỏ hến. Ướp hến với một ít gia vị, cho hên vào nồi với ít dầu và um nhỏ lửa. Cuốn bánh tráng kèm với các loại rau khác. Ăn món này không thể thiếu chén nước mắm chanh tỏi ớt với vị cay xé lưỡi.
6. Hến xào xúc bánh đa
 
Nếu không thích vị mặn mà của món hến chiên nước mắm, bạn có thể chế biến đơn giản hơn bằng cách xào. Món ăn vừa nhanh, gọn, lẹ nhưng lại là món lai rai rất được cánh đàn ông ưa thích.
7. Hến xào mướp
 
Chế biến món ăn này không khó, mướp hương nên chọn trái vừa, không chọn trái già sẽ bị nhiều sơ, dai và không ngọt. Khi xào, bạn nên xào với lửa lớn để các nguyên liệu vừa chín đến, mướp sẽ giữ được màu xanh đẹp mắt mà không bị thâm đen.
8. Cơm chiên hến
 
Từng con hến nhỏ lẫn trong những hạt cơm chiên vàng đem lại cảm giác rất thú vị khi thưởng thức. Để làm món ăn này, cơm chiên không được ướt hay dẻo, hạt cơm phải tơi và rời nhau thì khi chiên mới ngon. Một bí quyết dành cho bạn là phải sử dụng cơm nguội và chiên với lửa lớn. Thêm một chén nước tương ớt nữa là bạn đã có một món ăn với hương vị thơm ngon khó quên.
Theo VNE

tin mới

Đường hoa trên dốc Kẻ Lè ở Quỳ Châu

Đường hoa trên dốc Kẻ Lè ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Quốc Lộ 48A như dải lụa mềm vắt qua thị trấn Tân Lạc, huyện miền núi Quỳ Châu có hai con dốc khá nổi tiếng là Kẻ Lè và Bù Bài. Để tạo mỹ quan cho cửa ngõ thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu từ đầu năm nay đã tổ chức thành công đường hoa trên dốc Kẻ Lè.

Có hẹn với Môn Sơn - Lục Dạ

Có hẹn với Môn Sơn - Lục Dạ

(Baonghean.vn) - Lễ hội Môn Sơn - Lục Dạ là một trong những lễ hội độc đáo và mang đậm bản sắc văn hóa của người dân tộc Thái ở huyện Con Cuông. Bên cạnh cảnh đẹp thiên nhiên, Môn Sơn còn níu chân du khách bởi bản sắc văn hóa độc đáo của người dân nơi đây.

Tháng Tư về trên sắc hoa cúc biển Cửa Lò

Tháng Tư về trên sắc hoa cúc biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Cứ mỗi độ tháng 4 về, những bông cúc biển lại tỏa sắc rực rỡ. Vẻ đẹp riêng của loại hoa được xem là biểu tượng du lịch Cửa Lò khiến cho các thiếu nữ không thể bỏ lỡ với mong muốn lưu lại những tấm hình làm kỷ niệm.

Khai mạc lớp bồi dưỡng văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam

Khai mạc lớp bồi dưỡng văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam

(Baonghean.vn) - Ngày 15/4, tại thành phố Hạ Long, Hội đồng Lý luận phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp với tỉnh Quảng Ninh khai mạc lớp bồi dưỡng “Văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam: Vai trò của sáng tạo, lý luận, phê bình và quảng bá”.

Bệnh tan máu bẩm sinh

Sàng lọc, phòng ngừa bệnh tan máu bẩm sinh

(Baonghean.vn) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) là bệnh di truyền và ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của người bệnh và cả chất lượng dân số. Tại Nghệ An, dù đã được tuyên truyền thường xuyên nhưng số người mắc bệnh vẫn còn khá cao, nhất là ở các huyện miền núi.