8 ngân hàng hợp tác triển khai liên kết 4 nhà

Chiều 11/6 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) là đầu mối đã tổ chức Lễ ký kết triển khai sản phẩm liên kết 4 nhà trong lĩnh vực xây dựng, giao thông theo đề án của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN).
 
Đã có 4 chuỗi liên kết được khởi tạo tại lễ ký kết
 
8 ngân hàng ký kết triển khai sản phẩm liên kết "4 nhà" là BIDV, Agribank, VietinBank, Vietcombank, VNCB, SHB, LienVietPostBank và MHB.
 
Đề án liên kết "4 nhà" (chủ đầu tư-nhà thầu-nhà cung cấp vật liệu xây dựng- ngân hàng) trong lĩnh vực xây dựng ra đời nhằm tạo sự công khai, minh bạch trên thị trường xây dựng, từ đó lấy lại niềm tin của thị trường và các chủ thể tham gia, góp phần thúc đẩy các giao dịch kinh tế trong hoạt động đầu tư-xây dựng-kinh doanh bất động sản.
 
Việc cấp tín dụng theo chuỗi liên kết 4 nhà là một loại hình sản phẩm tín dụng mới có nhiều lợi ích đối với các bên, kể cả ngân hàng cho vay, chủ đầu tư, nhà thầu, nhà cung cấp, người sử dụng cuối cùng và nền kinh tế nói chung.
 
Bên cạnh việc đẩy nhanh các dự án nhà ở xã hội, Đề án của NHNN còn mở rộng sang các dự án thuộc lĩnh vực giao thông, nhất là các gói nâng cấp Quốc lộ 1 và Quốc lộ 14, xây dựng cơ sở hạ tầng, năng lượng và một số lĩnh vực khác.
 
Tại lễ ký kết, đã có 4 chuỗi liên kết được khởi tạo trong lĩnh vực xây dựng và giao thông với tổng mức đầu tư là 7.778 tỷ đồng, trong đó các ngân hàng đã hỗ trợ tín dụng 6.149 tỷ đồng.
 
Chuỗi liên kết 1: BIDV là đầu mối triển khai dự án khu công viên văn hóa vui chơi giải trí phía Đông Nam đài tưởng niệm (TP. Đà Nẵng) với tổng mức đầu tư 2.100 tỷ đồng. BIDV ký hợp đồng tài trợ vốn cho chủ đầu tư số tiền là 1.444 tỷ đồng. Trong đó, BIDV là ngân hàng tài trợ cho chủ đầu tư, Vietcombank là ngân hàng phục vụ nhà thầu và Agribank là ngân hàng phục vụ nhà cung vấp VLXD.
 
Chuỗi liên kết 2: BIDV đầu mối triển khai dự án BOT mở rộng QL14 đoạn Pleiku Km1610 – cầu 110 Km1667+570 tỉnh Gia Lai với tổng mức đầu tư 1.776 tỷ đồng. Trong đó, BIDV ký hợp đồng tài trợ chủ đầu tư 1.360 tỷ đồng.
 
Chuỗi liên kết 3: SHB là đầu mối khởi tạo chuỗi liên kết ngắn dự án BOT mở rộng quốc lộ 1 đoạn từ Km947 – Km 987 qua tỉnh Quảng Nam. SHB là ngân hàng phục vụ nhà đầu tư và Agribank là ngân hàng phục vụ nhà thầu. Dự án này có tổng mức đầu tư 1.258 tỷ đồng, SHB ký hợp đồng tài trợ 1.006 tỷ đồng.
 
Chuỗi liên kết 4: Vietinbank là đầu mối khỏi tạo chuỗi liên kết ngắn dự án BOT mở rộng quốc lộ 1 qua tỉnh Khánh Hòa. Vietinbank là ngân hàng phục vụ nhà đầu tư và BIDV Tây Hà Nội là ngân hàng phục vụ nhà thầu. Dự án này có tổng mức đầu tư 2.644 tỷ đồng, Vietinbank ký tài trợ số tiền 2.339 tỷ đồng.
 
Theo chinhphu.vn