8 ngộ nhận phổ biến của phụ nữ về vòng một

Mặc dù rất quen thuộc, nhưng những gì chúng ta biết về bộ phận này còn rất hạn chế, thậm chí tồn tại cả những sai lầm trong nhận thức về chúng.

Bác sĩ Alyssa Dweck, tác giả của cuốn sách nổi tiếng The complete A to Z for your V sẽ đưa ra lời giải đáp cho những thắc mắc thường trực của phái yếu, và cả phái mạnh, về vòng một của phụ nữ.

1. Có thể tiếp tục cho con bú sau khi thực hiện phẫu thuật thu nhỏ vòng một?

Theo Diana West, chuyên gia của Hội đồng tư vấn sữa mẹ quốc tế (IBCLC), hầu hết phụ nữ trải qua phẫu thuật tác động đến vòng một đều vẫn có khả năng sản xuất sữa. Tuy nhiên, nếu hệ thống tiết sữa bị ảnh hưởng nhiều bởi cuộc phẫu thuật, người mẹ sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu của đứa trẻ.

2. Mọc lông đen cứng trên ngực có bất thường không?

Tình trạng này không thường xuyên xảy ra nhưng đó không phải là dấu hiệu của bất kỳ bệnh lý nguy hiểm nào. Tuy nhiên, nếu chúng xuất hiện nhiều với tốc độ phát triển nhanh, điều này có thể do sự mất cân bằng hormone trong cơ thể.

Sự mất cân bằng hormone trong cơ thể khiến lông phát triển hơn bình thường ở một số vị trí đặc biệt. Ảnh: Crystal Ro.
Sự mất cân bằng hormone trong cơ thể khiến lông phát triển hơn bình thường ở một số vị trí đặc biệt. Ảnh: Crystal Ro.

3. Ngoài phẫu thuật, có cách nào để cải thiện tình trạng ngực chảy xệ?

Cách duy nhất để cải thiện hình dáng vòng một là thực hiện các bài tập cho ngực. Hầu hết bài tập này chỉ tác động đến cơ ngực dưới và phần nào giúp cho “núi đôi” nâng cao hơn chứ không tác động trực tiếp đến hình dáng của bầu ngực.

4. Tụt núm vú có phải tình trạng đáng ngại?

Đây là tình trạng núm vú thay vì nhô ra ngoài lại tụt vào trong tuyến vú. Rất phụ nữ mắc phải tình trạng này và nó có thể trở lại bình thường khi chịu tác động từ kích thích hay trong thời gian mang thai. Tuy nhiên, đối với nhiều trường hợp, chúng không thay đổi và gây ra những tác hại lớn tới tính thẩm mỹ, việc cho con bú và gây khó khăn khi vệ sinh. Một số trường hợp núm vú tụt sâu vào bên trong còn có thể gây tắc nghẽn dòng chảy của sữa.

Một số trường hợp núm vú tụt sâu vào bên trong còn có thể gây tắc nghẽn dòng chảy của sữa. Ảnh:Ostill.
Một số trường hợp núm vú tụt sâu vào bên trong còn có thể gây tắc nghẽn dòng chảy của sữa. Ảnh:Ostill.

5. Xuất hiện nhiều lỗ nhỏ li ti trên bề mặt núm vú có bất thường không?

Vấn đề này không đáng lo ngại. Trên bề mặt núm vú có những mô cương dương, khi máu dồn đến sẽ khiến nó giống như bề mặt của vỏ cam. Trong một số trường hợp hiếm hoi, đây có thể coi là dấu hiệu của bệnh viêm ngực. Tuy nhiên, tình trạng này không đột ngột xuất hiện mà phát triển dần theo thời gian.

6. Vòng một bên to, bên nhỏ

Hầu hết phụ nữ đều không có sự cân xứng trên toàn bộ cơ thể. Vì thế, dù bạn sở hữu một vòng một không đều thì đừng lo lắng, vì bạn không phải trường hợp duy nhất.

7. Đau ngực dù chưa đến ngày "đèn đỏ"

Một vài nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau ngực như uống nhiều cà phê, chấn thương khi tập luyện và sự xuất hiện của một khối u, đặc biệt khi nó mang kích cỡ lớn. Vì thế, nếu phát hiện bất cứ dấu hiệu nào bất thường, chúng ta cần phải kiểm tra để phòng tránh trường hợp xấu nhất.

8. Tiết dịch tối màu ở đầu vú

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là giãn ống tuyến sữa. Hầu hết dịch này đều lành tính, nhưng rất nhiều người sẵn sàng phẫu thuật để loại bỏ ống dẫn tuyến sữa. Tuy nhiên, nếu chất tiết ra từ đó là máu, bạn cần phải chú ý vì nó hoàn toàn không bình thường. 

Theo zing

tin mới

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Loãng xương và các bệnh tim mạch có thể dẫn tới tàn tật và tử vong. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn tới các tình trạng sức khỏe này. Việc bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe như nấm vào chế độ ăn uống có thể giúp hỗ trợ xương và trái tim khỏe mạnh.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).