800 cổ vật đặc sắc của người Thái Nghệ An

(Baonghean.vn) - Gần 30 năm sưu tầm, đến nay trong căn nhà sàn của gia đình ông Vi Văn Phúc (khối 2, thị trấn Con Cuông) có một bộ sưu tập với hơn 800 hiện vật của cộng đồng người Thái. Bộ sưu tập gồm dụng cụ sản xuất, săn bắt, hái lượm, đến những dụng cụ truyền thống, đồ thờ cúng, ma chay...

Ngoài một ngôi nhà làm nơi sinh hoạt của gia đình, ông dựng một căn nhà sàn để trưng bày các vật dụng gắn liền với đời sống, sinh hoạt của đồng bào Thái. Từ cày, bừa, cuốc, xẻng, dao, nỏ, cung, tên, đến cối xay, khung cửi... Tất cả được sắp xếp, phân chia theo nhóm như cách bài trí của một bảo tàng.
Nhóm công cụ phục vụ sinh hoạt sản xuất như: gồm đơm, đó...
Dụng cụ săn bắt.
Dụng cụ dệt vải.
Bồ đựng thóc.
Bình đựng rượu cổ.
Những chiếc mõ trâu.
Nhóm trang phục truyền thống (Trong ảnh là những chiếc váy Thái cổ).
Giỏ đựng tư trang của phụ nữ Thái.
Nhóm nhạc cụ với đầy đủ khèn bè, trống, cồng, sáo, pí...
Bộ cồng chiêng...
Nhóm đồ dùng sinh hoạt hàng ngày, có từ cốc, chén, bát, đĩa...
Nồi đồng.
Giỏ đựng xôi.
Đèn dầu.
Bình nhổ (dùng khi ăn trầu).
Đến cả ống thầy bói. Theo ông Phúc: Để có ống đó, người Thái xưa phải đi chín suối mười khe mới tìm được nguyên liệu để làm.
Ông Vi Văn Phúc cho biết: "Tôi bắt đầu có ý thức sưu tầm các hiện vật về người Thái từ năm 1990. Có những cái phải đi sưu tập từ anh em bà con các xã, các huyện. Có cái họ cho, có cái mình phải mua lại... Việc sưu tầm, ngoài đam mê của một người con của đồng bào Thái, tôi mong rằng con cháu đời sau nhìn vào bộ sưu tập có thể biết được giá trị đời sống, văn hóa của cha ông...".
 
                                                                                                     Quảng An