9 học sinh tiểu học Bắc Kạn bỗng dưng biểu hiện bất thường

Có trẻ ngất, có bé tự dưng rùng mình, nhảy nhót, nói năng linh tinh; khi tỉnh lại các em đều không nhớ gì.

Theo Sở Y tế Bắc Kạn, sự việc xảy ra tại điểm trường Nà Bản thuộc Tiểu học Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn. Chín học sinh tiểu học có biểu hiện bất thường về nhận thức và sức khỏe, trong đó năm học sinh lớp 3, một học sinh lớp 4 và ba học sinh lớp 5. Trong số này có tám em ở thôn Cốc Slông, một em ở thôn Nà Bản.

Biểu hiện bất thường này là trẻ tự dưng ngất một lúc sau đó tỉnh. Có bé bỗng dưng rùng mình nhảy nhót, nói năng linh tinh “Tôi là người này, người kia”, “Tôi từ dưới đất chui lên”… Sau đó khi tỉnh lại, các em không nhớ gì, sinh hoạt, học tập bình thường.

Ông Nguyễn Đình Học, Giám Đốc Sở Y tế Bắc Kạn cho biết, đã cử cán bộ xuống địa phương tìm hiểu sự việc. Hiện chỉ số sinh tồn của các cháu này bình thường, không nguy hiểm đến tính mạng.

“Chúng tôi cũng rất lo lắng nhưng không rõ nguyên nhân do đâu, sẽ phải đợi các chuyên gia của Bệnh viện Nhi Trung ương. Bước đầu, chúng tôi yêu cầu nhà trường, địa phương phải theo dõi sát để đảm bảo an toàn cho các cháu”, ông Học nói.

Ngày 15/12, Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đề nghị Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cử các chuyên gia phối hợp, hỗ trợ Sở Y tế Bắc Kạn khảo sát, khám, xác định nguyên nhân và hướng giải quyết tình trạng trên cho các cháu bé. Kết quả báo cáo nhanh về Cục trước ngày 22/12.

Trong khi chờ tìm hiểu nguyên nhân, các chuyên gia nghĩ nhiều đến khả năng các cháu mắc bệnh lý rối loạn phân ly, là một nhóm các rối loạn thường gặp và xảy ra ở nữ nhiều hơn nam.

Theo VNE