​9 người chết trong xe tải buôn người

Ít nhất 9 người thiệt mạng và và 30 người cần đưa vào bệnh viện sau khi bị nhồi nhét trong một chiếc xe tải tìm thấy trong bãi đậu xe ở San Antonio, bang Texas (Mỹ).

 

Chiếc xe tải được tìm thấy ở Texas. Ảnh: Reuters

Cảnh sát xác định đây là một vụ buôn người. San Antonio là thành phố nằm cách biên giới Mexico khoảng hai giờ lái xe.

Chính quyền cho biết 17 trong số những người nhập viện đang trong tình trạng nguy kịch do bị say nắng và mất nước. Trong tổng số 39 người được tìm thấy, có ít nhất hai trẻ em. Chưa rõ có bao nhiêu người nhập cư khác đã chạy trốn.

CNN dẫn lời cảnh sát trưởng thành phố William McManus cho biết những người thiệt mạng đều là nam giới. Hiện chưa thể xác định được danh tính của họ cho đến khi gia đình xác nhận.

Theo cảnh sát McManus, họ nhận được điện thoại thông báo của nhân viên một siêu thị gần đó về một chiếc xe tải đáng ngờ trong bãi đậu xe. “Có ai đó trong chiếc xe tải đã đến hỏi xin anh ta nước” - ông McManus cho biết.  Cảnh sát đã ngay lập tức có mặt và tìm thấy các nạn nhân.

“Chúng ta đang chức kiến một tội ác buôn ngườii” - ông McManus nói, mô tả vụ việc là một “thảm kịch kinh khủng.
 
Xảy ra thường xuyên

Cảnh sát Mỹ đã bắt giữ kẻ lái xe là James Mathew Bradley Jr, 60 tuổi, người Florida. Người này bị buộc tội trong ngày 24-7, giờ địa phương.

Ngoài ra, họ cũng thông báo vụ việc với quan chức thuộc Lực lượng Hải quan và Di cư liên bang.

Ông Charles Hood, lãnh đạo cơ quan cứu hoả địa phương, kể lại chiếc xe tải nóng bỏng tay dưới nắng do hệ thống điều hoà bên trong không hoạt động. Trong điều kiện đó, nhiệt độ trong xe có thể lên đến 65oC.

“Nếu chiếc xe tải ở đó qua đêm thì chắc chắn tất cả họ đều sẽ chết” - ông Hood nói.

Cảnh sát McManus cho biết những vụ việc như vậy “xảy ra suốt” bất chấp nỗ lực của các cơ quan di trú và bộ an ninh nội địa Mỹ.

Tuy nhiên quyền giám đốc cơ quan hải quan và di trú Thomas Homan khẳng định vụ việc mới nhất là “lời nhắc nhở vì sao phải truy đuổi, bắt giữ và trừng phạt mạng lưới buôn người”.

Theo Tuổi trẻ