95% trường học trên địa bàn tỉnh ứng dụng công nghệ thông tin

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những kết quả nổi bật sau 1 năm thực hiện hợp tác về Viễn thông - Công nghệ thông tin giai đoạn 2014 - 2020 được thông báo tại buổi làm việc giữa lãnh đạo tỉnh và Đoàn công tác Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) sáng 23/11.

Tham dự buổi làm việc, về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Ngọc Hoa – Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện các Sở, ngành cấp tỉnh.

Về phía Tập đoàn VNPT có ông Trần Mạnh Hùng – Chủ tịch HĐTV Tập đoàn, Hoàng Văn Hải - HĐTV Tập đoàn VNPT, Hồ Đức Thắng - Phó Tổng giám đốc Công ty dịch vụ Viễn thông - Vinaphone và các thành viên trong đoàn. 

Toàn cảnh buổi làm việc.

Sau 1 năm thực hiện thỏa thuận hợp tác, hai bên đã phối hợp đẩy mạnh nhiều hoạt động hợp tác và đã đạt được một số kết quả tích cực. Tập đoàn VNPT đã cung cấp giải pháp hội nghị trực tuyến từ Trung ương đến UBND các tỉnh, thành phố, Hội nghị trực tuyến từ UBND tỉnh đến các UBND các huyện, thị thành; đồng thời phối hợp triển khai và đưa vào sử dụng chính thức mạng truyền số liệu chuyên dùng cho các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh kết nối đến các sở, ngành cấp tỉnh và 21 huyện, thành, thị; 463 xã, phường, thị trấn. 

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường đánh giá cao những nỗ lực hợp tác và kết quả đạt được giữa hai bên trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, Tập đoàn VNPT đã triển khai các hệ thống phần mềm ứng dụng của Tập đoàn trên địa bàn tỉnh trong các lĩnh vực: y tế, giáo dục, kê khai bảo hiểm xã hội và khai báo thuế qua mạng, xây dựng các đề án, giải pháp,...

Tập đoàn VNPT đã chỉ đạo VNPT Nghệ An và các đơn vị liên quan phối hợp cùng Sở Y tế, trong vòng 1 tháng từ 1/10/2015 đến 31/10/2015 đã triển khai thành công giải pháp VNPT-Hits ứng dụng CNTT trong khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế cho 45 cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An. 

Đồng chí Trần Thanh Thủy - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Viễn thông Nghệ An cam kết sẽ triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung hai bên đã thỏa thuận.

Trong lĩnh vực kê khai bảo hiểm xã hội qua mạng, tính đến hết ngày 15/11/2015 đã có hơn 600 đơn vị, cơ quan trong tỉnh đã sử dụng cổng I-VAN của Tập đoàn VNPT để kê khai bảo hiểm xã hội.Tập đoàn VNPT cũng đã phối hợp với Viện Kiểm sát tối cao cung cấp giải pháp kết nối trên 700 điểm cầu trong đó có 21 điểm cầu tại Nghệ An.

Tập đoàn VNPT đã triển khai chương trình quản lý giáo dục VnEdu tới 1.388/1.461 trường đạt tỷ lệ 95% các trường học trên địa bàn ứng dụng CNTT trong quản lý nhà trường.

Ông Trần Mạnh Hùng - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn VNPT nhấn mạnh sẽ đầu tư đào tạo nguồn nhân lực trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, Tập đoàn VNPT đang cung cấp hạ tầng lắp đặt 5 máy chủ phục vụ hoạt động của cổng thông tin, hệ thống email của tỉnh Nghệ An, đồng thời cung cấp hệ thống máy chủ của Báo Nghệ An và các tên miền, dịch vụ webhosting cho UBND huyện, thị, các Sở, ban, ngành của tỉnh và Báo Công an Nghệ An.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung thảo luận các vấn đề liên quan đến một số nội dung như: xây dựng phương án ứng cứu sự cố kịp thời, phối hợp với các ngành liên quan ban hành khung giá thuê, triển khai tích hợp các phần mềm, nghiên cứu đào tạo trực tuyến, xây dựng đề án về việc thành lập trung tâm đào tạo,...

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh tỉnh sẽ tập trung tối đa nguồn lực để thực hiện thỏa thuận hợp tác, đồng thời yêu cầu hai bên cần có các cam kết cụ thể trong lộ trình thực hiện thời gian tới.

Dự và phát biểu chỉ đạo buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Đường đánh giá cao những nỗ lực hợp tác và kết quả đạt được giữa hai bên trong thời gian qua, đồng thời mong muốn Tập đoàn VNPT sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, mạng lưới, các phần mềm ứng dụng và các lĩnh vực an toàn, an ninh thông tin,...để chương trình phối hợp được đồng bộ và hiệu quả phục vụ tốt cho hoạt động quản lý nhà nước, người dân và doanh nghiệp. 

Lãnh đạo Tập đoàn VNPT ủng hộ 300 triệu đồng cho Tết vì người nghèo của tỉnh Nghệ An,

Dịp này, Tập đoàn VNPT ủng hộ 300 triệu đồng cho chương trình Tết vì người nghèo của tỉnh Nghệ An.  

Phương Thảo - Hoài Thu