97 hồ sơ giáo sư, phó giáo sư phải xem xét lại

Đến tối qua (28/2), Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước đã tạm để lại 97 hồ sơ giáo sư, phó giáo sư.

Sau khi rà soát lại theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đến tối 28/2, trong số 1.226 hồ sơ đủ điều kiện được công nhận chức danh giáo sư, phó giáo sư (GS, PGS) năm 2017, Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước đã tạm để lại 97 hồ sơ GS, PGS. Trong đó, có 21 hồ sơ (2 GS và 19 PGS) của ngành Y tế.

Hồ sơ GS của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng nằm trong danh sách 97 hồ sơ GS, PGS mà Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước tạm để lại xem xét.

Đến tối 28/2, HĐCDGSNN tạm để lại xem xét 97 hồ sơ đạt chức danh GS, PGS

Được biết, trước đó, tại cuộc thanh tra về hồ sơ xét duyệt GS, PGS diễn ra tối 27/2, Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước đã tạm để lại 129 hồ sơ GS, PGS của tất cả các ngành. Trong đó, có 29 hồ sơ (9 GS và 20 PGS) của ngành Y tế.

Trong chiều 27/2, Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước gồm 28 người có cuộc họp về kết quả rà soát chức danh giáo sư, phó giáo sư (GS, PGS) năm 2017.

Sau khi kết thúc cuộc họp, một số thành viên Hội đồng cho phóng viên VOV.VN biết, kết quả rà soát chức danh GS, PGS năm 2017 sẽ được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, Chủ tịch Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước báo cáo Thủ tướng trong phiên họp Chính phủ diễn ra vào ngày 1/3/2018. Vì việc rà soát này là thực hiện theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, theo thông tin từ một Hội đồng Chức danh Giáo sư ngành, có một ứng viên phó giáo sư (PGS) của hội đồng này sau khi rà soát đã phát hiện thiếu tiêu chuẩn hướng dẫn học viên cao học.

Được biết, ứng viên hiện đang giảng dạy ở một trường đại học thuộc khối tự nhiên tại TP HCM. Sau khi phát hiện ứng viên chưa đủ tiêu chuẩn PGS, hồ sơ ứng viên sẽ được chuyển lên Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước để xem xét.

Trước đó, trao đổi với phóng viên, Giáo sư, tiến sĩ khoa học (GS.TSKH) Vũ Minh Giang, Chủ tịch Hội đồng liên ngành Sử học - Khảo cổ học - Dân tộc học cho biết, hội đồng đã rà soát xong và gửi báo cáo cho Chủ tịch Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước ngày 20/2. Đến nay, tất cả ủy viên hội đồng đều tái khẳng định hồ sơ không có vấn đề gì.

GS.TSKH Hà Huy Khoái, Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư Hội đồng Chức danh Giáo sư ngành Toán học cho biết, ngay sau khi nhận chỉ đạo của Chủ tịch Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước, hội đồng Toán đã cho rà soát từ hôm 9/2.

Năm nay, toàn bộ quy trình xét duyệt, rà soát online, rất nhanh, tiện lợi và không phải họp hành. Mỗi ủy viên hội đồng đã từng thẩm định hồ sơ nào thì xem lại thẩm định của mình. Đồng thời, chủ tịch hội đồng và các phó chủ tịch thường trực cũng truy cập vào được tất cả quá trình thẩm định để kiểm tra.

GS. Hà Huy Khoái cũng cho biết, sau khi rà soát, kết quả vẫn giữ nguyên như ban đầu. Số lượng ứng viên GS, PGS đạt chuẩn của hội đồng Toán vẫn thường ít hơn so với các hội đồng khác.

Năm nay, hội đồng Toán có 1 GS và 15 PGS. Đặc biệt, chất lượng hồ sơ năm nay rất tốt. Ứng viên GS năm nay có 33 bài báo quốc tế nằm trong danh mục ISI, trong đó có những bài đăng trên các tạp chí top 5, top 10 – là những tạp chí uy tín nhất. Còn các ứng viên PGS trung bình có 15,7 bài báo quốc tế ISI/người.

Ở Hội đồng Chức danh Giáo sư liên ngành Chăn nuôi – Thú y – Thủy sản, Chủ tịch hội đồng là GS.TS Từ Quang Hiển cũng cho biết đã hoàn thiện việc rà soát hồ sơ các ứng viên và kết quả không có gì thay đổi so với ban đầu. Tất cả các hồ sơ đều được kiểm tra, xem xét lại theo đúng như hướng dẫn của Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước.

GS.TS Từ Quang Hiển cũng cho biết, từ trước tới nay, hội đồng Chăn nuôi không có khiếu kiện gì. Số lượng ứng viên đạt chuẩn GS, PGS năm nay của hội đồng này là 4 GS và 27 PGS so với năm 2016 là 2 GS và 13 PGS.

Tương tự ở Hội đồng Chức danh Giáo sư ngành Ngôn ngữ học, kết quả rà soát giữ nguyên như ban đầu.

GS.TSKH Trần Ngọc Thêm, Chủ tịch hội đồng tiết lộ, hội đồng đã thông báo tới tất cả ủy viên kiểm tra lại các hồ sơ. Trường hợp nào cần thiết thì giới thiệu lên Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước để xem xét lại.

GS.TSKH Thêm cho biết, mặc dù cũng có những thắc mắc ẩn danh qua email về một số trường hợp nhưng hội đồng này đã giải quyết xong và đến nay không có thắc mắc hay khiếu kiện gì thêm. GS.TSKH cho rằng, các hồ sơ ứng viên năm nay ở hội đồng Ngôn ngữ học không có gì bất thường. Số lượng GS, PGS đạt chuẩn năm 2017 ở Hội đồng Ngôn ngữ học cũng tăng theo xu hướng chung, gồm 1 GS và 24 PGS, so với 0 GS và 10 PGS năm 2016. Tỷ lệ ứng viên “trúng” so với số hồ sơ nộp lên là 83%./.

vov.vn