9X mang súng AK trước ngực và phi vụ hơn 2 tỷ đồng

(Baonghean.vn) - Mặc dù còn trẻ nhưng độ lỳ lợm của Tủa thì không ai bằng. Tủa sắm súng AK, lôi kéo nhiều người khác để đánh một chuyến “hàng” ma túy có giá hơn 2 tỷ đồng.

Mua 10 bánh heroin mới bán

Những ngày này, thay vì quây quần đầm ấm bên vợ, con thì Thò Nỏ Tủa đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An chờ ngày ra tòa "đền" 3 tội: "Giết người", "Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng" và "Mua bán trái phép chất ma túy".

Thò Nỏ Tủa. Ảnh: Khánh An
Thò Nỏ Tủa. Ảnh: Khánh An

Theo hồ sơ, mặc dù Thò Nỏ Tủa (26 tuổi, trú tại bản Nậm Táy, cụm bản Viêng Phăn, huyện Sầm Nớ, tỉnh Hủa Phăn, Lào) thuộc thế hệ 9X, còn trẻ, nhưng đã thiết lập đường dây ma túy từ Lào vào Nghệ An. Tủa còn trang bị cả súng để lấy uy và chống trả lực lượng công an khi bị vây bắt.

Đường dây ma túy xuyên quốc gia của Tủa chiêu dụ được Lương Văn Bình (trú huyện Quế Phong, Nghệ An), Thò Chông Pó (32 tuổi) và Thò Hua Lỳ (cùng mang quốc tịch Lào).

Đầu năm 2016, Lương Văn Bình lái xe tải đưa hàng hóa sang Lào bán thì gặp và quen với Thò Chông Pó. Pó nói với Bình "nếu biết ở Việt Nam ai cần mua ma túy thì báo". Khoảng tháng 8/2016, Bình trở về huyện Quế Phong gặp hai thanh niên tên Hùng và Nghĩa (không rõ lai lịch). Sau một hồi nói chuyện, Hùng và Nghĩa đặt vấn đề cần mua ma túy.

Khi bắt được mối, Bình sang Lào gặp lại Pó và nói có người đặt muốn mua ma túy. Bình làm cầu nối đưa Pó sang căn nhà hoang ở khu rừng xã Thông Thụ (huyện Quế Phong) gặp Hùng và Nghĩa để bàn bạc cách đưa ma túy vào Nghệ An. Tại đây, Pó chào "hàng" giá mỗi gói hồng phiến 7 triệu đồng. Hùng và Nghĩa đồng ý và đặt mua 10 gói hồng phiến.

Pó quay về Lào đến gặp "đại ca" thông báo kết quả giao dịch. Ngay sáng hôm sau, Tủa mang một khẩu súng AK và 10 gói hồng phiến cùng Pó đi bán, nhưng Hùng và Nghĩa thấy Tủa mang AK không dám đến mua. Tủa và Pó quay về Lào. Cuộc giao dịch lần đầu thất bại nhưng Pó vẫn tiếp tục gọi điện cho Bình. Bình nói "làm ăn có vũ khí, súng thì không làm". Sau đó, Pó và Tủa đóng vai là khách đi du lịch sang ngã ba Phú Phương (huyện Quế Phong) để gặp Bình, Hùng, Nghĩa.

Bên thác Sao Va, Hùng và Nghĩa đặt vấn đề mua 5 cặp heroin và 10 gói hồng phiến. Tủa nói "5 cặp heroin ít quá không bõ công đưa sang". Hùng đồng ý đặt mua 10 gặp, giá mỗi cặp 280 triệu đồng. Pó đồng ý bán nhưng nói "cho xem tiền (hơn 2 tỷ đồng) rồi mới giao hàng". Sau đó, cả nhóm đi ăn cơm và Hùng hứa sẽ cho Bình 100 triệu đồng nếu phi vụ mua bán "hàng" thành công.

Ngày 15/9/2016, Pó điện cho Bình bảo có "hàng rồi, sang mà xem hàng". Bình đến khu vực Cửa khẩu Thông Thụ đi bộ qua Lào, đến nhà Tủa xem để xem "hàng” và hẹn ngày mai sẽ lấy.

Đi theo Tủa mặc áo...tù

Trưa 16/9/2016, Tủa rủ Lỳ, Pó sang biên giới vào Việt Nam để giao ma túy và hứa sẽ trả tiền công để lấy tiền mua gạo. Cả 3 đến điểm hẹn trong rừng để giao ma túy cho Hùng, Bình. Khi tất cả đang giao dịch thì thì Công an huyện Quế Phong vây bắt.

Thấy bóng dáng công an, Tủa chỉa súng AK bắn loạn xạ vào các chiến sỹ. Mặt dù bị thương ở chân nhưng các chiến sỹ công an vẫn cố gắng bắt giữ được Lỳ, Bình và Pó. Còn Tủa cướp chiếc ba lô đựng ma túy và ôm súng trốn thoát vào rừng.

Phiên tòa xét xử Lương Văn Bình, Thò Chông Pó, Thò Hua Lỳ. Ảnh: Bùi Thảo.
Phiên tòa xét xử Lương Văn Bình, Thò Chông Pó, Thò Hua Lỳ. Ảnh: Bùi Thảo.

Đến ngày 27/7/2017, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa sơ thẩm hình sự, xử lưu động, tuyên phạt Thò Chông Pó và Thò Hua Lỳ mỗi bị cáo 7 năm tù, Lương Văn Bình 4 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố bị can và truy nã Tủa. Đến ngày 31/7/2017, sau hơn một năm sống chui nhủi trong rừng để trốn truy nã, Tủa bị bắt giữ.

Sau khi bị bắt, Tủa khai trên đường chạy về Lào trốn, Tủa giấu súng cùng ba lô đựng ma túy vào bụi cây ven suối. Sau đó, Tủa gọi điện cho một người Lào đến lấy về cất giữ. Thời gian tiếp theo, Tủa trốn trong rẫy của bố vợ nhưng thấy chưa yên tâm nên vào lang thang trong rừng, sống chui nhủi và không ngờ bị bắt giữ.

Hiện VKSND tỉnh Nghệ An đã hoàn tất cáo trạng truy tố và chuyển hồ sơ sang TAND tỉnh Nghệ An để xét xử Tủa ba tội danh "Giết người", "Mua bán trái phép chất ma túy" “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng".

Tin mới

Áo dài ngũ thân

Điểm tuần: Áo dài ngũ thân

(Baonghean.vn) - Người xưa có câu: “Quen sợ dạ, lạ sợ áo quần”, xưa nay trang phục là một phần vô cùng quan trọng của cuộc sống. Trang phục là tấm gương phản chiếu hoàn cảnh, thái độ và văn hóa của mỗi một con người nói riêng và cộng đồng nói chung.
Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

(Baonghean.vn) - Quê hương xứ Nghệ đất cằn sỏi đá nhưng những đóa hoa vẫn nở ngát trời. Như để bù đắp lại cái nắng cái gió khắc nghiệt miền Trung, màu hoa sim tím là một món quà của đất trời tặng cho người xứ Nghệ. 
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công bố chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, môi trường biển; Nắng nóng kéo dài tác động đến sản xuất, sinh hoạt của người dân... Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 3/6.
Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

(Baonghean.vn) - Chiều 3/6, tại TP. Vinh (Nghệ An), Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và hội thảo về Quy hoạch không gian biển quốc gia.
Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

(Baonghean.vn) - Đây là khẳng định của UBND tỉnh Nghệ An tại Văn bản số 4264/UBND-CN ngày 2/6/2023 gửi Bộ Giao thông vận tải về việc hoàn thành giải phóng mặt bằng và mỏ vật liệu phục vụ thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt, đi qua địa bàn tỉnh Nghệ An.
 "Bà con nông dân Yên Thành cần mẫn cấy lúa ban đêm với chút ánh sáng yếu ớt từ ánh đèn pin". Ảnh: Văn Trường

Nông dân Yên Thành làm đất, cấy lúa xuyên đêm tránh nắng nóng

(Baonghean.vn) - Những ngày vừa qua, Nghệ An đang trải qua đợt nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên tới 40-42 độ C. Để tránh cái nắng như thiêu đốt, nông dân huyện Yên Thành đã chong đèn làm đất, cấy lúa đêm, vừa bảo vệ sức khỏe, vừa có năng suất lao động cao.