Á hậu Khánh Phương: 'Bố mẹ khóc khi tôi cạo đầu đi tu'

Theo Thiên Anh (ngoisao.vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  Á hậu Khánh Phương xem việc bố mẹ không ủng hộ cô đi tu là động lực để phấn đấu tu tập tinh tấn, chuyển hóa mọi người xung quanh.

Á hậu Khánh Phương gây chú ý khi thông báo xuống tóc đi tu vào ngày 12/8 vừa qua, khi ở tuổi 27. Cô nói đây không phải quyết định sốc nổi vì bản thân đã dành thời gian dài nghiên cứu Phật pháp. Dịp này, cô tâm sự về cuộc sống, những trải nghiệm khi đi tu.

Á hậu Khánh Phương: 'Bố mẹ khóc khi tôi cạo đầu đi tu' ảnh 1

Á hậu Khánh Phương xuất gia gieo duyên trong một tháng.

- Vì sao chị quyết định xuống tóc đi tu ở tuổi 27?

- Quyết định xuống tóc đi tu được tôi ấp ủ từ lâu. Đáng lẽ tôi thực hiện việc này vào năm ngoái nhưng vì bận tham gia cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 nên đành gác lại. Hiện tôi tham gia khóa xuất gia gieo duyên trong một tháng tại Thiền viện Pháp Sơn ở Nam Cát Tiên, Đồng Nai do thầy của tôi - Ni sư Thích Nữ Hằng Liên - hướng dẫn. Thầy là người tôi kính ngưỡng, luôn cố gắng học tập, nỗ lực để noi theo. Thầy truyền cảm hứng và là một trong những lý do khiến tôi muốn được một lần bước trên con đường của thầy.

Cuộc sống người tu không dễ dàng vì tu là đi ngược dòng đời. Đi tu có nhiều khó khăn nhưng sẽ tìm thấy hạnh phúc, sự an lạc. Tôi học hỏi được nhiều điều trong quá trình tu tập, phụng sự tại thiền viện. Tôi muốn đưa bản thân vào môi trường tu tập một cách trọn vẹn, sống cuộc sống của một tu sĩ - nơi mình không có gì, không là ai, tự rèn luyện để giải thoát bản thân khỏi những khổ đau, phiền não giữa đời. Tôi muốn được cống hiến, cho đi thật nhiều, giúp mọi người có cuộc sống hòa hợp, hạnh phúc hơn.

- Gia đình phản ứng thế nào khi chị xuất gia?

- Quyết định này của tôi tạm thời chưa được bố mẹ ủng hộ. Khi tôi quyết định xuống tóc, bố mẹ khóc rất nhiều. Lúc này, tôi chỉ biết nói lời xin lỗi với gia đình và xem đây là động lực để bản thân phấn đấu tu tập tinh tấn, chuyển hóa chính mình và mọi người xung quanh. Hiện tôi chỉ xuất gia gieo duyên, tu học trong một tháng. Việc có xuất gia trọn đời hay không, tôi sẽ đưa ra quyết định trong thời gian tới.

Á hậu Khánh Phương: 'Bố mẹ khóc khi tôi cạo đầu đi tu' ảnh 2
Khánh Phương được sư cô cạo đầu. (Ảnh chụp từ clip)

- Một ngày của chị ở thiền viện diễn ra thế nào?

- Tôi dậy từ 4h sáng, sau đó thiền định, dùng điểm tâm, chấp tác và học giáo lý. 11h, sau khi khất thực, tôi dùng cơm và nghỉ trưa trong khoảng một tiếng, sau đó tiếp tục thiền định. Đến chiều, tôi tham gia khóa lễ sám hối, tọa thiền. Buổi tối, tôi vấn đáp Phật pháp và chỉ tịnh (ngưng hết mọi hoạt động) vào 21h30.

Tôi chuẩn bị về tâm lý suốt hai năm tu tập, phụng sự tại thiền viện. Ban đầu, tôi không dám xuống tóc vì cảm thấy mình không đủ can đảm. Nhưng trong quá trình tu tập, tôi thấy mái tóc chẳng là gì so với những điều mình níu giữ trong đời nên đã nuôi dưỡng ý định xuất gia. Trong thiền viện lịch tu tập, làm việc kéo dài từ sáng tới tối vì ở đây thường xuyên tổ chức các khóa cho thiền sinh đến tu tập. Ngoài ra tôi dành thêm thời gian tự rèn luyện bản thân nên mới đầu cảm thấy hơi đuối. Sau nhiều lần vượt ngưỡng, tôi cũng đã quen dần, thấy vui vẻ, hạnh phúc với việc được phụng sự nhiều người tu tập.

- Chị có những trải nghiệm gì khi đi tu?

- Tìm đến Phật pháp, đa số con người ta đã đủ khổ, tôi cũng vậy. Tôi biết ơn những "cơn sóng" xảy đến trong đời đã giúp tôi trưởng thành như lúc này. Có thời điểm tôi yếu đuối, trầm cảm nhưng nhờ đạo Phật, tôi biết chấp nhận mọi điều xảy đến, không phản ứng, buông bỏ hoàn toàn, chấp nhận quy luật vô thường một cách nhẹ nhàng, yêu thương hơn.

Tôi có cơ hội được nhìn thẳng bản thân, thấy được những cơn bão lòng, nút thắt mà trước giờ mình toàn dựa vào những điều bên ngoài để che lấp. Nhờ phương pháp tu tập được hướng dẫn, tôi từng bước đối mặt với những khó khăn tưởng chừng không thể vượt qua. Có thể bên ngoài tôi là một ai đó, nhưng khi vào thiền viện, tôi bắt đầu không là một ai cả. Theo cấp bậc, có thể tôi là người nhỏ nhất tăng đoàn. Nhờ vậy tôi rèn luyện tính tự ngã trong mình rất nhiều. Cuộc sống tự nhiên đơn giản, nhẹ nhàng hơn. Đến hiện tại, tôi chưa tiếc nuối bất kể việc gì.

- Chị có kế hoạch gì sau khi hoàn thành khóa tu?

- Trước mắt tôi dành toàn bộ thời gian và tâm trí để tu học một cách nghiêm túc. Vì sau quá trình đi học về tâm lý, tôi nhận thấy thiền định có khả năng giúp cho con người tự chữa lành, tăng trưởng nội lực và cải thiện sức khoẻ. Bản thân tôi đã thay đổi nhờ đây, nên tôi muốn tu tập miên mật (không gián đoạn) để tự trau dồi.

Đến thời điểm phù hợp, tôi sẽ giúp đỡ, cống hiến thật nhiều cho cộng đồng xã hội bằng những kinh nghiệm và kiến thức mình đã tích góp được trong thời gian tu học này.

Á hậu Khánh Phương: 'Bố mẹ khóc khi tôi cạo đầu đi tu' ảnh 3
Khánh Phương từng đoạt ngôi Á hậu 2 Hoa hậu Biển Việt Nam 2016; lọt top 25 tại Hoa hậu Siêu quốc gia 2017.

Nguyễn Đình Khánh Phương sinh năm 1995, quê Nha Trang, Khánh Hòa. Người đẹp từng theo học ngành Quản trị Kinh doanh tại Đại học Nha Trang. Cô từng đoạt ngôi á hậu 2 Hoa hậu Biển Việt Nam 2016. Năm 2017, cô thi Hoa hậu Siêu quốc gia, vào top 25 chung cuộc. Vài tháng trước, Khánh Phương thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, dừng chân ở top 71. Những năm qua, cô dành phần lớn thời gian cho các hoạt động xã hội, thiện nguyện.

Tin mới

Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Cắm Muộn (Quế Phong) phản ánh, trên địa bàn xã có cụm dân cư Huồi Máy với 37 hộ, 178 nhân khẩu ở bản Cắm Pỏm hiện còn “4 không”: không điện lưới, không sóng điện thoại, không đường giao thông, không hệ thống nước sạch. Cử tri đề nghị các cấp quan tâm, có giải pháp đảm bảo cuộc sống tốt hơn cho người dân.
Oseni tỏ ra chậm chạp, lười di chuyển. Ảnh VPF

Đâu là vấn đề của Sông Lam Nghệ An lúc này?

(Baonghean.vn) - Kinh nghiệm cho thấy, với các đội bóng có nhiều cầu thủ trẻ, càng bị áp lực thành tích, càng khó đá. Sông Lam Nghệ An không phải là ngoại lệ. Vấn đề của đội chủ sân Vinh lúc này là phải thoải mái về tinh thần, không quá lo lắng về thứ hạng.
Ô tô

Hàng chục người nỗ lực giải cứu xe ô tô mắc kẹt sau lũ

(Baonghean.vn) - Trong sáng 5/10, hàng chục thanh niên gồm công an và các lực lượng khác nỗ lực khiêng những khối đá lớn và xúc đất để giải cứu những chiếc xe ô tô bị bùn đất vùi lấp sau đợt lũ ống, lũ quét vào sáng 2/10 tại các bản của xã tà Cạ và thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn). Trong khi đó, nhiều ô tô và xe máy khác vẫn "án binh bất động".
Vi Văn Trường

Trưởng bản ở Kỳ Sơn giằng co với lũ dữ cứu hàng chục người khỏi lưỡi hái tử thần

(Baonghean.vn) - Thấy 7 cháu học sinh và 2 cụ già trong ngôi nhà bị cô lập giữa lũ cuồn cuộn dâng cao, tôi lao qua dòng nước, tiếp cận với ngôi nhà, sau đó gọi thêm thanh niên trong bản đến ứng cứu... Nếu không phát hiện kịp thời, chắc đã có nhiều trường hợp tử vong trong trận lũ quét lịch sử vừa qua - anh Vi Văn Truyền, trưởng bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn) nhớ lại.
Báo chí

Các cơ quan báo chí tích cực đồng hành, chia sẻ với người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An đánh giá cao việc các cơ quan báo chí đã tích cực kết nối, tổ chức hoạt động thiện nguyện, chia sẻ khó khăn với bà con các địa phương trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng do mưa lũ.
Chỉ tính riêng xã Tam Đình đã có 2 nhà bị sạt lở và nhiều nhà có nguy cơ sạt lở cao. Trong đó, là gia đình ông Ngân Văn Hải (SN1961), ở bản Quang Phúc và gia đình ông Lữ Văn Sơn, bản Quang Thịnh phải tháo dỡ hoàn toàn, các lực lượng đang giúp gia đình ông Hải tháo dỡ nhà. Ảnh: Đình Tuân

Tương Dương: Các lực lượng giúp dân di dời nhà cửa đến nơi an toàn

(Baonghean.vn) -  Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa to liên tục trên diện rộng tại địa bàn các xã, thị của huyện miền núi rẻo cao Tương Dương, khiến một số địa phương như Tam Quang, Tam Đình, Tam Thái, Xá Lượng, Lượng Minh… có nhiều nhà bị sạt lở và có nguy cơ sạt lở cao. Để giảm thiểu thiệt hại cho người dân, chính quyền các địa phương đã huy động lực lượng tháo dỡ nhà cửa, di dời đồ đạc đến nơi an toàn.
Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

(Baonghean.vn) - Trong số những cán bộ công đoàn chuyên trách trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Nguyễn Thị Ánh Lâm (SN 1991) là một trường hợp đặc biệt. Ánh Lâm là cán bộ công đoàn chuyên trách duy nhất được phân công về phụ trách công đoàn ở một doanh nghiệp FDI đông công nhân lao động. Với đam mê, tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt huyết, chị trở thành một hình mẫu cán bộ công đoàn lý tưởng khiến nhiều người yêu quý, ngưỡng mộ.
Đời sông chảy mãi...

Đời sông chảy mãi...

(Baonghean.vn) - Ai đó đã từng ví đời sông chẳng khác gì cuộc đời của một con người. Cũng bắt đầu từ cội nguồn tạo thành dòng chảy, rồi băng qua núi cao vực sâu, xuôi về miền đồng bằng, cuối cùng là hòa mình vào biển cả.
Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa

Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lũ lịch sử đầu tháng 10 khiến nhiều diện tích lúa mùa của nông dân Tương Dương chưa kịp thu hoạch đã mọc mầm ngay trên ruộng. Tranh thủ thời tiết nắng ráo, bà con khẩn trương thu hoạch lúa về tận dụng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.
Chuyển đổi số cần thống nhất một phương pháp luận

Chủ tịch Bkav: Chuyển đổi số ở Nghệ An mức trung bình, cần một phương pháp đúng

(Baonghean.vn) - Tại hội thảo giới thiệu bộ giải pháp tổng thể các nền tảng chuyển đổi số diễn ra ngày 4/10 do sở thông tin truyền thông Nghệ An phối hợp với Tập đoàn công nghệ Bkav tổ chức, ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Bkav cho rằng, chuyển đổi số ở Nghệ An đang mức trung bình, cần một phương pháp đúng để thay đổi.
Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, phát huy tinh thần tương thân, tương ái của tuổi trẻ tỉnh nhà hướng về bà con vùng lũ, ngày 4/10, Tỉnh đoàn Nghệ An đã đến thăm hỏi, động viên và trao 100 triệu đồng hỗ trợ người dân Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau lũ lụt. 
[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

(Baonghean.vn) - Mặc dù không nằm trong tâm bão Noru nhưng hoàn lưu bão đã gây thiệt hại vô cùng nặng nề trên địa bàn Nghệ An với nhiều địa phương bị ngập lụt diện rộng, xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Hiện chính quyền các địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.