Á khoa khối A của tỉnh từng 'lỡ' trường Phan do nhà khó khăn

(Baonghean.vn) - Bằng ý chí, nghị lực vươn lên trong học tập, em Trần Thị Hòa (ở xóm 4, xã Quỳnh Hồng), học sinh lớp 12A01, Trường THPT Quỳnh Lưu 1 (Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã xuất sắc giành điểm cao thứ 2 khối A toàn tỉnh, với tổng số 29,1 điểm.

Khi nhận được kết quả điểm thi THPT của 3 môn khối A gồm: Toán 9,6, Vật Lý 9,5 và Hóa Học 10 điểm, Hòa cùng cả gia đình đã vỡ òa trong niềm vui sướng. 12 năm miệt mài đèn sách, biết bao nhiêu nỗ lực của em đã được đền đáp bằng kết quả xứng đáng. Hòa chia sẻ: Em rất hạnh phúc khi biết tin mình là thí sinh có điểm số khối A cao thứ 2 của tỉnh, nhưng cũng không quá bất ngờ. Bởi, khi thi xong em cũng đã tự xác định được kết quả làm bài của mình.

Trần Thị Hòa có tinh thần tự học ngay từ nhỏ. Ảnh: Hồng Diện

Nói về bí quyết phương pháp học tập, Hòa cho biết: "Trong suy nghĩ của em thì kiến thức cơ bản là quan trọng nhất nên em tập trung trau dồi, để từng bước phát triển và nâng cao các dạng bài lên. Khi hệ thống được toàn bộ kiến thức thì em bắt đầu bước vào luyện đề. Em thường lựa chọn bộ đề ở nhiều tỉnh, thành, các trường chuyên để tăng tốc độ và khả năng phản xạ ở đa dạng các bài tập từ mức độ dễ cho đến khó". 

12 năm miệt mài đèn sách, biết bao nỗ lực của em đã được đền đáp bằng những kết quả xứng đáng. Ảnh: Hồng Diện

Trong học tập đối với Hòa tinh thần tự giác là một yếu tố quan trọng nhất. Chính vì vậy, ở trên lớp Hòa tập trung cao độ, không bỏ sót bất kỳ lượng kiến thức bổ ích nào mà thầy cô truyền thụ. Trong lớp 12A01 em còn tham gia một nhóm học, duy trì từ 10 - 12 bạn để hỗ trợ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cho nhau. Ngoài thời gian ở trường thì lúc về nhà, sau khi hoàn thành công việc đồng áng và đảm nhận vai trò nội trợ trong gia đình, Hòa lại tranh thủ lao vào học. Em còn tham gia vào các CLB, trang Fanpage học tập trên mạng xã hội nhằm có sự tương tác, trao đổi bài tập giữa các bạn trong nhóm với nhau.

Trần Thị Hòa (bên phải) và bạn cùng lớp. Ảnh: Hồng Diện

Trong các môn học, Hòa rất yêu thích môn Hóa học, em cho rằng đây là môn khoa học có nhiều ứng dụng thực tiễn. Đặc biệt, là trực tiếp được tham gia làm thí nghiệm, với những phản ứng hóa học để tạo ra các chất mới.

Trong các kỳ thi Học sinh giỏi tỉnh môn Hóa học, Hòa xuất sắc giành giải Nhất năm lớp 9 và giải Nhì năm lớp 11. Bên cạnh đó, em còn là một học sinh giỏi toàn diện trong nhiều năm liền, đồng thời cũng giành nhiều giải thưởng trong kỳ thi học sinh giỏi huyện các môn Vật lý, Toán.

Cũng bởi từ niềm đam mê với Hóa học và sự liên quan của bộ môn đối với ngành Dược nên với điểm số 29,1 thì cánh cửa Trường Đại học Dược Hà Nội đang rộng mở chào đón em. Hòa tự hứa sẽ tiếp tục tôi luyện để thực hiện ước mơ góp sức lực, trí tuệ nhỏ bé của mình trong việc bào chế và sản xuất ra các loại thuốc, nghiên cứu phát triển sản phẩm có ích cho sức khỏe của con người.

Lớp của Hòa có rất nhiều bạn học giỏi và đỗ điểm cao trong Kỳ thi THPT Quốc gia. Ảnh: Hồng Diện

Ông Trần Đình Hội - bố của Hòa, chia sẻ: "Từ nhỏ Hòa đã rất tự giác trong học tập, nên cháu học giỏi đều các môn. Năm chuyển cấp từ cấp 1 sang cấp 2, Hòa đã trúng tuyển và theo học tại Trường THCS Hồ Xuân Hương, với điểm tổng kết hàng năm đạt từ 8,7 điểm trở lên. Sau đó, Hòa tiếp tục có ước nguyện được thi và học tập ở Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Bố mẹ đã cố gắng làm lụng, chắt góp từ việc gì cũng làm, nhưng ở thời điểm đó gia đình thuộc diện cận nghèo và anh trai của Hòa đang theo học tại Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội - Khoa Công nghệ sinh học, nên bố mẹ không thể có đủ chi phí cho con vào Vinh học. Hòa hiểu điều này và càng nỗ lực hơn để có được kết quả tốt trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2020 này".

"Hiện tại, để con hiện thực hóa được ước mơ, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để con có kinh phí học tập, sau này trở thành người có ích cho xã hội", ông Trần Đình Hội nói thêm./.