Á khoa khối A toàn quốc 'không chủ quan' dù với bài tập dễ nhất

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Với 29,8 điểm, Nguyễn Trần Nam Khánh là thí sinh có điểm cao nhất của tỉnh Nghệ An tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Đây cũng là thí sinh Á khoa của cả nước khối A.

Dẫu đã đoán được phần nào điểm thi của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 nhưng tối hôm qua Khánh và gia đình đã có một đêm mất ngủ. Chia sẻ về điều này, Khánh cho biết: Từ hơn 10 giờ đêm em đã ngồi vào máy và chờ để xem kết quả. Thế nhưng đến khi có điểm thì mạng bị nghẽn và em phải chờ mất một thời gian. Vừa biết điểm xong em thực sự vui mừng và khi ấy em mới bảo mẹ và anh chị ra cùng xem.

Với điểm Toán được 9,8 điểm, Hóa học 10 và Vật lý 10, Khánh là thí sinh có điểm thi khối A cao thứ 2 cả nước và chỉ thua thủ khoa của Hà Nội 0,2 điểm. Mức điểm này, cao hơn dự tính của Khánh trước đó 0,2 điểm và đây là một điều khá bất ngờ với Khánh: Sau khi đi thi về, em so đáp án và thấy em làm đúng tất cả các bài của môn Hóa học và Vật lý. Tuy nhiên, với môn Toán học em có băn khoăn 2 bài, trong đó có một bài khó nhất, em dành toàn bộ thời gian cuối cùng để làm nhưng không giải được. Một bài còn lại, em không tự tin lắm với kết quả nhưng cuối cùng điểm số lại tốt hơn em mong đợi.

Á khoa khối A toàn quốc 'không chủ quan' dù với bài tập dễ nhất ảnh 1

Nguyễn Trần Nam Khánh là học sinh lớp 12A1 - Trường THPT Nam Đàn 1. Ảnh: NVCC

Tuy chỉ thua thủ khoa cả nước 0,2 điểm nhưng Khánh cho rằng em hài lòng với kết quả của mình đạt được. Ngay cả với bài thi Toán, dù khi hoàn thành bài thi em có xem lại bài giảng từ thầy nhưng vẫn tự nhận mình đang còn những hạn chế nên không thể có kết quả tuyệt đối cho bài thi này.

Ở lớp 12 A1 - Trường THPT Nam Đàn 1, Nam Khánh cũng là một học sinh nổi bật và được đánh giá là học đều tất cả các môn. Năm lớp 12, tại Kỳ thi học sinh giỏi trường, Khánh đạt giải Nhì môn Vật lý và Toán. Riêng môn Hóa học, em đạt giải Nhì tại Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh.

Nói về người học trò của mình, thầy giáo Đinh Anh Tuấn - chủ nhiệm lớp 12A1 chia sẻ: Khi chọn đội tuyển học sinh giỏi năm nay, Khánh cũng lọt vào danh sách đội tuyển học sinh giỏi môn Vật lý. Tuy nhiên, vì để tập trung nên Khánh đã chọn môn Hóa học và tôi ủng hộ quyết định của em. Điều đáng khâm phục ở Khánh đó là dù học môn nào em cũng dành hết tâm huyết và luôn cố gắng hết sức mình. Do đó, khi biết em được điểm 10 môn Vật lý tôi hoàn toàn không bất ngờ. Toàn bộ kiến thức của môn này, chúng tôi đã ôn luyện kỹ càng trong 200 đề thi mà thầy và trò đã giải nửa học kỳ cuối của năm học và các em đã tự tin để bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 với tâm thế tốt nhất.

Á khoa khối A toàn quốc 'không chủ quan' dù với bài tập dễ nhất ảnh 2

Nam Khánh và thầy giáo chủ nhiệm. Ảnh: MH

Để có được kết quả này, Khánh cũng cho biết giai đoạn tăng tốc 3 tháng cuối của lớp 12 là giai đoạn quan trọng nhất. Khi đó, Khánh vừa tập trung thời gian cho Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh môn Hóa học nên các môn còn lại Khánh khá lơ là.

Để kịp bổ sung kiến thức, Khánh cho biết: Em nắm chắc các kiến thức trong sách giáo khoa. Về phần bài tập, em làm tất cả các bài từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp và phân bổ thời gian cho tất cả các môn. Trong quá trình làm bài, em không chủ quan, kể cả bài dễ nhất để không bị mất điểm đáng tiếc.

Khánh cũng cho biết, vì điều kiện ở xa trung tâm nên Khánh không học thêm nhiều mà chỉ học các thầy cô dạy ở trường. Thời gian còn lại, em chủ yếu tự học và xem thêm một số clip giải bài tập của các thầy cô trên mạng.

Á khoa khối A toàn quốc 'không chủ quan' dù với bài tập dễ nhất ảnh 3

Tập thể lớp 12A1 đã có một mùa thi thành công với 20 học sinh đạt trên 27 điểm, 10 học sinh đạt trên 28 điểm. Cả lớp có hơn 10 học sinh đạt điểm Vật lý từ 9,75 điểm trở lên. Ảnh: NVCC

Với 29,8 điểm khối A, Khánh tự tin sẽ có thể đậu vào trường đại học mà em mơ ước đó là Trường Đại học Bách Khoa, ngành Kỹ thuật hàng không. Trước đó, với thành tích giải Nhì học sinh giỏi tỉnh môn Hóa học, học sinh giỏi toàn diện Khánh cũng đã có kết quả tuyển thẳng vào trường này, ngành Kỹ thuật Hóa học.

Nam sinh này cũng cho biết: Em chọn ngành Hàng không bởi bản tính của em thích khám phá, thích được thể hiện năng lực của bản thân và với kết quả này, em nghĩ mình sẽ có động lực đầu tiên để tiếp tục nỗ lực, cố gắng hơn nữa trong thời gian tới.

Tin mới

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.