Ả rập sẽ không đủ khả năng cung ứng dầu ra thế giới?

(Baonghean.vn) - Trong thời gian dài hạn, Ả rập Xê-út, sẽ không thể cung cấp đủ nhu cầu về hóa dầu chất lượng cao, trong bối cảnh Iran sẽ giảm cung cấp nguyên liệu hydrocacbon ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt lên Tehran - nhà sản xuất dầu đứng thứ 3 của OPEC (Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa)
Ả rập Xê-út hiện là quốc gia có sản lượng khai thác dầu lớn nhất thế giới.
 Công ty dầu mỏ quốc gia Saudi Aramco đưa ra lời cảnh báo, trong tháng 10 tới, công ty sẽ cung cấp dầu ra thị trường với số lượng hạn chế. Nguyên nhân nằm ở chỗ, công ty đã đánh giá thấp tiềm năng tăng trưởng nhu cầu sử dụng nguyên liệu hydrocarbon, trước khi chịu những lệnh trừng phạt từ Tehran. Về lâu dài, Saudi Aramco sẽ không thể đáp ứng nhu cầu dầu thị trường trong điều kiện Iran chấm dứt mọi nguồn cung. 
Là quốc gia đứng đầu OPEC, cũng như đang là một trong những cường quốc có sản lượng khai thác và xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, mỗi một quyết định của Ả rập Xê-út có thể ảnh hưởng lớn đến thị trường dầu mỏ toàn cầu.
Nhiều chuyên gia quan sát dự đoán, điều này sẽ dẫn tới sự tăng vọt về giá dầu trên thế giới lên 90 - 100 USD/thùng. Khi đó, Mỹ cũng sẽ chịu sự ảnh hưởng, khi phải tăng giá bản lẻ trong nước cho các sản phẩm từ dầu mỏ. 
Iran sẽ phủ quyết bất kỳ quyết định nào của OPEC nếu đe dọa tới lợi ích dầu mỏ của nước này. Đầu tháng trước, Tehran đã khuyến cáo OPEC rằng, không quốc gia thành viên nào được phép lấy đi phần hàng xuất khẩu của người khác [chỉ Iran], sau khi Ả rập Xê-ut đề nghị cung cấp thêm dầu để bù đắp cho việc cắt giảm doanh số bán dầu của Iran tại Mỹ.
Trước đó, tháng 5/2018, Mỹ đã đơn phương rút khỏi Thỏa thuận Hạt nhân Iran (P5+1) bất chấp sự phản đối của Iran và nỗ lực duy trì thỏa thuận của các nước. Hàng loạt biện pháp trừng phạt Iran đã được Tổng thống Trump áp dụng khiến không chỉ "nhà cung cấp dầu mỏ thứ 3 thế giới" gặp khó khăn, mà cả những nước mua dầu trực tiếp từ Iran cũng chịu nhiều ảnh hưởng.
Nhằm bù đắp nguồn cung dầu mỏ của Iran trên thị trường thế giới, Mỹ đã kêu gọi các nhà sản xuất dầu mỏ khác như Ả rập Xê-út, Nga và các nước OPEC khác tăng khối lượng sản xuất dầu để giữ nguồn cung ổn định.

Theo TASS