AFC Cup 2018: Nhìn lại 4 lượt đầu vòng bảng

(Baonghean.vn) - Với trình độ chuyên môn không được đánh giá cao, các đội bóng Đông Nam Á muốn vào tới trận chung kết phải vất vả hơn rất nhiều so với các đội khu vực khác. So với các đội bóng Tây Á, Nam Á thì các CLB Đông Nam Á còn dưới vài bậc, nên cơ hội đến trận chung kết là con số 0.

Theo đó, nếu muốn vào tới trận chung kết AFC Cup 2018, sau vòng bảng SLNA và các đội bóng của Đông Nam Á phải đá 6 lượt trận (đi & về) mang tính knock-out. Trong khi các đội của Tây Á chỉ phải đá 2 trận, còn các đội nhất bảng Nam Á và Đông Á cũng chỉ phải đá 4 trận.

Cơ hội

Các đội bóng Đông Nam Á nằm ở 3 bảng H,G,F và được quyền chọn 4 đội đi tiếp, trong đó có 3 đội đầu bảng cùng đội thứ nhì có thành tích cao nhất. Các đội Ceres Negros (Philippines) và Yangon United (Myanmar) đang thi đấu đầy ấn tượng và nhiều khả năng sẽ dẫn đầu bảng F và G. FLC Thanh Hóa thi đấu 4 trận chỉ được 4 điểm, thua Yangon United 5 điểm và hầu như không còn cơ hội.

SLNA đã có 1 trận đấu đạt yêu cầu, dù thua 1-0 chủ nhà Johor Darul Takzim. Ảnh: AFC
Cục diện bảng F có phần phức tạp hơn, trừ Tampines (Singapore) mới có 1 điểm thì các đội Johor Darul Takzim (Malaysia), Persija Jakarta (Indonesia) và SLNA đều có 7 điểm. SLNA, sau trận thua đáng tiếc Persija Jakarta trên đất Indonesia vào phút cuối của trận đấu vẫn tạm dẫn đầu do chỉ số phụ.

Persija Jakarta với những cái tên như Bambang, Marko Simic, Adisson trong đội hình 4-1-2-1-2 tập trung đánh trung lộ nhưng không thể vượt qua Thế Nhật, Quang Đại.

Trận đá sân khách với đội Johor Darul Takzim (Malaysia) sẽ mang yếu tố quyết định cho việc đội bóng xứ Nghệ có đi tiếp hay không. Không tung đội hình mạnh nhất, nhưng SLNA vẫn khiến chủ nhà Persija Jakarta không tài nào có được bàn thắng sớm. Các cầu thủ trẻ như Quang Đại, Mạnh Dũng, Xuân Toàn lần đầu thi đấu quốc tế đã có những phút thi đấu tự tin và có nét.

Toan tính

Với 7 điểm hiện có và thực lực như hiện nay, chiếc vé nhì bảng có thành tích tốt nhất khó lòng thoát khỏi tay Home United (Singapore). Nên nếu muốn đi tiếp thì Johor Darul Takzim (Malaysia), Persija Jakarta (Indonesia) và SLNA phải tự mình chiến đấu giành ngôi đầu bảng F.

Home United (Singapore) nhiều khả năng sẽ là đội nhì bảng có thành tích tốt nhất để tiếp tục đi tiếp. Ảnh: AFC
Quan sát 4 lượt trận, với lực lượng trong tay nếu tung hết con bài chủ lực, đó không phải là việc làm quá sức với thầy trò HLV Đức Thắng. Đến giờ, lần thứ 3 tham dự và SLNA đang giữ kỷ lục đội bóng Việt Nam đầu tiên 3 trận sạch lưới AFC Cup, không thua.

Có điều, so với các đội bóng Tây Á, Nam Á thì các CLB Đông Nam Á còn dưới vài bậc, nên cơ hội đến trận chung kết là con số 0. Có lẽ, SLNA sẽ chiến đấu theo kiểu “còn nước, còn tát” lấy AFC Cup làm đấu trường luyện quân hơn là dồn sức ăn thua.