AFC không bốc thăm lại ASIAD sau khi U23 Iraq rút lui khỏi giải

Dù Liên đoàn bóng đá Iraq (IFA) đấu tranh mạnh mẽ cho đội U23, Ủy ban Olympic Iraq vẫn giữ nguyên quyết định rút đội bóng đá nam khỏi ASIAD 18 tại Indonesia.

Sau nhiều thông tin xung quanh đội U23 Iraq không tham dự ASIAD 18, Ủy ban Olympic Iraq sẽ giữ nguyên quyết định rút đội tuyển khỏi Đại hội thể thao châu Á tại Indonesia bất chấp sự phản đối của IFA.

Trước đó, IFA đấu tranh mạnh mẽ để đội U23 Iraq vẫn dự ASIAD, nhưng câu chuyện xung quanh việc gian lận tuổi ở đội U16 Iraq đã gây chấn động. Đặc biệt, vụ việc liên quan trực tiếp đến quan chức của Liên đoàn bóng đá nước này.

Vụ gian lận của U16 Iraq là muốn đổi năm sinh của cầu thủ từ 2000 sang năm 2002. Việc này đã gây chấn động bóng đá trong khu vực.

U23 Iraq không tham dự ASIAD 18 khiến cho bảng C môn bóng đá nam chỉ còn có ba đội là Trung Quốc, Timor-Leste và Syria. Nhiều cơ quan thông tấn đặt dấu hỏi về việc liệu có bốc thăm chia bảng lại hay không.

Đại diện của INASGOC khẳng định trên trang Bola: “Sẽ không có bốc thăm lại nữa”. Trước đó khoảng 60 phút, ông Harry cho biết còn phải thông qua ý kiến của AFC mới đưa ra quyết định.

Liên đoàn bóng đá châu Á AFC từng phải đứng ra chủ trì buổi bốc thăm bổ sung hai đội U23 UAE và U23 Palestine vào ngày 25/7 do sai sót của hai đội bóng này trong khâu đăng ký tham gia môn bóng đá nam.

Tuy nhiên, lần này có lẽ việc bốc thăm lại không còn khả thi khi ngày thi đấu rất cận kề. 10 đội bóng ở bảng A và E sẽ bước vào thi đấu từ ngày 10/8, tức là chưa đầy một tuần nữa bóng sẽ lăn trên sân vận động.

So với lần đưa ra quyết định bốc thăm bổ sung trước đây, lần này INASGOC rất nhanh chóng tham khảo AFC để có quyết định cuối cùng về việc không bốc thăm lại.

Như vậy, sẽ có 25 đội bóng tranh tài ở môn bóng đá nam ASIAD 18. Hai đội nhất và nhì mỗi bảng cùng với 4 đội xếp thứ 3 có thành tích tốt nhất sẽ lọt vào vòng knock-out. Việc đối chiếu và so sánh hệ số cũng trở nên phức tạp.

U23 Việt Nam nằm ở bảng D với các đội Nhật Bản, Nepal và Pakistan. Trước khi sang Indonesia vào ngày 11/8, thầy trò ông Park Hang-seo sẽ đá ba trận giao hữu tại sân Mỹ Đình từ ngày 3/8 đến ngày 7/8/2018.

Trở lại với vụ gian lận tuổi tác của tuyển U16 Iraq, các cầu thủ bị hải quan sân bay phát hiện ngay tại thủ đô Baghdad. Nhiều thông tin cho rằng IFA có dính líu đến việc này, nên Ủy ban Olympic cần có thời gian điều tra.

Thành tích tốt nhất của tuyển Olympic Iraq tại các kỳ Á vận hội là tấm huy chương bạc tại ASIAD 2006 diễn ra trên đất Qatar. Tại Incheon 4 năm về trước, đội bóng này xuất sắc giành tấm huy chương đồng.

news.zing.vn