AFF Cup 2018: Cơ hội nào dành cho Phan Văn Đức?

(Baonghean.vn) - Bản danh sách 30 cầu thủ của ĐT Việt Nam chuẩn bị cho AFF Cup 2018 đã công bố. Tuy nhiên, cơ hội trụ lại và xa hơn nữa là giành một vị trí chính thức ở đội hình xuất phát của Phan Văn Đức vẫn chưa thực sự rõ ràng.

Phát biểu trước báo giới, Phan Văn Đức cho rằng: “Lần tập trung này không chỉ bao gồm các cầu thủ trẻ, còn có những anh lớn. Họ đều là những người xuất sắc và dày dạn kinh nghiệm. Tôi có gặp đôi chút bỡ ngỡ trong buổi tập đầu tiên. Tuy nhiên tôi đã vượt qua và giờ có thể bắt nhịp được với các đàn anh. Bản thân tôi là cầu thủ trẻ nên phải cố gắng tối đa. Tôi nghĩ mỗi người đều có điểm mạnh riêng và cơ hội của mình là 50%”.

Không chỉ nhận được “sự ưu ái” của HLV Park Hang Seo nhờ những màn trình diễn ấn tượng trong màu áo U23 Việt Nam, Phan Văn Đức còn trải qua mùa giải khá xuất sắc cùng đội bóng xứ Nghệ.

9 bàn thắng cùng rất nhiều pha kiến tạo cho các đồng đội lập công, giúp tiền vệ sinh năm 1996 trở thành Cầu thủ xuất sắc nhất V.League 2018 của SLNA. Nói như vậy để thấy, Phan Văn Đức được lên tuyển lần này là hoàn toàn xứng đáng.

Phan Văn Đức có mùa giải thành công trong màu áo SLNA và U23 Việt Nam. Ảnh: Trung Kiên

Nhưng được lên tuyển và trụ lại để tham dự AFF Cup 2018 là 2 chuyện không giống nhau. Cuộc cạnh tranh vị trí ở ĐT Việt Nam đang vô cùng khốc liệt, bởi trong tay HLV Park Hang Seo có rất nhiều gương mặt tài năng thi đấu trên hàng công.

Tính sơ sơ có Nguyễn Công Phượng, Nguyễn Phong Hồng Duy, Nguyễn Quang Hải, Đinh Thanh Trung, Nguyễn Trọng Hoàng, Đỗ Hùng Dũng, Nguyễn Văn Quyết, Hà Đức Chinh, Nguyễn Anh Đức, Nguyễn Tiến Linh…

Vị trí sở trường của Phan Văn Đức là tiền vệ cánh trái. Tuy nhiên, đó là khi Đức “cọt” thi đấu cho SLNA và trong sơ đồ 4 – 4 – 2 hoặc 4 – 1 – 4 – 1.

Ở U23 Việt Nam và ĐT Việt Nam, HLV Park Hang Seo lại thường sử dụng sơ đồ 5 – 3 – 2, mà rất hiếm khi sử dụng sơ đồ 4 – 4 – 2 và 3 – 4 – 3 – những sơ đồ có sự xuất hiện của tiền vệ cánh, tiền đạo cánh. Chẳng vậy mà tại ASIAD 18 vừa rồi, Phan Văn Đức chỉ 2 lần có mặt trong đội hình xuất phát của U23 Việt Nam (trận đấu với U23 Nepal và U23 Bahrain).

Cuộc cạnh tranh vị trí trên hàng công ĐT Việt Nam là không hề dễ dàng với Phan Văn Đức. Ảnh: FBNV

Trong lần tập trung gần nhất của ĐT Việt Nam tại vòng loại ASIAN Cup 2019 (gặp ĐT Afghanistan và ĐT Jordan), Phan Văn Đức cũng chỉ vào sân được khoảng 16 phút. Dù mỗi lần được HLV Park Hang Seo sử dụng và đều để lại khá nhiều dấu ấn, nhưng tiền vệ sinh năm 1996 vẫn chỉ là cầu thủ thuộc dạng “phương án 2” mà thôi.

Xem ra, cơ hội cùng ĐT Việt Nam dự AFF Cup của Phan Văn Đức lớn cũng không lớn mà nhỏ cũng không nhỏ.

Để trụ lại và xa hơn là chiếm được một vị trí trong đội hình xuất phát của ĐT Việt Nam, cầu thủ quê Yên Thành (Nghệ An) phải nỗ lực nhiều hơn nữa.

Bên cạnh nhiệm vụ phải thi đấu xuất sắc ở vị trí tiền vệ cánh trái sở trường, Phan Văn Đức phải thích nghi tốt với những vị trí khác trên hàng công ĐT Việt Nam. Đúng như những gì chàng tiền vệ này đã phát biểu: “cơ hội của mình là 50%”./.