AgriBank có nợ xấu cao nhất trong nhóm NHTM Nhà nước

Tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng này, theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình, hiện ở mức 6,14%.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội Bùi Thị An (đoàn Hà Nội) tại phiên chất vấn chiều 21/8, NHTM Nhà nước nào có tỷ lệ nợ xấu cao nhất, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết: Nếu theo số liệu của các TCTD báo cáo lên thì đến 30/6, Ngân hàng công thương nợ xấu 2,45%, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT 6,14%, NH ĐT và PTVN 2,52%; Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam là 3,55%; NH phát triển nhà ĐBSCL là 2,63%. “Theo con số này thì NH Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) có tỷ lệ nợ xấu cao nhất trong nhóm các NHTM Nhà nước” – Thống đốc nói.

 Thống đốc cũng trích dẫn số liệu báo cáo của các tổ chức tín dụng, theo qui định hiện hành, nợ xấu đến 30/6 của các NHTM Nhà nước chiếm tỷ trọng 3,76%; nợ xấu của các NHTM cổ phần là 4,73%. “Nếu theo số liệu này, thì nợ xấu của các NHTM cổ phần cao hơn nợ xấu của NHTM Nhà nước”.

Trả lời câu hỏi, có bao nhiêu NH là vừa đối với qui mô nền kinh tế Việt Nam, Thống đốc nói: “Chúng ta vừa thừa, vừa thiếu NH. Chúng ta thừa những NH yếu kém, làm ăn không hiệu quả, thừa những ngân hàng có hành vi cạnh tranh không lành mạnh. Nhưng nếu theo tiêu chuẩn quốc tế thì chúng ta thiếu dịch vụ NH. Ở nước ngoài, cứ 1000 người dân thì có một điểm giao dịch, còn chúng ta con số này hết sức thấp. Do vậy, đó là nội dung trọng tâm của tái cấu trúc hệ thống NH thời gian tới để làm sao các NH lành mạnh hơn, có thể cung ứng được nhiều dịch vụ hơn cho người dân và đáp ứng được nhu cầu vốn cho nền kinh tế”./.


Theo (VOV) - L.T