Ai Cập bác tin phát hiện nghĩa địa hơn một triệu xác ướp

Một quan chức trong Bộ Cổ vật Ai Cập cho rằng tuyên bố phát hiện nghĩa địa hơn một triệu xác ướp là không chính xác.
 
Phần xác ướp của một đứa trẻ, khoảng 18 tháng tuổi, bọc trong một lớp áo. Nó có thể được chôn cất và ướp xác cách đây 1.500 năm. Ảnh: Kerry Muhlestein
 
"Điều đó không chính xác. Nghĩa địa có nhiều xác ướp, nhưng không phải đến một triệu", Yousef Khalifa, người đứng đầu cơ quan nghiên cứu và quản lý cổ vật Ai Cập, hôm 22/12 cho hay.
 
Trước đó, Kerry Muhlestein, giám đốc dự án của nhóm khảo cổ Đại học Brigham Young, Mỹ, tuyên bố phát hiện một nghĩa trang ở Ai Cập có đến hơn một triệu xác ướp nhưng chưa rõ nguồn gốc. Nhiều xác ướp tại đây có niên đại từ thời kỳ đế chế La Mã hoặc Đông La Mã thống trị Ai Cập, khoảng thế kỷ một đến thế kỷ 7.
 
Theo UPI, trong bài giới thiệu công trình nghiên cứu, ông Muhlestein thừa nhận chưa khai quật được một triệu thi thể. Nhưng kích thước và mật độ chôn cất của nghĩa địa cho thấy có khoảng một triệu bộ xương tại đây.
 
"Nhiệm vụ này vi phạm quy tắc và quy định trong thỏa thuận với Bộ Cổ vật, liên quan đến việc đưa ra các tuyên bố với truyền thông. Đó là lý do bộ quyết định ngừng cấp phép cho hoạt động tại khu vực khảo cổ, sau 28 năm và lần nghiên cứu cuối cùng hồi tháng ba", Khalifa nói.
 
Trong khi đó, Muhlestein hy vọng quyết định này sẽ được thay đổi và nhóm của ông có thể phục hồi nghiên cứu.
 
Theo VnExpress