Ai Cập: Cử tri quan tâm tới 2 vấn đề an ninh và việc làm

Theo kết quả một cuộc nghiên cứu được Trung tâm thăm dò dư luận Ai Cập (Baseera) công bố hôm 17/5, an ninh và việc làm là hai trong số các vấn đề được cử tri nước này quan tâm nhất. 
 
Trong số các vấn đề mà người dân Ai Cập đặt nhiều kỳ vọng nhất vào vị Tổng thống tương lai của mình, an ninh chiếm vị trí đầu bảng (60% ý kiến), tiếp đó là việc làm (40%) và việc cải thiện tình hình đất nước (29%). Các vấn đề sát sườn khác cũng nhận được sự quan tâm của người dân bao gồm cải thiện mức sống (25%), công lý (16%) và kiểm soát giá cả (9%). Trong khi đó, giáo dục và nghiên cứu khoa học là những vấn đề nhận được ít quan tâm nhất với tỷ lệ tương ứng 3% và 1%. 
Cử tri Ai Cập bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về Hiến pháp mới tại Cairo. (Nguồn: AFP/TTXVN)
 
Cũng theo kết quả cuộc điều tra nói trên, 88% số người được hỏi khẳng định sẽ tham gia cuộc bầu cử tổng thống. Trong số đó, 75% cho biết sẽ bỏ phiếu cho cựu Bộ trưởng Quốc phòng Abdel Fattah el-Sisi, 2% giành ủng hộ cho đối thủ duy nhất là chính trị gia cánh tả Hamdeen Sabahi. Khoảng cách giữa hai ứng cử viên này gần như không thay so với cuộc thăm dò dư luận được Baseera tiến hành hôm 10-11/5 vừa qua. 
 
Cũng trong ngày 17/5, Ủy ban Bầu cử Tổng thống Ai Cập thông báo thời gian bỏ phiếu ở nước ngoài sẽ kéo dài tới 21 giờ ngày 19/5, thay vì ngày 18/5 như lịch trình trước đó. Trong một tuyên bố, người phát ngôn của PEC Abdel-Aziz Salman cho biết quyết định này được đưa ra do số lượng người đi bỏ phiếu rất đông, đạt hơn 210.000 người vào cuối giờ chiều ngày 17/5, cao gấp đôi so với tỷ lệ bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về Hiến pháp mới được tổ chức vào giữa tháng Một vừa qua. 
 
Theo thống kê chính thức, khoảng 6-8 triệu người dân Ai Cập đang sinh sống tại 161 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó Saudi Arabia là nơi tập trung đông nhất, chiếm gần 45% tổng số kiều dân nước này. Hơn 600.000 người trong số đó đủ tư cách đi bầu. Trước đó, hôm 14/5, Bộ Ngoại giao Ai Cập thông báo mọi cử tri có tên trong dữ liệu của Ủy ban Bầu cử Tối cao, kể cả những người đang đi du lịch hoặc chữa bệnh ở nước ngoài, đều được phép tham gia bỏ phiếu nếu có đủ giấy tờ chứng minh nhân thân. Đây là lần đầu tiên quy định này được nới lỏng nhằm tăng lượng cử tri đi bầu. 
 
Theo lịch trình, cuộc bầu cử tổng thống ở Ai Cập sẽ chính thức diễn ra vào ngày 26-27/5. Kết quả kiểm phiếu chính thức sẽ được công bố vào ngày 5/6. Nếu không có ứng cử viên nào giành đa số phiếu trong vòng một, hai ứng cử viên có số phiếu cao nhất sẽ bước vào vòng đấu loại trực tiếp được tổ chức vào ngày 16-17/6 và kết quả của cuộc bỏ phiếu này sẽ được công bố vào ngày 26/6. Theo các nhà quan sát, nhiều khả năng cựu Tư lệnh quân đội el-Sisi sẽ giành chiến thắng với tỷ lệ cách biệt lớn trước đối thủ duy nhất là chính trị gia cánh tả Hamdeen Sabahi, người từng về thứ ba trong cuộc bầu cử tổng thống vào giữa năm 2012./.
 
Theo TTXVN