Ai là đội trưởng SLNA mùa bóng tới?

Catcosan Vinh

(Baonghean.vn) - Nếu bình thường, thủ môn Nguyên Mạnh sẽ trở lại sân cỏ và đeo tấm băng đội trưởng SLNA. Nhưng với việc trở về của cựu đội trưởng Quang Tình và có thể là Trọng Hoàng, việc ai đeo băng đội trưởng cũng là đề tài thú vị đối với cổ động viên xứ Nghệ.

Cũng giống như nhiều đội bóng, chiếc băng đội trưởng của SLNA được chọn lựa rất kỹ càng. Nhiều đời, đội trưởng của SLNA sẽ “cầm chịch” đội tuyển quốc gia như Hữu Thắng và sau đó là Huy Hoàng. Trung vệ Hữu Thắng không chỉ là cầu thủ giỏi chuyên môn, thi đấu khắp Bắc - Nam và các giải đấu khu vực mà có phong cách sống rất đàn ông, sẵn sàng bảo vệ cho anh em những lúc cần thiết.

Những người tên Hoàng

Huy Hoàng được biết đến với tư cách là đội trưởng SLNA và cả đội tuyển quốc gia những năm 2000. Sống và thi đấu cá tính, có đôi nét giống đàn anh Hữu Thắng nhưng ở một cấp độ thấp hơn.

Ai là đội trưởng SLNA mùa bóng tới? ảnh 1
Trọng Hoàng khoác áo SLNA tại V.League 2013. Ảnh: Lâm Thỏa

V-League 2012, trung vệ Huy Hoàng bị tước băng đội trưởng, HLV Hữu Thắng chọn Trọng Hoàng làm người thay thế. Nói về sự lựa chọn này, HLV Hữu Thắng cho biết: “Trọng Hoàng còn trẻ nhưng đã sớm có những phẩm chất trở thành thủ lĩnh của đội. Chuyên môn tốt và đặc biệt là đạo đức chuẩn cả trong và ngoài sân cỏ, việc Trọng Hoàng được trao băng thủ quân là hoàn toàn xứng đáng”.

Thực tế, chẳng cần phải đợi đến khi Huy Hoàng bị sự cố, tiền vệ cánh phải Trọng Hoàng mới được đeo băng đội trưởng. V-League 2011, khi Huy Hoàng thường xuyên ngồi ngoài vì chấn thương và thể lực không đảm bảo, Trọng Hoàng đã nhiều lần được HLV Hữu Thắng trao cơ hội và anh đã làm trọn trách nhiệm của một thủ lĩnh.

Thế nhưng, đeo băng đội trưởng SLNA được 2 năm thì Trọng Hoàng cùng Văn Bình, Văn Hoàn đã chính thức đưa ra quyết định chia tay SLNA. Sự ra đi của bộ ba “xe-pháo-mã” này đã tốn không biết bao giấy mực của báo chí và khán giả xứ Nghệ. Nhưng đúng là về B.Bình Dương thì đội trưởng này thi đấu hay hơn hẳn lúc ở sân Vinh - chiếc băng đội trưởng lúc ấy là sức ép đáng kể khiến Hoàng “bò” có nhiều trận đá dưới mức chuyên môn.

Đội trưởng “gam trầm”

Ai là đội trưởng SLNA mùa bóng tới? ảnh 2
Tiền vệ Quang Tình. Ảnh: Trung Kiên

Quang Tình lại là đội trưởng kế tục nhưng với phong cách hoàn toàn khác. Thậm chí trong các cuộc “trưng cầu” trên các diễn đàn mạng xã hội của cộng đồng xứ Nghệ mùa giải 2014 thì Quang Tình còn xếp sau  cựu trung vệ ĐTQG Nguyễn Minh Đức, tiền vệ Phan Như Thuật, hay Trần Đình Đồng.

Khi tiền vệ người Đô Lương này trúng cử đã có không ít ngạc nhiên vì ở SLNA anh chưa bao giờ thể hiện tố chất thủ lĩnh và cuộc sống bên ngoài cũng chưa có dấu ấn, kiểu như những đàn anh đi trước.

Quang Tình không phải là mẫu cầu thủ cá tính mạnh như Hữu Thắng, Huy Hoàng mà là người sống thiên về tình cảm, chịu thiệt cá nhân. Trong sân hay ngoài đời, anh luôn nhìn trước nhìn sau và luôn biết đưa ra những lựa chọn hợp tình hợp lý cho bản thân cũng như các đồng đội.

Sau Phan Thanh Tuấn, thì đội trưởng SLNA này là người có lối đá đầu óc, tinh tế và tiết kiệm sức nhất đội bóng xứ Nghệ.

Cùng thời đó, có những cái tên như Nguyễn Thành Long Giang, Trần Quốc Anh, Võ Nhật Tân, Huỳnh Phúc Hiệp (Tiền Giang); Phan Duy Lam, Trần Văn Học, Võ Hoàng Quãng (Đà Nẵng); Hoàng Trọng Phú (Bình Dương), Nguyễn Đắc Khánh, Nguyễn Công Minh (SLNA); Nguyễn Ngọc Điểu, Từ Hữu Phước (Khánh Hòa); Lê Văn Duyệt (Nam Định); Phạm Thành Lương (HN.ACB); Nguyễn Văn Khải (Thành Long) thì chỉ có Quang Tình và Lương “dị” (Hà Nội) còn thi đấu.

Ai là đội trưởng SLNA mùa bóng tới? ảnh 3
Thủ môn Nguyên Mạnh. Ảnh: Trung Kiên

Việc lựa chọn thủ lĩnh cho đội bóng xứ Nghệ ở mùa giải mới 2016 diễn ra khá nhẹ nhàng, HLV trưởng SLNA Ngô Quang Trường cho biết: “Nguyên Mạnh là sự lựa chọn số 1 để mang băng thủ quân SLNA”. Đó là phần thưởng cho sự trung thành lẫn yếu tố chuyên môn, dù thủ môn này dính phải chấn thương khá nặng và phải nghỉ thi đấu gần như cả lượt về V.League 2015.

Cá tính khá hiền lành, lại thi đấu ở vị trí thủ môn nên dấu ấn của Nguyên Mạnh khá mờ. Nhưng khi đội SLNA gặp khó khăn, đội bóng xứ Nghệ vẫn thiếu người xốc lại tinh thần. Chưa kể, năm ngoái do chấn thương nên Mạnh nghỉ thi đấu và Quế Ngọc Hải là người được giao nhiệm vụ đội trưởng và hoàn thành khá tốt.

Chắc chắn, với việc Quang Tình trở lại, Trọng Hoàng cũng đã 99% về sân Vinh thì BHL SLNA sẽ phải cân nhắc đến việc trao chiếc băng đội trưởng cho ai thì hợp lý hơn.

Tin mới

Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được cử tri phản ánh và kiến nghị cấp có thẩm quyền kiểm tra và trả lời ý kiến của cử tri liên quan đến việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nẻ nhà ở của một số hộ dân tại xóm Đồng Nang, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp.
Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

(Baonghean.vn) - Ở thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ca bệnh là một phụ nữ từ nước ngoài trở về. Với tần suất mắc cao, địa bàn rộng, việc giao lưu đi lại không hạn chế thì nguy cơ xâm nhập bệnh tại Việt Nam là hiện hữu. Nghệ An cũng trong tình trạng này. 
Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, chủ nghĩa dân túy (CNDT) xuất hiện khá nhiều và thường xuyên trong xã hội. Nó là hiện tượng đem lại điều tích cực hay tiêu cực? Có lẽ đây cũng là câu hỏi chắc chắn có các đáp án trả lời khác nhau phụ thuộc vào góc độ tiếp cận và mục đích sử dụng nó.
[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Kỳ Sơn, tính đến 6h ngày 4/10, cơn lũ ống, lũ quét đã gây thiệt hại rất nặng nề cho người dân nơi cơn lũ tràn qua. Hàng trăm ngôi nhà, tài sản, phương tiện của người dân bị lũ cuốn trôi và hư hỏng. Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

(Baonghean.vn) - Lũ tràn về, nước dâng, những vùng đồng thấp nước ngập trũng, chuột dồn về những chân ruộng cao, phá hoại hoa màu. Chuột phá nát những thửa ngô đang ngậm sữa, đào bới tứ tung những ruộng lạc đang kỳ chắc hạt, cắn đổ những gốc cà, luống cải bắp…
Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 4/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động, quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
 Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

(Baonghean.vn) - Cơn lũ kinh hoàng tràn qua xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén huyện Kỳ Sơn trong ngày 2/10 đã gây cảnh tan hoang tại nhiều địa bàn dân cư, gây sạt lở, ngập úng, hư hỏng Trạm cấp nước Kỳ Sơn – nơi cung cấp nước sinh hoạt cho toàn bộ thị trấn Mường Xén. Để sớm góp phần ổn định cuộc sống cho đồng bào bị ảnh hưởng do lũ, sáng 4/10, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sỹ, trong đó có Trung đoàn 764 tham gia nạo vét bùn đất, dọn dẹp vệ sinh cụm bể lắng lọc, khơi thông dòng chảy, hỗ trợ lắp đặt lại mạng lưới đường ống, qua đó sớm cung cấp nước sinh hoạt cho người dân và phòng chống dịch bệnh sau lũ.
Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Khu vực đầu nguồn của Trạm cấp nước Kỳ Sơn trên đỉnh núi Pù Nghiêng của bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, bị sạt lở nặng nề trong đợt lũ vừa qua. Do khối lượng đất đá sạt lở hàng trăm m3, nên huyện huy động lực lượng quân sự vào hỗ trợ khắc phục để sớm cấp nước sinh hoạt cho khu vực thị trấn Mường Xén và vệ sinh môi trường.
Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những kiến nghị mà nhiều cử tri xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc trăn trở truyền tải để các đại biểu Quốc hội tỉnh nắm bắt và có ý kiến với các cơ quan liên quan, nhằm sớm có chính sách hợp lý, thỏa đáng hơn trước những đóng góp, vai trò của cán bộ ở cơ sở.
Cùng bay lên nào - Lễ hội khinh khí cầu Cửa Lò 2022

Cùng bay lên nào

(Baonghean.vn) - Ngày 15/7, TX. Cửa Lò lần đầu tiên tổ chức ngày hội khinh khí cầu. Đây là hoạt động du lịch mới, đặc sắc, nối dài chuỗi hoạt động kích cầu du lịch tại Cửa Lò. Sự kiện này đã được nhiều người dân và du khách biết đến từ trước và tìm về phố biển để trải nghiệm.
Người dân liều mình đi bắt cá mùa lũ. Ảnh: Văn Trường

Cảnh báo đuối nước do đánh bắt cá, vớt củi mùa lũ ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Do mưa lớn liên tục, những ngày vừa qua địa bàn Nghệ An xảy ra lũ ống, lũ quét, ngập úng trên diện rộng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhiều người dân vùng lũ vẫn liều mình ra dòng nước lớn để đánh bắt cá và vớt củi, gỗ. Trong đợt lũ vừa qua đã có người đuối nước tử vong khi chèo thuyền đánh bắt cá.