Ai trở thành Tổng thống Zimbabwe sau 'triều đại' Mugabe?

Cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa, người bị chính Tổng thống Robert Mugabe sa thải, sẽ tuyên thệ trở thành nhà lãnh đạo mới của Zimbabwe sau gần 40 năm cầm quyền của “triều đại” Mugabe.
 

Cựu Phó Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa. Ảnh: EPA

Reuters dẫn lời Thư ký pháp lý của đảng cầm quyền ZANU-PF cho biết sau khi Tổng thống Robert Mugabe từ chức hôm qua 21/11, cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa sẽ tuyên thệ trở thành tân Tổng thống Zimbabwe trong ngày hôm nay hoặc ngày mai.

Trong khi đó, Trưởng ban thẩm tra tư cách nghị sỹ đảng ZANU-PF, ông Lovemore Matuke, tiết lộ với Reuters rằng ông Mnangagwa sẽ tuyên thệ nhậm chức trong vòng 48 giờ tới. Theo đó, ông Mnangagwa sẽ đảm nhiệm thời gian còn lại trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Mugabe cho tới khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Zimbabwe, dự kiến diễn ra vào tháng 9 năm sau.

Cựu Phó Tổng thống Mnangagwa, 75 tuổi, đã bị chính Tổng thống Robert Mugabe cách chức hồi đầu tháng này và nhanh chóng rời khỏi Zimbabwe ngay sau đó. Lý do khiến ông bị sa thải được cho là nhằm dọn đường cho bà Grace Mugabe, phu nhân Tổng thống Mugabe, lên nắm quyền thay chồng.

Trong một phát biểu gần đây, cựu Phó Tổng thống Mnangagwa cho biết ông chạy ra nước ngoài vì phát hiện âm mưu ám sát và tuyên bố sẽ chỉ về nước cho tới khi cảm thấy an toàn. Liên quan tới thông tin này, ông Lovemore Matuke cho biết, ông Mnangagwa hiện sống ở một nơi cách Zimbabwe “không xa”.

 

Tổng thống Mugabe trong lễ kỷ niệm Ngày Độc lập năm 2012. Ảnh: New York Times

Ông Matuke hy vọng rằng Tổng thống Mugabe sẽ trao quyền ổn thỏa cho ông Mnangagwa để người kế nhiệm ông có thể tiếp quản công việc điều hành đất nước một cách nhanh chóng. Trước đó, quyết định sa thải Phó Tổng thống Mnangagwa của Tổng thống Mugabe vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Tư lệnh quân đội Constantino Chiwenga và châm ngòi cho cuộc khủng hoảng chính trị tại Zimbabwe.

Cựu Phó Tổng thống Mnangagwa từng bị xem là nhân vật chính đứng sau cuộc chính biến tại Zimbabwe trong tuần vừa qua. Ông Mnangagwa và Đệ nhất phu nhân Zimbabwe được coi là đối thủ của nhau trong cuộc đua giành ghế Tổng thống kế nhiệm ông Mugabe.

Tổng thống Mugabe ngày 21/11 đã tuyên bố từ chức ngay sau khi Quốc hội Zimbabwe bắt đầu quy trình luận tội ông. Việc Tổng thống Mugabe từ chức đã chấm dứt một “triều đại” kéo dài gần 40 năm tại Zimbabwe. Ông Mugabe là nhà lãnh đạo duy nhất của Zimbabwe kể từ khi quốc gia châu Phi này giành độc lập từ Anh vào năm 1980.

Theo Dân trí