Air Asia: Chính quyền Indonesia từ bỏ việc tìm kiếm

(Baonghean.vn) - Thứ 3 ngày 17/3, chính quyền Indonesia cho biết công việc tìm kiếm thi thể những nạn nhân và phần còn lại của chiếc máy bay Air Asia gặp nạn trên biển Java hôm 28/12 sẽ ngừng lại hoàn toàn.
 
Khi tai nạn xảy ra, chiếc máy bay chở theo 162 hành khách và phi hành đoàn. Theo các đội tìm kiếm, hiện có 56 thi thể vẫn chưa được tìm thấy. Các nguồn tin cho biết, 4 chiếc tàu tìm kiếm đang được triển khai “đã quay trở về thủ đô Jakarta vào sáng thứ 4”. Ông Tony Fernandes - người đứng đầu hãng hàng không giá rẻ Indonesia tuyên bố “Chúng tôi đồng ý với gia đình các nạn nhân rằng công việc tìm kiếm không thể kéo dài vô hạn”.
 
Đội cứu hộ trục vớt một trong số những mảnh vỡ của chiếc máy bay Airbus A320-300 hôm mồng 2 tháng 3 năm 2015. Ảnh: AFP/Adek Berry
 
Từ khi vụ tai nạn xảy ra, nhiều quốc gia nước ngoài đã cử máy bay và tàu của mình đến giúp Indonesia nhằm tìm kiếm thi thể các nạn nhân cũng như những phần còn lại của chiếc máy bay xấu số. Tuy nhiên, cùng với sự rút đi của những tàu thuyền nước ngoài, cường độ công việc tìm kiếm đã giảm đi trong những tuần gần đây.
 
Ngày 28/12, chiếc Airbus A320 mang số hiệu QZ8501 biến mất khỏi màn hình radar sau khi yêu cầu tăng độ cao để tránh những đám mây nguy hiểm. Trên máy bay, lúc ấy đang có 162 hành khách xuất phát từ Surabaya, thành phố lớn thứ 2 của Indonesia để đến Singapo. Theo các thông tin lấy ra từ hộp đen, chiếc Airbus A320 đã tăng độ cao đột ngột – một điều khá bất thường đối với một chiếc máy bay dân dụng trước khi gặp nạn và rơi xuống biển.
 
Chu Thanh – theo Le Monde 17/3