Algeria tiết kiệm 20 triệu USD nhờ quản lý hành chính điện tử

Bộ trưởng Nội vụ Algeria Noureddine Bedoui mới đây cho biết từ nay đến cuối năm 2015, Algeria sẽ quyết tâm hoàn tất việc triển khai hệ thống quản lý hành chính điện tử đối với tất cả các khu vực trong cả nước.

Phát biểu trước báo giới ở thủ đô Algiers, ông Noureddine Bedoui nêu rõ biện pháp quản lý hành chính điện tử sẽ cho phép nhà nước tiết kiệm được khoảng 20 triệu USD/năm. Đây là giai đoạn khởi đầu trong việc triển khai chính phủ điện tử của Algeria, một chương trình được ưu tiên hàng đầu. 

Bộ trưởng Nội vụ Algeria Noureddine Bedoui trả lời phỏng vấn báo giới. Ảnh: APS

Theo ông Noureddine Bedoui, bằng việc áp dụng khoa học công nghệ thông tin vào quản lý hành chính, chính phủ điện tử chẳng những tạo ra sự thân thiện giữa chính quyền và người dân, giảm nhẹ các thủ tục hành chính rườm rà mà còn góp phần tích cực vào công tác đấu tranh phòng chống những hoạt động lách luật và tham nhũng.

Ông Noureddine Bedoui cho biết thêm ngày 7/9 vừa qua Chính phủ Algeria bắt đầu thực hiện một chương trình thí điểm cấp hộ chiếu sinh trắc tại 16 trong số 57 quận của thành phố Algiers, đồng thời khai trương các phòng dữ liệu sinh trắc tại các quận El Biar, Khraicia, Ouled Chebel, Reghaia, Heuraoua, Ain Taya và trung tâm Algiers.

Trong khi đó, công dân Algeria ở trong nước cũng như ở nước ngoài có thể làm đơn xin cấp hộ chiếu bằng cách truy cập trang web của Bộ Nội vụ nước này. Thông qua hệ thống nhắn tin (SMS), chính quyền cho phép người dân theo dõi quá trình xử lý hồ sơ, sửa đổi những sai sót trong quá trình khai xin cấp hộ chiếu và biết thời gian được nhận hộ chiếu. 

Sắp tới, Bộ Nội vụ Algeria sẽ triển khai các chương trình cấp chứng minh thư nhân dân, bằng lái xe và đăng ký xe sinh trắc.

Theo Vietnam+