Ấm áp ‘Bữa cơm tri ân’ các gia đình chính sách

(Baonghean.vn) - Tháng 7, tháng để tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, tri ân gia đình chính sách, người có công cách mạng, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của tuổi trẻ hôm nay đối với những cống hiến, hy sinh của thế hệ cha anh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Điểm nổi bật trong hoạt động đền ơn đáp nghĩa năm nay là Huyện đoàn Nghĩa Đàn đã chỉ đạo với các cơ sở Đoàn tổ chức “Bữa cơm tri ân”, mang lại không khí ấm cúng, vui vẻ khi quây quần bên mâm cơm gia đình. Qua hoạt động, các bạn ĐVTN được lắng nghe các lão thành cách mạng; các cựu TNXP kể về 2 cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ những ngày bom đạn khói lửa, về những khó khăn, vất vả mà dân và quân ta phải trải qua để có được cuộc sống hòa bình như hôm nay.

Các bạn đoàn viên thanh niên tích cực tham gia, mỗi người một việc
Các bạn đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia, mỗi người một việc. Ảnh: Minh Thái

Tại xã Nghĩa Khánh, trong không khí vui vẻ, khác hẳn ngày thường bà Nguyễn Thị Sáu, năm nay hơn 70 tuổi là cựu TNXP ở xóm Phúc Lộc không khỏi xúc động. Đã từ lâu, trong căn nhà của bà mới có tiếng cười nói rôm rả, bởi chồng bà mất sớm, các con của bà làm ăn xa. Từ sáng sớm các bạn đoàn viên, thanh niên đã đi chợ, chuẩn bị bữa ăn, không ai bảo ai, tất cả đều bắt tay vào công việc, người rửa rau, người xào nấu, người thì quét dọn nhà cửa...

Sau khi chuẩn bị bữa cơm, các bạn thanh niên tình nguyện cùng ngồi ăn với gia đình, trò chuyện và chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống. Trong bữa cơm, cựu TNXP Nguyễn Thị Sáu kể cho các bạn ĐVTN về những ngày bom đạn khói lửa, về những khó khăn, vất vả mà dân và quân ta phải trải qua để có được cuộc sống hòa bình như hôm nay.

ác bạn đoàn viên, thanh niên xã Nghĩa Khánh quyét dọn nhà cửa giúp bà
Các bạn đoàn viên, thanh niên xã Nghĩa Khánh quét dọn nhà cửa giúp gia đình bà Nguyễn Thị Sáu. Ảnh: Minh Thái

Bà Sáu không quên nhắn nhủ, nhắc nhở các ĐVTN phải noi gương thế hệ đi trước, dù ở thời bình nhưng ĐVTN phải luôn là lực lượng xung kích, phải nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. “Năm nào đến các ngày lễ, tết, ngày TNXP bà cũng được các tổ chức của xã đến thăm hỏi, động viên. Năm nay, được Đoàn Thanh niên đến nhà nấu cơm và làm vệ sinh, quét dọn nhà cửa, cùng nhau ngồi bên mâm cơm đông vui, tôi thấy rất hạnh phúc, rất ý nghĩa" - bà Nguyễn Thị Sáu, cựu TNXP xúc động chia sẻ thêm.

Những việc làm thiết thực của đoàn viên, thanh niên rất ý nghĩa, góp phần thắp lên sự ấm áp, để lại cảm xúc tốt đẹp trong lòng cựu TNXP Nguyễn Thị Sáu. Có trực tiếp ngồi vào mâm cơm đặc biệt ấy, nghe bà kể về những năm tháng hào hùng của những cô gái mở đường Trường Sơn, mới cảm nhận được không khí vui vẻ, gần gũi, ấm áp, đầy tình yêu thương.

Các bạn đoàn viên bên mâm cơm tri ân” của tuổi trẻ miền và ôn lại truyền thống những năm tháng hào hùng bằng những bài hát
Các bạn đoàn viên bên mâm cơm tri ân của tuổi trẻ và ôn lại truyền thống những năm tháng hào hùng bằng những bài hát. Ảnh: Minh Thái

Chị Nguyễn Thị Trang - Bí thư Đoàn xã Nghĩa Khánh cho biết: “Trong tháng 7, Đoàn xã tập trung vào 2 ngày lễ  của Cựu TNXP và ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7), tổ chức các hoạt động thiết thực như tặng quà, giúp đỡ các gia đình chính sách sửa sang, dọn dẹp nhà cửa và nấu bữa cơm tri ân, nhằm giáo dục thế hệ trẻ truyền thống, đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc”.

Không chỉ ở Đoàn xã Nghĩa Khánh, mà hiện nay, các cơ sở Đoàn toàn huyện Nghĩa Đàn đều tổ chức được những bữa cơm tri ân, tuy giá trị vật chất không lớn nhưng mang ý nghĩa giáo dục rất lớn.

Các cơ sở đoàn trên toàn huyện trao quà tri ân cho cựu TNXP
Các cơ sở Đoàn trên toàn huyện trao quà tri ân cho cựu TNXP. Ảnh: Minh Thái

Anh Trương Hùng Dũng - Phó Bí thư Huyện đoàn Nghĩa Đàn cho biết: “Tháng 7 là tháng tri ân, Huyện đoàn đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn nhiều hoạt động thiết thực như tổ chức thăm hỏi, tặng quà, nấu bữa cơm tri ân tại các gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt. Có thể đây là hành động nhỏ bé nhưng mỗi việc làm, mỗi cử chỉ của đoàn viên, thanh niên chứa đựng tấm lòng biết ơn lớn lao đến thế hệ đi trước. Các bác mãi là hình ảnh đẹp để tuổi trẻ hôm nay noi gương, học tập. Từ hoạt động này giúp mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên hiểu thêm về truyền thống cách mạng và sự hy sinh cao cả của các thế hệ cha anh đi trước. Từ đó, nhận thấy rõ trách nhiệm của mình trong công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước”.

Đoàn xã Nghĩa Thịnh tổ chức quyét vôi cho gia đình cựu TNXP
Đoàn xã Nghĩa Thịnh tổ chức quét vôi, dọn dẹp nhà cửa cho gia đình cựu TNXP trên địa bàn xã. Ảnh: Minh Thái

"Bữa cơm tri ân" là một trong các hoạt động thiết thực của tuổi trẻ Nghĩa Đàn mong muốn thể hiện lòng tri ân, trách nhiệm, là việc thiết thực cụ thể của phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”; đồng thời là sự trân trọng, biết ơn của thế hệ đoàn viên, thanh niên hôm nay đối với những cống hiến của thế hệ đi trước. Đây cũng là một trong những hoạt động quan trọng trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2021 mà Huyện đoàn Nghĩa Đàn đang triển khai thực hiện./.

tin mới

Long trọng khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024

Long trọng khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024

(Baonghean.vn) - Sáng 23/2 (tức ngày 14 tháng Giêng năm Giáp Thìn), huyện Nam Đàn long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024, nhằm tưởng nhớ công đức Vua Mai Hắc Đế, các tướng lĩnh và giáo dục truyền thống lịch sử cho mọi tầng lớp nhân dân.  

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương

(Baonghean.vn) - Chiều 22/2, đoàn công tác Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh do đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn – Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương.

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

(Baonghean.vn) - Gìn giữ và nuôi dưỡng tình yêu văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ là việc được các cấp ngành cùng đồng bào vùng Tây Bắc Nghệ An chú trọng. Ở làng Mo Mới, xã Nghĩa Xuân (Quỳ Hợp), bà con dân tộc Thổ tích cực sưu tầm, trao truyền những làn điệu dân ca, dân vũ cho thế hệ trẻ.

Phát huy giá trị lịch sử - văn hóa Lễ hội Đền Vua Mai

Phát huy giá trị lịch sử - văn hóa Lễ hội Đền Vua Mai

(Baonghean.vn) - Lễ hội Đền Vua Mai là hoạt động văn hóa truyền thống được chính quyền và nhân dân huyện Nam Đàn tổ chức hàng năm. Lễ hội năm nay tổ chức trong 3 ngày 22 - 24/2/2024 (tức ngày 13 - 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn) với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc.

Miệt mài đi tìm ‘trầm tích’ bên tả ngạn sông Lam

Miệt mài đi tìm ‘trầm tích’ bên tả ngạn sông Lam

(Baonghean.vn) - Dù thừa nhận mình là người đi sau, nhưng Nhà giáo, Nhà nghiên cứu văn hóa Thái Huy Bích thực sự đã “mở lối” cho nhiều nghiên cứu về tư liệu Hán Nôm trên địa bàn huyện Hưng Nguyên, góp phần không nhỏ trong việc xác minh, đánh giá và công bố những tư liệu lịch sử có giá trị.

Tâm linh

Du lịch tâm linh ở Nghệ An hút khách đầu năm

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu Xuân năm mới, các điểm du lịch tâm linh và di tích lịch sử trên địa bàn Nghệ An đã thu hút một lượng lớn khách du lịch về tham quan, chiêm bái và nguyện cầu những điều may mắn, tốt đẹp.

5 cựu học sinh chuyên Phan mang khát vọng giúp học trò xứ Nghệ ‘vươn ra thế giới’

5 cựu học sinh chuyên Phan mang khát vọng giúp học trò xứ Nghệ ‘vươn ra thế giới’

(Baonghean.vn) - 5 chàng trai, cô gái xứ Nghệ dù làm những ngành nghề khác nhau nhưng có nhiều điểm chung: cùng đồng môn Trường Phan, cùng chung hoài bão khám phá thế giới và chung quyết tâm “đi để trở về”; với khao khát dẫn dắt những cô, cậu học trò xứ Nghệ trên hành trình vươn ra biển lớn…

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, dự án “Được học” được nhận Bằng khen của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Người quản lý dự án là em Lầu Nguyễn Hương Giang - nữ sinh người Mông đến từ huyện Kỳ Sơn và hiện đang là sinh viên năm thứ 2 khoa Quan hệ công chúng - Học viện Báo chí và tuyên truyền.

Biên giới

Những lá đơn tình nguyện 'lên đường đi giữ biên cương'

(Baonghean.vn) - Ngót 45 năm đã trôi qua, các thế hệ người dân Việt Nam vẫn luôn ghi nhớ không khí sục sôi của những tháng ngày lịch sử. Hiện, ở Bảo tàng Quân khu 4 còn lưu giữ những lá đơn tình nguyện lên đường chiến đấu bảo vệ biên cương của những thanh niên đất Nghệ.

Vận động viên tham gia giải Marathon 'Về miền sơn cước - Chinh phục đỉnh Puxailaileng nóc nhà dãy Trường Sơn' tặng sữa cho trẻ em nghèo Kỳ Sơn

Vận động viên tham gia giải Marathon 'Về miền sơn cước - Chinh phục đỉnh Puxailaileng nóc nhà dãy Trường Sơn' tặng sữa cho trẻ em nghèo Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 16/2, vận động viên Đoàn Ngọc Hải - nguyên Phó Chủ tịch UBND Quận 1, TP. Hồ Chí Minh đến Kỳ Sơn tham gia giải Marathon "Về miền sơn cước - Chinh phục đỉnh Puxailaileng nóc nhà dãy Trường Sơn” đã về thăm, tặng quà cho học sinh nghèo xã Tà Cạ, Mường Típ, Kỳ Sơn.