Ấm lòng bát cháo tình thương

Vũ Hà ((K56B Báo chí - Đại học Vinh))

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - 6 năm qua, đều đặn vào sáng chủ nhật, các bạn trẻ thuộc nhóm “Người tôi cưu mang” tại Nghệ An lại có mặt tại Bệnh viện Sản nhi Nghệ An, phát cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo.

10h sáng một ngày chủ nhật đầu năm 2019, nồi cháo lớn được các bạn trẻ vận chuyển đến bệnh viện. Đã thành lệ, nên đã có hàng trăm người xếp hàng sẵn chờ được nhận cháo miễn phí. Trong tiết se lạnh, nồi cháo tỏa hơi ấm áp như làm vợi bớt những lo toan, chồng chất trong lòng của thân nhân người bệnh. 

Thân nhân người bệnh chờ nhận cháo tại bệnh viện. Ảnh: Vũ Hà.
Thân nhân người bệnh chờ nhận cháo tại bệnh viện. Ảnh: Vũ Hà.
 Đến xế trưa, nồi cháo đã được phát hết. Có khoảng gần 200 suất cháo tới được tay người nhà bệnh nhân. Trên mỗi khuôn mặt các bạn trẻ không giấu được niềm vui, dù mồ hôi còn lấm tấm đọng lại. Dừng tay thu dọn dụng cụ, bạn Phạm Trung Kiên chủ nhiệm nhóm “Người tôi cưu mang” cho biết : “Việc phát cháo miễn phí được đội tình nguyện tổ chức được 6 năm qua. Mỗi nồi cháo có giá từ 800 ngàn đồng. Toàn bộ kinh phí do các thành viên của nhóm đóng góp và từ các mạnh thường quân ủng hộ”.
Trị giá mỗi nồi cháo khoảng 800 ngàn đồng, đều do các thành viên trong nhóm đóng góp. Ảnh: Vũ Hà ảnh 2
Trị giá mỗi nồi cháo khoảng 800 ngàn đồng, đều do các thành viên trong nhóm đóng góp. Ảnh: Vũ Hà
Ông  Trần Văn Cương – Phó giám đốc bệnh viện sản nhi Nghệ An cho biết: “Chúng tôi rất ủng hộ  nồi cháo miễn phí, chứa đầy tình thương của nhóm “Người tôi cưu mang” thực hiện. Chính các bạn ấy đã tiếp thêm niềm vui cho người bệnh, tạo niềm tin trong chữa trị bệnh. Đây là một hoạt động rất ý nghĩa. Bát cháo tuy nhỏ, nhưng đã động viên tinh thần rất lớn".
Được biết, nhóm “Người tôi cưu mang Nghệ An” được thành lập từ năm 2012. Đây là nơi tập hợp các bạn trẻ, nhất là các bạn sinh viên  đang  sinh sống và học tập ở Thành phố Vinh có tinh thần thiện nguyện vì cộng đồng. Qua sáu năm hoạt động,  nhóm “người tôi cưu mang” đã phát được hàng ngàn bát cháo miễn phí tại bệnh viện này.

Ngoài việc nấu cháo phát miễn phí tại bệnh viện, các bạn trẻ “người tôi cưu mang” còn thực hiện các hoạt động thiện nguyện ý nghĩa khác như: “Chương trình mùa đông ấm cho trẻ em vùng cao”; “Quà cho những người gia neo đơn không nơi nương tựa”; “Đồ dùng học tập cho trẻ em nghèo”...

tin mới

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những Trung thu rộn ràng, ấm áp đã được tổ chức hướng về những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Để giữa bộn bề cuộc sống, các em nhỏ vẫn có những khoảng trời trong trẻo, hồn nhiên và ấm áp theo cách riêng của mình...

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

(Baonghean.vn) - Những ngày này, không khí náo nức, vui vẻ của Tết Trung thu đã và đang tràn ngập trên khắp mọi nẻo đường, từ thành thị đến miền núi cao... Thế nhưng ở xóm chài nhỏ dưới chân cầu Yên Xuân, xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên, các em vẫn lặng lẽ như thường ngày.