Ấm tình đại đoàn kết...

(Baonghean) - Có được một mái nhà kiên cố, ấm cúng là mơ ước của nhiều hộ nghèo. Ở huyện miền núi Tương Dương, gần như ước mơ đó chỉ trở thành hiện thực khi có sự chung tay giúp sức của các ban, ngành và cộng đồng. Thời gian qua, huyện Tương Dương đã tập trung nguồn Quỹ “vì người nghèo” để hỗ trợ cho nhiều gia đình làm nhà đại đoàn kết, kịp thời động viên họ ổn định cuộc sống… 
 
Bà Lô Thị Châu trong ngôi nhà “Đại đoàn kết”.
 
Gia đình bà Lô Thị Châu, ở bản Lưu Phong, xã Lưu Kiền (Tương Dương) là một trong những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, 7 thành viên gia đình đủ thứ bệnh tật phải sống trong căn lều hết sức tạm bợ. Đầu tháng 5/2014 qua bình xét ở bản, gia đình bà Châu được hỗ trợ từ các nguồn quỹ, cùng sự giúp sức của bà con thôn bản, bà có căn nhà mới khá kiên cố khang trang. Bà Châu nói: “Trước đây gia đình nghèo khó, chỉ lo miếng ăn, thuốc thang chữa trị chưa đủ, không dám nghĩ đến làm nhà. Năm nay được Nhà nước, cộng đồng hỗ trợ làm nhà, gia đình rất vui và phấn khởi”.
 
Trở lại thăm nhà anh Kha Đình Văn ở bản Cây Me, xã Thạch Giám. Sau 1 năm gia đình anh được hỗ trợ làm nhà “Đại đoàn kết”, cuộc sống đã ổn định, vươn lên làm ăn phát triển kinh tế; biết tiếp cận với nguồn vốn vay mua giống vật nuôi và phát triển mô hình vườn rừng. Hạnh phúc, đầm ấm đã đến với gia đình anh Kha Đình Văn trong ngôi nhà bao năm vợ chồng mơ ước; anh nói: “Được Nhà nước quan tâm hỗ trợ, gia đình có được cái nhà. Thật không gì bằng, khi không lo mưa, lạnh nữa, thì phải chăm lao động để khá lên thôi!...”.
 
Với mong muốn có thêm nguồn lực để giúp đỡ nhiều hộ nghèo vơi bớt khó khăn, ổn định cuộc sống như thế, huyện Tương Dương đã phát động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và thu hút sự tham gia tích cực của các cơ quan, đoàn thể và mọi tầng lớp nhân dân, từ đó xây được nhiều ngôi nhà “Đại đoàn kết”. Chỉ riêng trong năm 2014, huyện đã hỗ trợ làm được 4 nhà “Đại đoàn kết” từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo”, với tổng số tiền hỗ trợ trên 90 triệu đồng. Đó là một kết quả đáng ghi nhận từ nhiều phương diện.
 
 
May Huyền
Đài TT-TH Tương Dương