Ấm tình hậu phương

(Baonghean) - Biết được thông tin về hoàn cảnh éo le của gia đình Trung úy Phạm Khả Đăng, Thuyền phó tàu CSB 4033 đang thực thi nhiệm vụ chấp pháp trên Biển Đông, Hội những cựu học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, thông qua trang mạng xã hội Facebook, đã tổ chức quyên góp và cử đại diện đến tặng quà, động viên gia đình thuyền phó vào chiều 17/5. 
 
Trung úy Phạm Khả Đăng là Thuyền phó tàu Cảnh sát biển 4033 thuộc Hải đội 201, Vùng cảnh sát biển 2 (Tam Quang, Núi Thành, Quảng Nam). Tháng trước, anh được đơn vị cho về nghỉ phép để chăm sóc bố và mẹ đều đang bệnh rất nặng. Bố anh là ông Phạm Khả Thảo bộ đội nghỉ hưu, bị tai biến mạch máu não từ hơn 1 năm trước, để lại di chứng nặng nề, khiến ông chỉ ngồi và nằm một chỗ. Mẹ anh, bà Nguyễn Thị Tĩnh, bị ung thư biểu bì giai đoạn cuối. 
 
Trước  tình hình ở Biển Đông đang diễn biến phức tạp, Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt giàn khoan HD-981 vào thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam, các đồng đội của anh đang ngày đêm làm việc vất vả, nên dù chưa hết phép, bệnh tình bố mẹ vẫn rất nặng, nhưng anh đã xin đơn vị để được trở lại cùng đồng đội bám biển làm nhiệm vụ. Những ngày này, anh đang nóng lòng chờ tàu về để tiếp tục ra khơi. 
 
Nhà của Đăng có 4 anh em đều học đại học, trong đó, cả 3 người con trai tham gia quân đội. Đăng là cảnh sát biển, cậu em thứ 2 thuộc lực lượng hải quân, còn cậu em thứ 3 đang học ở Học viện Hậu cần, cô em út đang là sinh viên của Trường Đại học Hà Tĩnh. Đăng cưới vợ chưa lâu, vợ anh - chị Nguyễn Thị Mận - là giáo viên mầm non đang công tác ở Đà Nẵng, nhưng hoàn cảnh gia đình quá éo le, chồng đi xa, bố mẹ chồng đều bệnh nặng, nên chị đành xin nghỉ việc tạm thời, ở nhà chăm sóc bố mẹ chồng, để chồng và các em yên tâm công tác và học tập. 
 
Đoàn thăm hỏi của cựu học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu tìm đến nơi ở của gia đình Trung úy Phạm Khả Đăng vào lúc chiều muộn. Đó là ngôi nhà nhỏ đơn sơ nằm sâu trong xóm Bắc Dinh, giữa cát trắng mênh mông của vùng đất ven biển thuộc xã Thạch Trị, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Khi đoàn đến nơi, chị Mận, vợ anh Đăng đang săn sóc, lau rửa vết thương cho mẹ chồng, ân cần và thành thạo như một y tá. Dù rất mệt, nhưng biết có người đến để thăm hỏi, động viên gia đình, nên bà Nguyễn Thị Tĩnh vẫn gượng dậy để tiếp chuyện và cảm ơn đoàn. Bà rất xúc động cho biết, dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng ông bà luôn động viên Đăng yên tâm cố gắng hoàn thành nhiệm vụ. 
 
Đoàn đã gửi tặng gia đình Trung úy Phạm Khả Đăng món quà 20 triệu đồng, để chia sẻ với những khó khăn của gia đình, và đó cũng là tình cảm của những người ở hậu phương động viên các chiến sỹ cảnh sát biển đang làm nhiệm vụ nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
 
Sau chuyến đi này, những cựu học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu lại tiếp tục đến với một địa chỉ khác, là Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh – nơi bà Huỳnh Thị Như Đóa, mẹ của Thuyền trưởng tàu 4033 - Thượng úy Lê Trung Thành, đang điều trị bệnh.
 
Phan Minh Lý (Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy)