Ấm tình quân dân

(Baonghean) - Thời gian qua, những người lính trên quê hương Bác không những luôn vững tay súng bảo vệ Tổ quốc mà còn có nhiều hoạt động, việc làm ý nghĩa giúp nhân dân trên địa bàn đóng quân phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, phòng chống, khắc phục lũ lụt, thiên tai, cháy rừng…

Sáng Chủ nhật, khi mặt trời chưa ló rạng, trong khuôn viên UBND xã Nghi Ân, TP. Vinh rực rỡ cờ, khẩu hiệu, pa nô, áp phích cùng tiếng nói, tiếng cười rộn rã; tiếng cuốc, xẻng, tiếng chổi tre làm không khí trở nên rộn ràng, náo nhiệt khác thường. Tìm hiểu được biết, đây là “Ngày Chủ nhật xanh tình nguyện” của Tuổi trẻ Lữ đoàn 283 tham gia giúp nhân dân xã Nghi Ân cải tạo cảnh quan, dọn dẹp vệ sinh môi trường.
 
Đây là một trong những nội dung của kế hoạch phối hợp xây dựng nông thôn mới giữa đơn vị với địa phương trong năm 2015. Gần 200 cán bộ, chiến sỹ của Tiểu đoàn 4 và Tiểu đoàn 14 cùng khoảng hơn 50 đoàn viên thanh niên, hội viên hội phụ nữ, lực lượng dân quân và cán bộ chuyên trách của xã đang miệt mài với công việc tu sửa khuôn viên UBND xã. Nhóm thì phát quang, cắt cỏ, tỉa cây, nhóm thì trồng mới bồn hoa, cây cảnh, vun xới gốc cây xanh, cây ăn quả, nhóm thì quét dọn… không khí làm việc háo hức, khẩn trương, hăng say hiện rõ trên từng khuôn mặt. 
 
Cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn Công binh 414 giúp dân chữa cháy rừng.
Cách khuôn viên UBND xã không xa, tại Đài tưởng niệm liệt sỹ của xã, khoảng 20 bạn trẻ đang nhổ cỏ, quét dọn lá cây, đánh rêu, mốc trên các ngôi mộ, quanh tường rào… Có mặt trong buổi lao động, ông Phạm Huy Thông, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Chính quyền và nhân dân xã rất cảm động trước những việc làm của cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn 283 trong thời gian qua. Hàng năm, đơn vị và địa phương đều ký kết chương trình phối hợp thực hiện phong trào “xây dựng nông thôn mới”. Trên cơ sở đó, Lữ đoàn tổ chức các ngày “Thứ Bảy tình nguyện”, “Chủ nhật xanh” cùng với ban, ngành đoàn thể của địa phương xây dựng các công trình, thực hiện các tiêu chí nông thôn mới. Nhờ sự chung sức hiệu quả đó, đến nay xã chúng tôi đã đạt vững chắc 15/19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới”.
 
Về Lữ đoàn Công binh 414 vào giờ nghỉ trưa. Bỗng nghe tiếng kẻng báo động dồn dập vang lên. Chỉ ít phút sau gần 200 cán bộ, chiến sỹ mang theo dụng cụ cứu hỏa đã có mặt tập trung tại sân vận động của đơn vị. Sau thông báo và giao nhiệm vụ ngắn gọn của chỉ huy lữ đoàn, các cán bộ, chiến sỹ nhanh chóng cơ động lên 2 chiếc xe Zil 131 bắt đầu hành quân làm nhiệm vụ giúp dân chữa cháy rừng. Đến rú Đụn, nơi giặc lửa đang hoành hành, không chút chần chừ, những người lính công binh người dùng vỉ dập lửa, người bùi nhùi, máy thổi gió, người chặt cành cây liên tiếp lao vào trong làn khói để “chiến đấu” với ngọn lửa đang hung hãn muốn thiêu rụi tất cả. Lúc này, lực lượng của các ban, ngành, đoàn thể địa phương và bà con nhân dân xuất hiện ngày càng đông, người mang nước, người mang dụng cụ dập lửa, cuốc cào, dao…, họ nhanh chóng cùng cán bộ, chiến sỹ của đơn vị phát quang cây cối, thực bì tạo đường băng cản lửa, khoanh vùng, khống chế không cho đám cháy lan sang khu vực khác. Đến 20 giờ, ngọn lửa cơ bản được khống chế. Vừa rút quân về đến doanh trại lại nhận được tin một đám cháy bùng phát ở rừng phòng hộ khu vực xã Nam Thượng (huyện Nam Đàn) đang cháy lan rộng sang hướng rừng thuộc xã Vân Diên, cán bộ, chiến sỹ đơn vị lại tức tốc lên đường. Cùng với các lực lượng họ thức trắng đêm “giằng co” với giặc lửa và đám cháy đã được dập tắt.
 
Ông Hồ Sỹ Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn cho biết: “Cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương chúng tôi rất cảm kích trước những việc làm của các đơn vị bộ đội đóng quân trên địa bàn. Mỗi khi xảy ra thiên tai, lũ lụt, cháy rừng… cán bộ, chiến sỹ các đơn vị đều có mặt kịp thời giúp địa phương phòng, chống, khắc phục hậu quả. Trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nhiều xã gặp khó khăn trong huy động nhân lực, máy móc, các đơn vị như Trường Quân sự Quân khu, Lữ đoàn Công binh 414, Ban CHQS huyện Nam Đàn… đều chung sức hiệu quả giúp địa phương cán đích các tiêu chí một cách vững chắc. Những đóng góp không nhỏ đó của cán bộ, chiến sỹ các đơn vị bộ đội trên địa bàn càng thắt chặt thêm tình quân dân trên quê hương Bác Hồ kính yêu”. 
 
Nguyễn Đức Cương
(Hòm thư: 5NK - 129, TP. Vinh)