Án chung thân cho 2 đối tượng từ Hà Nội vào miền Trung mua 'hàng trắng'

(Baonghean.vn) -Từng nhiều lần vào tù ra tội vì liên quan đến ma túy, nhưng Nghiên vẫn chưa biết sợ. Lần này, Nghiên mua 2 bánh heroin và 1 kg ma túy đá từ Lào về để bán dần.

Sáng 20/2, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Doãn Huấn (SN 1969), trú xã Thanh Khai, huyện Thanh Chương và Nguyễn Phú Nghiên (SN 1968), trú phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, đầu tháng 6/2019, Huấn đến ở nhà của Nghiên tại Hà Nội. Quá trình ở nhờ, Huấn cho Nghiên biết có quen người Lào tên Sơn bán ma túy “chỉ cần có tiền mua bao nhiêu cũng được”.

Chiều 7/7/2019, Nghiên đặt vấn đề nhờ Huấn mua dùm 1 bánh heroin và 1 kg ma túy đá. Huấn điện thoại cho Sơn thì được báo giá 140 triệu đồng/1 bánh heroin, 160 triệu đồng/1 kg ma túy đá và 10 triệu đồng tiền công vận chuyển đến khu vực huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), yêu cầu chuyển tiền trước.

Hai bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ

Sau khi điện thoại cho Sơn, Huấn báo giá lại cho Nghiên và thỏa thuận nếu Huấn đưa ma túy ra tận Hà Nội thì sẽ bán lại với giá 190 triệu đồng/1 bánh heroin và 250 triệu đồng/1 kg ma túy đá. Nghiên đồng ý. Huấn yêu cầu chuyển tiền trước thì Nghiên xin chuyển 350 triệu đồng, số tiền còn lại khất nợ.  Sau khi nhận được tiền, Sơn hẹn Huấn tối 9/7 sẽ giao nhận ma túy tại khu vực huyện Hương Sơn.

Tối 8/7, Nghiên thuê xe ô tô tự lái chở Huấn từ Hà Nội vào Hà Tĩnh lấy “hàng”. Trên đường đi, Huấn gọi điện cho Sơn hẹn gặp nhau vào lúc 21h ngày 9/7 tại khu vực cột mốc số 23, đường đi lên Cửa khẩu Cầu Treo để giao nhận ma túy. Tại điểm hẹn, Huấn xuống xe để gặp người Lào nhận ma túy, còn Nghiên lái xe đi thêm 1 km rồi quay lại đón Huấn.

Huấn xuống xe, nhận “hàng” từ người Lào rồi lên xe ô tô do Nghiên cầm lái. Vào hồi 23h45 phút, khi Nghiên điều khiển xe ô tô đến địa phận xã Diễn Ngọc (Diễn Châu) thì bị lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra, phát hiện, bắt giữ. Tang vật vụ án là 1 gói ma túy Methamphetamine có khối lượng 991,36 gam và 2 bánh heroin có tổng khối lượng 706,16 gam.

Tại phiên tòa, 2 bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội. Cả hai khai đều nghiện ma túy và từng có tiền án. Trong đó, bị cáo Huấn từng bị xử phạt 12 tháng tù về tội "Đánh bạc" và 30 tháng tù về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy". Bị cáo Nghiên có đến 4 tiền án, tiền sự về các tội liên quan đến ma túy và đánh bạc.

HĐXX nhận định, hành vi của 2 bị cáo là vi phạm pháp luật. Các bị cáo từng có tiền án nhưng không lấy đó làm bài học, do đó cần có mức hình phạt nghiêm minh. Cân nhắc toàn diện vụ án, tòa tuyên phạt Nguyễn Doãn Huấn và Nguyễn Phú Nghiên tù chung thân về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.