Án chung thân cho nam thanh niên cất ‘hàng trắng' tại nhà bố vợ

(Baonghean.vn) - Sợ bị lực lượng chức năng phát hiện, Lỳ Bá Cha (Quế Phong) đem số “hàng trắng” mua được nhằm mục đích bán kiếm lời về cất giấu tại nhà bố vợ mình.

Lỳ Bá Cha tại phiên tòa. Ảnh: An Quỳnh.

Lỳ Bá Cha tại phiên tòa. Ảnh: An Quỳnh.

Ngày 23/10, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đưa bị cáo Lỳ Bá Cha (SN 1996), trú tại bản Nậm Tột, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong ra xét xử về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Theo hồ sơ vụ án cho biết: Đầu năm 2019, Cha quen một người đàn ông tên là Tủa, người Lào. Tủa nói với Cha mình có ma túy nên khi nào ai cần mua nhờ Cha giới thiệu. Lỳ Bá Cha và Tủa cho nhau số điện thoại để liên lạc mua bán ma túy.  

Đầu tháng 5/2019, khi đi chợ Tri Lễ, Cha quen một người đàn ông tên là Quỳnh nhưng không biết rõ lai lịch cụ thể, Quỳnh hỏi mua ma túy đá thì Cha nói "Để hỏi rồi trả lời sau" rồi Cha lấy số điện thoại của Quỳnh để liên lạc. Sau đó, Cha điện thoại cho Tủa nói có người muốn mua ma túy đá và bảo Tủa đưa ma túy sang Việt Nam.

Tủa báo giá là 110 triệu đồng/kg. Cha gọi điện cho Quỳnh để báo giá nhưng Quỳnh không nghe máy. Khoảng 11 giờ ngày 11/7/2019, Quỳnh gọi điện cho Cha đặt mua 1 kg “hàng trắng” rồi thống nhất giá là 135 triệu đồng và hẹn giao hàng vào ngày 12/7/2019.

Bị cáo Lỳ Bá Cha nghe tòa xét hỏi. Ảnh: An Quỳnh

Khi Tủa đưa ma túy sang thì Cha nói: "Chưa có tiền, bán xong sẽ trả". Tủa đồng ý rồi giao ma túy cho Cha. Lỳ Bá Cha đem gói ma túy về cất giấu tại nhà bố vợ là ông Xồng Nỏ Lỳ (bản Minh Châu, xã Tri Lễ) để tránh bị lộ.

Khoảng 10 giờ ngày 12/9/2019, Quỳnh đến nhà ông Lỳ gặp Cha để mua ma túy. Khi Cha lấy gói ma túy cất giấu dưới gầm bàn ra để giao cho Quỳnh thì bị lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện bắt quả tang, Quỳnh chạy thoát. Kiểm tra tại hiện trường thu giữ được 1 gói chất tinh thể màu trắng nghi là ma túy đá.

Qua giám định thấy rằng mẫu chất tinh thể màu trắng thu giữ của Lỳ Bá Cha là ma túy có khối lượng là 985,34 gam.

HĐXX nhận định: Hành vi của bị cáo Cha là hết sức nguy hiểm, gây ảnh hưởng nặng nề cho xã hội nếu như hành vi phạm tội trót lọt. Chính vì vậy cần xử lý nghiêm khắc mang tính răn đe cho cộng đồng. Xét thấy bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, do là người dân tộc thiểu số nên nhận thức còn hạn chế, quyết định xử phạt Lỳ Bá Cha tù chung thân về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.