"Ăn Cửa Hội, lội Cửa Lò"…

(Baonghean) - Cửa Hội là một phần cộng hưởng đầy thú vị cho du khách khi về với Thị xã Cửa Lò. Đó là ở Cửa Hội bây giờ đã có sự chủ đạo về một nét ẩm thực có phần “lắng lại” để ấn tượng thêm cho cái sôi động, quyến rũ của một Cửa Lò “đệ nhất bãi tắm” tự nhiên của nước Việt hiện nay…

Nói gì thì nói, biển Nam, biển Bắc dễ ở đâu có như Cửa Lò cong cong một vành bãi tắm có hai cửa sông Cấm và Lam giang điều hòa nên một tiểu vùng nước biển vừa cát sạch, nước trong, vừa tha thiết thủy dưỡng để cư dân ở đây chắt lọc, tinh túy lên những thức ẩm thực riêng có. Về với Cửa Lò ngày này, thấy đã hài hòa nhu cầu muôn vẻ của du khách trong những ngày lưu trú tại đây ở cái sự “lội” (tắm) và sự “ăn” (ẩm thực) một phần nhờ Thị xã biển đã có chủ trương sáng suốt tôn lên vẻ hoang sơ một phía Cửa Hội nhằm đưa lại chút thư giãn dân dã cần thiết. Ẩm thực và dịch vụ tắm biển vùng trung tâm Cửa Lò đã làm người ta thỏa thích, hưởng sự ưu đãi của thiên nhiên gợi lên mỹ cảm từ một vành đai khuôn viên, quảng trường biển và muôn món hải sản cầu kỳ đầy dụng ý. Thì, phía Cửa Hội, nơi bãi tắm cửa sông hào phóng sóng bạc mỗi lúc triều dâng là các thức hải sản mà cách chế biến dường như còn nguyên sự mộc mạc, ân cần của người làng chài đãi khách quý của nhà mình vậy!

Cá thu nướng, nước mắm Cửa Hội đã tạo cái hương vị ẩm thực đầy  thuyết phục cho khách sành ăn thích trải nghiệm mà không kể mùa. Nhưng nếu muốn trải nghiệm chút riêng với bãi tắm phía Cửa Hội ngày này, sao không thử thưởng thức món nộm sứa và gỏi hàu? Nộm sứa ở bãi tắm nào cũng thường là thức “khai vị” cho du khách đưa cay trước khi nhiệt tình khám phá các thức hải, đặc sản chính như cua, tôm, ghẹ… của Cửa Lò nói chung. Nhưng bàn tay của người dân làng biển Nghi Hải, Nghi Hương một phía Cửa Lò đưa trộn món nộm sứa lại tạo vị riêng đặm đà phải biết. Con sứa tươi ngon được thái to bản hơn nhằm lưu lại nguyên vị của biển nhiều hơn. Ngoài các gia vị thông thường thì người chế biến còn cho vào đĩa nộm sứa một thìa nhỏ nước mắm “nhỉ” Cửa Hội, làm dậy lên hương khác lạ tưởng như gió biển hay dư vị sóng nước đang còn sót lại trong khứu giác, vị giác của du khách nay được nâng lên nhờ vị lạc rang giã nhỏ, các thứ rau thơm húng, quế, lá chanh, ớt… được trồng ngay chính ở đất này.
 
Là món khai vị đấy, nhưng với cách bày biện dân dã đầy đặn, “sợi” sứa trong suốt vì đẫm nước chanh vắt nhằm đẩy mạnh lên cái vị chua giải nhiệt; khiến du khách không thể nhón nhén mà cứ phải gắp nặng đũa cho gọn vào miệng, chưa kịp cảm nhận cái ngọt, mát, thơm của sứa, thì vị chua thanh của chanh vườn và cay cay của ớt đồng đã khiến cho mọi sự háu ăn của người vừa dầm mình dưới sóng biển phải “tuột” theo ý muốn ngấu nghiến món ăn đưa lại trọn vẹn cảm giác thưởng thức một món hải sản thơm, mát, bổ.
 
Nướng sò ở bãi tắm Cửa Hội. Ảnh: Xuân Nhường
 
Nhưng cảm khoái thực sự cho cánh “mày râu” là khi thưởng thức món gỏi hàu Cửa Hội. Con hàu vùm vụm bằng bàn tay người lớn úp được tách ra, giữ nguyên ruột vào một bên vỏ, đặt lên đĩa. Đó là cảm giác vừa dè dặt, vừa háo hức khi nhà hàng hướng dẫn thưởng thức món ăn từ loài nhuyễn thể tươi sống lồ lộ trước mắt. Ấy là khi đã chuẩn bị cho mỗi thực khách một bát nhỏ nước chanh tươi vắt và thêm chén xì dầu dằm mù tạt, nhà hàng khẽ gảy ruột hàu lên, gắp nguyên cả con thế thả vào bát nước chanh tươi vắt, trong lúc chờ cho ruột hàu ngấm vị chanh, nhà hàng lấy giấy ăn gói một viên đá lạnh lại, rồi gợi chuyện bình phẩm về món gỏi hàu, chờ một vài phút, lại gắp hàu đã ướp chua “thăn” lại, đưa ra dầm vào chén mù tạt. Ái chà, hãy tự buông đũa gắp và thả gọn vào miệng nhé. Đừng ngại ngần khi vị mù tạt xộc lên, đã có đá lạnh gói giấy ăn, cứ chườm vào cánh mũi. Hít hà thực sự, mạnh dạn thưởng thức miếng gỏi ruột hàu, sẽ có cảm giác như mình vừa “nuốt” cả biển khơi rười rượi sóng gió vào vậy. Mỗi thực khách chỉ cần ăn hai con hàu như thế, là đã hào hứng cho bữa “nhậu” đoàn viên trên bãi biển đầy khí thế… 
 
Nhẩn nha vài món ngon Cửa Hội ấy để minh giải cho câu truyền khẩu “Ăn Cửa Hội, lội Cửa Lò”. Và dù là câu cửa miệng của khách sành ăn hay của dân gian địa phương thì cũng vậy, những món ăn ngon ở Cửa Hội ấy đã đã chinh phục du khách rồi.
 
Anh Vũ