Ấn Độ bị chỉ trích vì chi cho ứng phó với biến đổi khí hậu quá thấp

Các chuyên gia môi trường cho rằng số tiền mà Ấn Độ chi cho ứng phó biến đổi khí hậu là quá nhỏ, không xứng tầm quốc gia này.

Chính phủ Ấn Độ vấp phải sự chỉ trích sau khi chi ngân sách 3,5 tỷ rupee (tương đương 52,8 triệu USD) cho việc thích ứng với biến đổi khí hậu trong vòng 2 năm tới.

Các chuyên gia môi trường cho rằng số tiền đầu tư này là quá nhỏ, không xứng tầm quốc gia cũng như không đủ đối mặt với các thách thức.

an do bi chi trich vi chi cho ung pho voi bien doi khi hau qua thap hinh 0
Khô hạn ở Ấn Độ. Ảnh: econews.

Các chuyên gia cho rằng, Ấn Độ, quốc gia lớn thứ 7 trên thế giới với dân số hơn 1,2 tỷ người, có nhiều vùng dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu nên rất cần nguồn quỹ lớn để ứng phó.

Giáo sư Lyla Mehta thuộc Viện nghiên cứu Phát triển (trụ sở ở Anh) cho rằng nhiều vùng ở Ấn Độ, cả nông thôn và thành thị sẽ cần giúp đỡ để ứng phó với biến đổi khí hậu.

Dẫn chứng là sau bão Aila năm 2009, chính quyền tiểu vùng Sunderbans đã phải chi tới 75 triệu USD để giải quyết hậu quả sau thiên tai cũng như ứng phó với biến đổi khí hậu.

Giáo sư Mehta nêu bật các vấn đề ở Sunderbans, vùng đồng bằng trũng ở miền nam, nơi người dân đang di cư ra khỏi những vùng bị xói lở và nguy cơ nước biển dâng nhấn chìm.

Hiện Ấn Độ cũng đã áp dụng chính sách đánh thuế đối với các nhà máy đốt than gây ô nhiễm và dùng số tiền này tài trợ cho các chương trình năng lượng sạch.

Tuy nhiên, một phần quỹ đã được dùng cho việc làm sạch sông Hằng ô nhiễm, thay vì đáp ứng mục tiêu cơ bản đề ra là chi cho ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo VOV

tin mới

Tổng thống Biden tuyên bố 'không bỏ rơi' Ukraine

Tổng thống Biden tuyên bố 'không bỏ rơi' Ukraine

(Baonghean.vn)- Tổng thống Joe Biden ngày 1/10 tuyên bố Mỹ sẽ không bỏ rơi Ukraine, bất chấp việc viện trợ bị cắt khỏi dự luật chi tiêu nhằm tránh việc chính phủ đóng cửa, đồng thời kêu gọi đảng Cộng hòa "dừng trò chơi" về tài trợ.

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.