Ấn Độ chi khủng đóng tàu tàng hình

Hải quân Ấn Độ vừa quyết định trao hợp đồng trị giá lên đến 3,1 tỷ USD cho Công ty GRSE đóng mới tàu hộ vệ tàng hình hiện đại Type P17A.
 
Theo ông Varma - Tổng giám đốc Công ty GRSE, đây là đơn đặt hàng lớn nhất từ trước tới nay mà công ty ông giành được, điều này cho thấy chính phủ và hải quân Ấn Độ đã tin tưởng vào năng lực của công ty. Dù nguồn tin không cô bố Hải quân Ấn Độ sẽ đóng bao nhiêu tàu Type P17A, tuy nhiên căn cứ vào kế hoạch từng được Uỷ ban mua sắm quốc phòng Ấn Độ (DAC) xác nhận hồi tháng 6/2009 thì hải quân nước này sẽ mua 7 chiếc tàu hộ vệ tàng hình hiện đại.
Theo đó, Công ty Mazagaondocks sẽ đóng 4 tàu, còn Công ty GRSE đóng 3 chiếc. Những tàu này cùng sử dụng chung một mẫu thiết kế giống nhau.
Tàu Type P17A "Shivalik" được thiết kế cải tiến dựa trên lớp tàu Talwar (Nga phát triển). Đây được xem là một trong những lớp tàu hộ vệ "khủng" nhất thế giới với hệ thống điện tử, vũ khí cực mạnh.
Shivalik có lượng giãn nước toàn tải khoảng 6.800 tấn, dài 142,5m, rộng 16,9m, mớn nước 4,5m. Tàu được trang bị 2 động cơ diesel Pielstick 16 PA6 STC công suất 15.200 mã lực và 2 động cơ tuốc bin khí 33.600 mã lực cho tốc độ tối đa 32 hải lý/h.
Tàu được trang bị hệ thống radar kết hợp của Nga - Israel và châu Âu, gồm: hệ thống radar trinh sát đường không - biển MR-760 Fregat M2EM của Nga; radar trinh sát đường không - biển EL/M-2238 của Israel; hệ thống định vị thủy âm Sintra, HUMSA của Thales; hệ thống chiến tranh điện tử Ajanta của Ấn Độ...
Hệ thống hỏa lực của tàu Shivalik giúp cho nó có thể tác chiến độc lập hoặc theo đội hình, có thể tấn công tiêu diệt mọi mục tiêu mặt nước ở tầm xa tới 300km; mục tiêu trên không ở tầm cực gần cho tới tầm xa 32km; mọi mục tiêu dưới mặt nước và thậm chí có thể tiến công mục tiêu trên bộ.
Về hỏa lực diệt hạm, Shivalik có thể mang 8 tên lửa diệt hạm 3M-54E Klub (tầm bắn hơn 200km) hoặc 8 tên lửa loại BrahMos (tầm bắn 290km). Cả hai loại tên lửa này đều cực kỳ nguy hiểm với tốc độ hành trình siêu thanh, gấp 2-3 lần vận tốc âm thanh, sức công phá cực mạnh đủ sức nhấn chìm mọi tàu chiến trên biển (kể cả tàu sân bay).
Shivalik được trang bị hỏa lực phòng không đa tầng, độ chính xác cao. Ở tầm xa nhất sẽ do hệ thống tên lửa 3S90E Shtil-1 (tầm bắn 3,5-32km, tầm cao đến 15km) đảm nhiệm. Trong ảnh, đạn tên lửa 9M317ME của Shtil-1 được lắp trên giá phóng ngiêng (cơ số đạn 24 quả), hệ thống có thể tham chiến với 4 mục tiêu cùng lúc.
Ở tầm thấp hơn sẽ do hệ thống tên lửa phóng đứng Barak 1 (Israel chế tạo, tầm bắn đến 12km) và 2 bệ pháo cao tốc AK-630 đảm nhận. Ngoài ra, hải pháo chủ lực của Shivalik Otobreda 76,2mm cũng có tham gia phòng không khi cần bên cạnh nhiệm vụ tiêu diệt mục tiêu trên biển, tầm gần 15km.
Vũ khí săn ngầm của Shivalik có 2 bệ rocket RBU-6000 (tầm bắn 5km, có thể đánh chặn ngư lôi) và 4 ống phóng ngư lôi 533mm. Ngoài ra, ở đuôi Shivalik còn có sân đỗ và hangar đủ sức chứa 2 trực thăng săn ngầm HAL Dhruv hoặc Sea King.
 
Theo baodatviet.vn